Căng thẳng Gaza “cực cao”, Mỹ thực hiện "hành động hiếm” với Israel

Cao Lực |

Mỹ vừa công bố lệnh cấm đi lại đối với những người định cư Israel cực đoan liên quan đến các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây.

Theo The Guardian, đây là một động thái trừng phạt hiếm hoi được Mỹ triển khai với Israel.

Ngoại trưởng Antony Blinken công bố quyết định nêu trên vào ngày 5-12, sau khi cảnh báo Israel vào tuần trước rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ có hành động đối với các cuộc tấn công kể trên.

Ngoại trưởng Blinken không công bố lệnh cấm thị thực cá nhân, song một số quan chức cho biết lệnh cấm có hiệu lực từ tuần này có thể ảnh hưởng đến hàng chục người định cư và gia đình họ.

"Hôm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện chính sách hạn chế thị thực mới nhắm vào các cá nhân bị cho là có liên quan đến những hành động phá hoại hòa bình, an ninh hoặc ổn định ở Bờ Tây, bao gồm sử dụng bạo lực hoặc thực hiện những động thái hạn chế quyền tiếp cận dịch vụ cơ bản và nhu yếu phẩm của dân thường" – Ngoại trưởng Blinken tuyên bố.

Căng thẳng Gaza “cực cao”, Mỹ thực hiện hành động hiếm” với Israel - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 5-12 công bố lệnh cấm đi lại chống lại những người định cư Do Thái cực đoan liên quan đến các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây. Ảnh: Reuters

Ông nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục trừng phạt hành vi bạo lực của người định cư nhằm vào người Palestine, cũng như các cuộc tấn công của người Palestine nhằm vào người Israel ở Bờ Tây và Israel, nhất là khi căng thẳng đang cực kỳ cao do xung đột ở Gaza.

"Cả Israel và Chính quyền Palestine đều có trách nhiệm duy trì sự ổn định ở Bờ Tây. Tình hình bất ổn ở Bờ Tây vừa gây tổn hại cho người dân Israel và Palestine, vừa đe dọa lợi ích an ninh quốc gia của Israel" – Ngoại trưởng Blinken nói.

Lệnh cấm trên được công bố chỉ một tháng sau khi Israel được phép tham gia chương trình miễn thị thực của Mỹ, trong đó cho phép người dân nước này được miễn thị thực vào nền kinh tế số 1 thế giới. Những cá nhân bị trừng phạt sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình miễn thị thực này, trong khi những người đã có thị thực sẽ bị thu hồi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết lệnh cấm đầu tiên theo chính sách mới sẽ được áp dụng vào ngày 5-12 và nhiều lệnh cấm khác sẽ được công bố trong những ngày tới.

Sau cùng, theo ông Miller, chính sách mới của Washington sẽ ảnh hưởng hàng chục cá nhân. Những người Israel đang có hộ chiếu Mỹ và bị nhắm mục tiêu sẽ được thông báo rằng thị thực của họ đã bị thu hồi, vị này cho biết thêm.

Căng thẳng Gaza “cực cao”, Mỹ thực hiện hành động hiếm” với Israel - Ảnh 3.

Những người định cư Israel di chuyển đến tiền đồn định cư Israel ở Evyatar ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Ảnh: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại