Cạnh tranh không gian Mỹ - Trung ngày càng quyết liệt

Lộc Minh |

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) mới đây thông báo kế hoạch tiến hành hơn 40 vụ phóng lên không gian trong năm 2022.

"Chúng ta cần hoàn thành các nhiệm vụ hàng không vũ trụ khác nhau, bảo đảm sự thành công tuyệt đối của các sứ mệnh bay thử nghiệm để đẩy nhanh tốc độ phát triển của Trung Quốc với cương vị là một cường quốc vũ trụ" - Chủ tịch CASC Wu Yansheng tuyên bố, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Những công ty vũ trụ khác của Trung Quốc cũng đã công bố dự định trong năm 2022 của mình. Trong khi LandSpace lên kế hoạch phóng tên lửa Zhuque-2 lên quỹ đạo tầm thấp của trái đất, i-Space sẽ tiến hành vụ phóng tên lửa Shian Quxian-2 đầu tiên của họ.

Zhongke Aerospace và China Rocket cũng đang chuẩn bị để lần lượt thực hiện các vụ phóng tên lửa Lijian-1 và Jielong-3.

Cuộc đua không gian giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra ngày một "nóng". Năm ngoái, Trung Quốc tiến hành 55 vụ phóng, nhiều hơn 4 vụ so với Mỹ. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đầu tư mạnh vào chương trình không gian và đã đạt được những bước tiến đáng kể.

Trước năm 2007, Trung Quốc không thể thực hiện quá 10 vụ phóng/năm nhưng trong 5 năm trở lại đây, họ đã tiến hành tổng cộng 152 vụ phóng - nhiều hơn so với bất cứ quốc gia nào khác.

Trung Quốc cũng đang tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực khám phá không gian. Hai nước sẽ ký thỏa thuận mới về hợp tác không gian trong năm nay. Các trạm giám sát mặt đất sẽ được đặt ở cả Trung Quốc và Nga, khi họ tích hợp mạng vệ tinh tương ứng BeiDou và Glonass.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại