Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội

Hữu Hưng - Ngọc Dung |

Ngoài học lý thuyết trên sách vở, sinh viên y khoa còn được thực hành trên xác người. Giải phẫu là bộ môn y học cơ sở không thể thiếu trong các trường đại học y.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện Viện Giải phẫu của Trường Đại học Y Hà Nội là nơi đặt các thi thể, bộ phận người phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 2.

Các bộ phận thi thể được bảo quản bằng hóa chất. Đây là những người tình nguyện hiến xác của mình sau khi qua đời để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên y khoa. Trong chương trình đào tạo một sinh viên ngành y, giải phẫu người vốn là môn học nền móng cho tất cả các môn học khác, bao gồm cả những môn y học cơ sở và môn lâm sàng.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 3.

Theo PGS-TS Ngô Xuân Khoa, Trưởng bộ môn giải phẫu - Trường Đại học Y Hà Nội, giải phẫu học là cánh cửa đầu tiên bắt buộc phải vượt qua trước khi bước chân vào thế giới của y học. Và những cơ quan trong cơ thể sẽ không bao giờ được khám phá nếu không có những người đã dũng cảm hiến thân mình cho y học sau khi mất.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 4.

Hàng chục tiêu bản là những bộ phận trên cơ thể người được cắt ra, đựng trong bình thủy tinh.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 5.

Các bình sắp xếp gọn gàng trên các kệ sắt, giúp sinh viên có cái nhìn trực quan nhất về cấu trúc cơ thể người.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 6.

Các tiêu bản đựng trong bình thủy tinh là những bộ phận trên cơ thể người được cắt ra giúp cho sinh viên có cái nhìn trực quan nhất.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 7.

Việc thực hành trên bộ phận thi thể giúp sinh viên nắm rõ, hiểu sâu và có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn trước khi cứu người.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 8.

Các tiêu bản cánh tay.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 9.

Những bàn để thi thể để sinh viên thực hành.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 10.

Trước đó, chiều 17-11, tại Viện Giải phẫu - Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 95 năm Viện giải phẫu. PGS-TS Ngô Xuân Khoa, Trưởng bộ môn giải phẫu - Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết giải phẫu là bộ môn y học cơ sở không thể thiếu trong các trường đại học y nói chung và đây cũng là bộ môn gắn liền với lịch sử 120 năm phát triển của Trường Đại học Y Hà Nội.

Cận cảnh phòng giải phẫu xác người của Trường Đại học Y Hà Nội - Ảnh 11.

Tại lễ kỷ niệm 95 năm, PGS Khoa cũng đề xuất thành lập trung tâm phẫu thuật thực nghiệm trên thi thể, trung tâm nhân trắc học. Tái lập viện giải phẫu với nhiệm vụ hiện có và thành lập mới các trung tâm trên. Đồng thời mở rộng chức năng viện giải phẫu ngoài nhiệm vụ giảng dạy, nâng cao khoa học còn là bảo tàng giải phẫu học của trường Đại học Y Hà Nội làm nơi tham quan cho người dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại