Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn

Minh Nguyệt |

Ngôi nhà ống sâu 35m này vẫn tràn ngập ánh sáng và thoáng mát nhờ cách thiết kế hai lớp mặt tiền độc đáo kết hợp với "vườn" cây xanh giữa nhà.

Công trình có tên CH House nằm trên một tuyến đường lớn ở Hà Nội. Nhóm kiến trúc sư (KTS) cho biết, công trình được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ truyền của Hà Nội, với không gian tràn ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên nhờ các khoảng sân trong. Thiết kế nhằm mang lại hơi thở tinh thần truyền thống cho nhịp sống hiện đại.

Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 1.

Ngôi nhà nằm trên một tuyến đường lớn ở Hà Nội.

Đáng chú ý, năm 2020, công trình này từng lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc Archdaily lựa chọn dựa trên tiêu chí được nhiều độc giả yêu thích nhất.

Đây là một điển hình cho nhà ống dài và hẹp, được xây dựng trên một mảnh đất sâu, chiều dài lên đến 35m còn chiều rộng là 4,2m.

Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 2.

Bản vẽ công trình.

Mặt tiền của ngôi nhà CH House được thiết kế hai lớp với lớp ngoài làm từ các khối xi măng đục lỗ và lớp bên trong bằng kính khung thép. Với mục đích muốn che chắn nắng, khói bụi và thông gió tự nhiên xuyên suốt chiều dài ngôi nhà, nhóm KTS đã thiết kế mặt tiền hai lớp kết hợp với một lớp cây xanh.

Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 3.

Để cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên, mặt tiền được thiết kế với một cửa số lớn. Đồng thời, cách thiết kế này cũng tạo cho mặt tiền một cái nhìn hấp dẫn hơn.

Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 4.

Công năng của ngôi nhà được tách biệt thành 2 khu: khu thương mại hai tầng và khu ở dành cho gia đình.

Nhóm KTS cho biết, các không gian sinh hoạt chung gia đình như phòng khách, thư viện, phòng ăn và nhà bếp được bố trí ở các tầng khác nhau với độ cao trần thay đổi nhằm tạo ra không gian liên hoàn mở để duy trì giao tiếp của gia đình với nhau dễ dàng hơn. Thiết kế này giúp cho không gian được mở một cách hợp lý và mang lại cảm giác rộng rãi bất ngờ, mặc dù chiều rộng của ngôi nhà có hạn.

Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 5.
Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 6.

Ngoài ra, phòng ngủ của hai con nằm phía trên khu vực chung chính, bên cạnh các khoảng trống, cho phép kết nối với các thành viên trong gia đình ở tầng dưới. Khu vực yên tĩnh nằm ở trong cùng của ngôi nhà, bao gồm phòng ngủ của ông bà và phòng ngủ chính của bố mẹ.

Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 7.

Để cung cấp ánh sáng tự nhiên vào các không gian tầng thấp hơn của ngôi nhà, nhóm KTS đã thiết kế ba khoảng trống ngăn cách thể tích của ngôi nhà.

Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 8.

Bên trong nhà có trồng thêm cây xanh, có một số loại cây trồng quen thuộc như hoa giấy, lộc vừng… Cách thiết kế này đã đem lại một không gian sống yên bình, có sự kết hợp hài hòa với thiên nhiên.

Cận cảnh ngôi nhà Việt lọt top 50 công trình nhà đẹp nhất do tạp chí kiến trúc danh tiếng bình chọn - Ảnh 9.

Theo nhóm KTS, ngôi nhà được thiết kế cho gia đình ba thế hệ nên gia chủ muốn ngôi nhà vừa phải mang không gian hài hòa, yên bình trong một thành phố náo nhiệt, vừa tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại