Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn

Thủy Thu |

Lực lượng cảnh sát Cao Hùng cho biết, nhóm du khách Việt bỏ trốn ở địa phương này có tới 2/3 là nam giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Đài Loan đã bắt giữ được 17 người trong nhóm 152/153 du khách nghi bỏ trốn mới đây.

Như vậy, ngoài 1 một trưởng đoàn, 1 du khách không bỏ trốn, 3 du khách đã tự rời khỏi Đài Loan trước ngày 25/12, 3 du khách bị bắt giữ vào ngày 26/12 và 11 du khách bị bắt vào ngày 27/12, 3 du khách vừa bị bắt giữ thì 131 du khách còn lại vẫn đang được tìm kiếm.

22h45:

Theo Đài tiếng nói Việt Nam VOV, ngày 28/12, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã trao đổi với các cơ quan chức năng Đài Loan, yêu cầu phía Đài Loan trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc cần đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ trên tinh thần nhân đạo, xử lý thỏa đáng theo quy định của pháp luật; thông báo kịp thời cho Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tình hình về những người bị bắt giữ và diễn biến liên quan đến vụ việc để cùng phối hợp xử lý; tạo điều kiện để Văn phòng tiến hành thăm lãnh sự những trường hợp bị tạm giữ.

21h55

Chiều nay, ông Khâu Phong Quang chính thức trở thành tân lãnh đạo Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan.

Tại lễ nhậm chức vào lúc 16 giờ 30, ông Khâu cho biết, ngay sau khi nhậm chức việc đầu tiên của ông sẽ là trong thời gian ngắn nhất hoàn thành chiến dịch điều tra hơn 100 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn - những du khách này đến Đài Loan theo diện visa Quan Hoành.

Ngày mai, 29/12, ông này sẽ trực tiếp đi xuống phía Nam Đài Loan - nơi nhóm du khách Việt nghi bỏ trốn - để tổ chức một cuộc họp đặc biệt thảo luận về vấn đề này.

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 2.

Ông Khâu Phong Quang. Ảnh CNA

16h05: Nghi vấn có người đến đón du khách Việt rời đoàn

Nghi vấn có người đến đón du khách thuộc nhóm 152 du khách Việt "mất tích"

Theo tờ UDN và Apple Daily, sau khi xảy ra vụ việc nhóm du khách Việt nghi bỏ trốn, một phụ nữ (tạm gọi là A) đã tới gặp ông Từ Lập Tín - thành viên hội đồng thành phố Đài Bắc báo cáo sự việc.

Người phụ nữ cho biết, trước khi sự việc xảy ra, đã có người - nghi thuộc nhóm môi giới - lên một nhóm cộng đồng mạng tìm "tài xế" người Việt để đưa đón các du khách "rời đoàn".

Theo ông Từ Lập Tín, cô A  kể lại rằng, vào ngày 23/12, có người lạ chủ động liên lạc, yêu cầu cô sắp xếp chỗ ở cho cho nhóm du khách gần 200 người tuy nhiên cô đã từ chối do số khách quá đông, công ty cô không đủ phòng cung cấp. Cuối cùng, số khách được giảm xuống còn 153 người.

Ngoài ra, cô A còn cung cấp đoạn hình ảnh ghi lại việc nghi có người đến đón khách trong đoàn khi đoàn khách Việt vừa xuống xe ở Cao Hùng, dấy lên nghi vấn vụ việc đã được lên kế hoạch từ trước.

Ông Từ Lập Tín cho hay, khi hướng dẫn viên nhận thấy sự bất thường đã báo cảnh sát. Tuy nhiên, do những du khách này đến Đài Loan theo diện visa Quan Hoành - có thể lưu trú ở Đài Loan 14 ngày, cùng lịch trình du lịch 4 ngày 3 đêm - tức thời điểm đó không xuất hiện tình tiết bất hợp pháp nên cảnh sát đã dời đi.

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 4.

Du khách được cho đã không rời đi theo các thành viên khác trong đoàn. Ảnh do ông Từ Lập Tín cung cấp

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 5.

1 du khách được cho đã rời đoàn khi tới khánh sạn. Ảnh do ông Từ Lập Tín cung cấp

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 6.

Thành viên nghi thuộc nhóm môi giới, hỗ trợ các du khách rời đoàn. Ảnh do ông Từ Lập Tín cung cấp

14h18: Cảnh sát Đài Loan điều tra diện rộng

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 7.

1 du khách Việt bị bắt ở Đài Loan. Ảnh: Apple Daily

Sau vụ việc 152 du khách Việt nghi bỏ trốn, toàn bộ lực lượng cảnh sát ở Đài Loan, trong đó có đơn vị cảnh sát số 2 Đài Nam đã ra quân, tích cực điều tra toàn diện, đồng thời tiến hành phân tích danh sách khách du lịch, kiểm tra các khu vực tập trung lao động nhập cư.

Phân tích theo đặc tính khu vực, cảnh sát Đài Nam cho biết, các lao động nhập cư tại đây thường làm nhân viên giúp việc, hộ lý nên đã tăng cường điều tra đối với địa điểm thường xuất hiện lao động nhập cư như các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện.

Cơ quan chức năng Đài Nam hiện đã kiểm tra được 10 cơ sở làm đẹp, trung tâm thẩm mỹ viện và sẽ tiếp tục mở rộng điều tra.

Ngoài ra, cảnh sát Đài Nam nhắc nhở các cơ sở này không nên thuê lao động nhập cư khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng và yêu cầu kịp thời cung cấp thông tin liên quan về các lao động nhập cư bỏ trốn cho cơ quan chức năng.

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 8.
Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 9.

Cảnh sát Đài Nam kiểm tra các cơ sở làm đẹp.

14h09:

Hiện nay, sau vụ việc 152 du khách Việt "mất tích tập thể" ở Đài Loan, đơn vị cảnh sát số 2 Đài Nam đã tiến hành điều tra toàn diện, 

12h22: Lao động Việt lừa người Việt

Theo CNA, hôm nay cơ quan hình sự Đài Loan tuyên bố đã triệt phá một đường dây lừa đảo quốc tế. Cụ thể, nhóm ba người sử dụng lao động do một người họ Phương đứng đầu đã thuê người Việt - là lao động bỏ trốn, giả mạo là nhân viên nhà nước để lừa chính các người Việt khác.

Ông Lâm Kiến Long - Đội trưởng đội hình sự số 9, cơ quan hình sự Đài Loan cho biết, do xảy ra vụ việc hơn 100 du khách Việt nghi bỏ trốn nên người đứng đầu văn phòng nội bộ Đài Loan Từ Quốc Dũng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát dốc toàn lực điều tra, không để các nhóm buôn bán người hoặc tổ chức tội phạm lợi dụng các du khách Việt rời đoàn hoặc lao động bỏ trốn làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan.

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 10.

Nữ du khách Việt bị bắt giữ. Ảnh: Ettoday

Trong vụ án do cơ quan hình sự Đài Loan vừa triệt phá, phát hiện 16 lao động người Việt, trong đó có 14 người là lao động bỏ trốn.

Cơ quan hình sự Đài Loan cho hay, đại diện cảnh sát Đài Loan ở Việt Nam sẽ liên lạc với cơ quan liên quan của chính phủ Việt Nam yêu cầu hỗ trợ điều tra thông tin các nạn nhân.

"Đây là vụ án triệt phá đường dây sử dụng lao động người Việt để tham gia lừa đảo quốc tế đầu tiên của cơ quan hình sự Đài Loan. Quá trình điều tra phát hiện, trong số 16 nghi phạm Việt Nam, có 14 người là lao động bỏ trốn, 2 trường hợp khác sử dụng visa du lịch nhập cảnh sau đó rời đoàn", cơ quan hình sự Đài Loan tiết lộ.

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 11.

Nữ du khách Việt bị bắt giữ. Ảnh: Ettoday

12h03: Cảnh sát Đài Loan mai phục bắt người

Theo cảnh sát Cao Hùng, một nam du khách Việt họ Trần - đến Đài Loan theo diện visa Quan Hoàng đã bị bắt ở Đài Nam.

Qua quá trình điều tra, nam du khách này khai nhận, sau khi nhận "lời tư vấn" tìm việc làm ở Đài Loan nên đã vội vàng nộp phí môi giới cho một người không rõ danh tính, dùng danh nghĩa du lịch tới Đài Loan.

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 12.

1 du khách Việt Nam bị bắt giữ ở Tân Bắc. Ảnh: CNA

Được biết, tối ngày 23/12, nam du khách họ Trần đã cùng các du khách khác rời khỏi khách sạn Delton (Cao Hùng) lên một chiếc xe và di chuyển tới Đài Nam. Nhóm du khách đến trước cửa hàng McDonlad đường Quang Phục, Thiện Hóa, Đài Nam thì xuống xe và được người khác đón đi.

"Đơn vị cảnh sát Diêm Trình sau khi nhận được tin về nhóm du khách Việt nghi bỏ trốn đã lần theo dấu vết từ chiếc xe và phát hiện có nhóm du khách Việt xuống xe ở Thiện Hóa, Diêm Trình.

Phía cảnh sát cho rằng, nhóm du khách này có thể xuất hiện ở khu vực lân cận nên đã cử người mai phục ở đường Quang Phục và đến tối qua thì phát hiện ra Trần. Qua bước đầu điều tra, Trần thừa nhận anh là du khách Việt rời đoàn", tờ UND chia sẻ.

Hiện nay du khách họ Trần đã được giao cho đội quản lý hành chính phía Nam thuộc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan.

11h56: Đài Loan ngưng chương trình visa ưu đãi cho khách Việt

CNA dẫn nguồn tin quan chức ngoại giao Đài Loan ngày 27/12 cho biết, cơ quan ngoại giao Đài Loan đã tạm ngưng cấp visa điện tử cho du khách Việt Nam đến Đài Loan theo diện visa Quan Hoành. 

Tuy nhiên, du khách Việt vẫn có thể nộp đơn xin visa trực tiếp tại văn phòng đại diện của Đài Loan ở Việt Nam.

Hiện nay vẫn chưa rõ thời gian cụ thể chính sách visa Quan Hoành được áp dụng trở lại đối với du khách Việt.

11h28: Nữ thường làm mại dâm, nam lên núi lấy gỗ lậu

Theo trung tâm môi giới lao động Đài Loan, thường xảy ra hai trường hợp đối với các lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp ở vùng lãnh thổ này: Nữ giới phần lớn sẽ bị các nhóm buôn bán người khống chế, ép làm mại dâm, nam giới đa phần sẽ làm xây dựng hoặc được thuê lên núi khai thác gỗ lậu.

Người đứng đầu Hiệp hội thương nghiệp dịch vụ việc làm thành phố Đào Viên Hoàng Cảo Kiệt cho biết, những lao động nhập cư hoặc du khách Việt bỏ trốn ở lại Đài Loan thường liên lạc với các cô dâu Việt ở Đài và nhờ họ phiên dịch, môi giới việc làm.

Theo ông này, việc lao động người Việt thường hay bỏ trốn ở lại Đài Loan xuất phát từ việc dù làm lao động chui nhưng mức lương nhận được ở Đài Loan vẫn nhiều hơn rất nhiều mức lương ở Việt Nam, bên cạnh đó, đối với các trường hợp này, nếu bị bắt, chính quyền Đài Loan sẽ chỉ phạt tiền, không xử lý hình sự, nặng nhất là trục xuất về nước.

Cơ quan lao động Đài Loan cho hay, đối với các chủ sử dụng lao động Đài Loan nếu họ sử dụng lao động nhập cư mà chưa được chính quyền cho phép, họ sẽ bị phạt 150.000 đến 750.000 Đài tệ. 

10h58

Ông Liễu Thụy Phúc - đội trưởng đội đặc nhiệm Tân Bắc cho biết, hôm qua họ đã bắt được 2 nam du khách tại một quán ăn nhỏ ở khu vực Tam Hiệp, 2 nữ du khách trí ở một nhà riêng ở khu vực Tam Trùng và một nam du khách - đã tìm được việc làm - tại Thụ Lâm.

Ông này cho biết, các du khách sau khi tới Tam Trùng, Tân Bắc đã xé lẻ, tự bắt xe khách cỡ nhỏ hoặc taxi di chuyển tới các địa điểm khác nhau. Các du khách đều thừa nhận đã nộp khoản phí lên tới 30.000 - 50.000 Đài tệ tại Việt Nam để được đưa sang Đài Loan tìm việc.

Xuất hiện đoạn video nghi vấn có người lên kế hoạch từ trước, đến đón du khách Việt rời đoàn - Ảnh 14.

5 du khách gồm 2 nữ, 3 nam đã bị bắt ở Tân Bắc. Ảnh: Apple Daily

10h45

Theo Đài tiếng nói Việt Nam VOV, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục trao đổi với cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin nhân thân và tiến hành thăm lãnh sự những trường hợp bị tạm giữ.

10h30: Bắt thêm 3 du khách Việt

Theo cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan, họ đã bắt được thêm 3 du khách Việt trong nhóm 152 du khách mất tích.

"Tính đến sáng sớm hôm nay 28/12, đã có 17 người bị bắt, vẫn còn 131 du khách Việt chưa được tìm thấy, [chúng tôi] đang dốc toàn lực điều tra", CNA dẫn lời cơ quan chức năng Đài Loan

9h45 Có cả trẻ em trong nhóm du khách Việt

Hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn lời đơn vị số 1 khu vực Tam Dân thuộc văn phòng cảnh sát Cao Hùng cho biết, số du khách Việt Nam nghi bỏ trốn ở Cao Hùng có tới 2/3 là nam giới và có cả trẻ em dưới 10 tuổi.

Theo lực lượng cảnh sát Cao Hùng, số du khách này dự định sau khi bỏ trốn ở Cao Hùng sẽ di chuyển tới khu vực trung bắc Đài Loan.

Hiện nay, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết họ đang bắt giữ 14 người Việt (5 nam, 9 nữ) thuộc nhóm 152 du khách (102 nam, 50 nữ) nghi bỏ trốn khi nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này, số du khách còn lại vẫn đang được tìm kiếm.

Theo ghi nhận của cơ quan điều tra Đài Loan, một số du khách đã xác nhận họ tới Đài Loan để tìm kiếm công việc dưới danh nghĩa du lịch. Những trường hợp này tới Đài Loan theo diện visa Quan Hoành (Guanhong) - chính sách cấp visa điển tử áp dụng cho công dân một số nước như Việt Nam, Lào...

Theo Đài tiếng nói Việt Nam VOV, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết.

Ngoài ra, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại