Căng thẳng Mỹ-Trung: Quốc kỳ Mỹ ở Lãnh sự quán Thành Đô đã bị hạ xuống

Hồng Anh |

Theo Hindustan Times, vào sáng sớm ngày hôm nay (27/7 - theo giờ địa phương), cờ Mỹ tại tòa Lãnh sự quán Thành Đô đã bị hạ xuống.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh hôm 24/7 chính thức yêu cầu cơ sở ngoại giao này để trả đũa việc Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Houston.

Hindustan Times cho biết, đoạn video được đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát đi ngày hôm nay cho thấy toàn bộ quá trình quốc kỳ Mỹ tại tòa Lãnh sự quán Thành Đô bị hạ xuống, sau khi căng thẳng ngoại giao giữa hai cường quốc này tăng vọt vì những lời cáo buộc qua lại rằng đối phương có hành động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Sau khi tòa Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston bị cầu đóng cửa trong vòng 72 giờ kể từ sau thời điểm Washington đưa ra quyết định vào ngày 21/7, phía Bắc Kinh cũng đặt ra một hạn chót tương ứng để nhân viên ngoại giao Mỹ sơ tán khỏi lãnh sự quán Thành Đô là 10h00 ngày 27/7 (giờ địa phương), theo Reuters.

Ngày 25/7, phóng viên của các hãng tin như AFP và báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đã ghi nhận các động thái "dọn dẹp" bên trong và bên ngoài tòa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Theo đó, phù hiệu của Lãnh sự quán Mỹ bên ngoài tòa nhà đã bị gỡ xuống, và một số xe tải chở đồ, lao công cũng đã xuất hiện tại tòa nhà này, đem ra ngoài những chiếc túi rác lớn màu đen.

Theo SCMP, nhiều người dân tại Thành Đô đã đổ xô đến khu vực tòa Lãnh sự quán Mỹ để tận mắt chứng kiến sự kiện lịch sử này.

Bắc Kinh tuyên bố việc yêu cầu Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán Thành Đô là "phản ứng chính đáng và cần thiết đối với các động thái vô lý của Mỹ", đồng thời cáo buộc các nhân viên ngoại giao Mỹ tại cơ sở này có hành động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và lợi ích của Trung Quốc.

Về phần mình, các quan chức Mỹ cũng cáo buộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã có những động thái "không thể chấp nhận được", như nỗ lực đánh cắp bí mật của các công ty Mỹ.

Căng thẳng Mỹ-Trung: Quốc kỳ Mỹ ở Lãnh sự quán Thành Đô đã bị hạ xuống - Ảnh 2.

Trung Quốc thắt chặt an ninh bên ngoài tòa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Ảnh: Reuters

Người Trung Quốc nói gì về đòn trả đũa của Bắc Kinh?

SCMP cho biết, kể từ chiều ngày 24/7, lực lượng an ninh đã được bố trí dày đặc ở khu vực xung quanh tòa Lãnh sự quán Mỹ, với hàng chục cảnh sát mặc đồng phục và thường phục đi tuần tra. Giao thông trên các tuyến phố xung quanh cũng bị chặn, và chỉ những người đi bộ mới có thể tiếp cận khu vực này.

Wang Dayou, một người đàn ông ngoài 40 tuổi trong đám đông những người theo dõi cho biết anh và con trai mình đã phải đi tàu điện ngầm mất nửa giờ đồng hồ để đến chứng kiến tòa Lãnh sự quán Mỹ đóng cửa.

Anh Wang nói với con trai: "Đây là đòn trả đũa hợp lý của chính phủ Trung Quốc, vì Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston".

Khi được hỏi về lý do anh nghĩ rằng việc cho con trai chứng kiến sự kiện này là quan trọng, Wang nói "Tôi muốn con mình hiểu được nguyên nhân và tác động của sự việc. Con tôi cần học hỏi điều đó".

"Chúng ta đang đóng cửa các tòa lãnh sự. Nhưng tiếp theo là gì? Rất có thể là một cuộc sơ tán công dân và chiến tranh nóng. Nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không đi xa đến mức đó", Wang nói.

Deng Siyi, một học sinh 16 tuổi có mặt tại khu vực gần tòa Lãnh sự quán Mỹ, cho biết: "Nếu Trung Quốc yêu cầu Mỹ làm điều đó, thì hẳn là [Mỹ] đã làm điều gì sai trái".

Mặc dù vậy, một số người vẫn bày tỏ sự lo lắng về tình trạng quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi.

Một người phụ nữ 62 họ Cheng, cho biết việc Bắc Kinh trả đũa cho Tổng lãnh sự Houston là chuyện cần làm, nhưng mối quan hệ xấu đi giữa hai nước Mỹ-Trung không phải là điều tốt đẹp cho người dân cả hai nước.

"Nếu quan hệ giữa hai nước xấu đi, những người Mỹ gốc Hoa sẽ ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn", bà Cheng nói.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại