Cận cảnh cây "ATM khẩu trang" phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn

Hải Long |

Cây "ATM khẩu trang" miễn phí đầu tiên tại Việt Nam đã đi vào hoạt động, phát hàng ngàn khẩu trang cho người nghèo để phòng chống dịch Covid-19.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Ngày 6/8, cây "ATM khẩu trang" đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu hoạt động, cung cấp khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng chống dịch Covid-19. Địa điểm đặt cây "ATM khẩu trang" này nằm ở 208B Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM. Anh Hoàng Tuấn Anh, "cha đẻ" của cây "ATM khẩu trang" miễn phí, cho biết đơn vị của anh đã vận hành thử thành công “ATM khẩu trang” và bắt đầu đưa vào hoạt động vào sáng nay (6/8) để phục vụ khẩu trang miễn phí cho người dân, chung tay với người dân phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Ý tưởng máy ATM khẩu trang được lấy từ chuông cửa màn hình của đơn vị mình đang sử dụng. Với các bộ phận chính như một camera nhận diện khuôn mặt, một cửa phát khẩu trang ra, và bộ điều khiển bên trong máy do người điều khiển. Khi có người tới trước camera nhất nút chuông, bên trong người điều khiển sẽ quan sát được vào bấm nút để khẩu trang tự động tuồn ra cho người nhận trước cây ATM.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Tại cây ATM này cũng được chuẩn bị sẵn nước rửa tay sát khuẩn cho người dân khi tới nhận khẩu trang.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Khi tới chờ nhận khẩu trang, mọi người phải xếp hàng theo các ô đánh dấu sẵn và chờ tới lượt mình. Mỗi ô cách nhau khoảng 2 m để đảm an toàn, tránh lây lan dịch bệnh.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Tới trước trụ ATM, người dân chỉ cần bấm nút, tự động khẩu trang sẽ tuần ra trong khoảng 5 giây sau.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Sau khi nhấn nút, khẩu trang sẽ tự động được đẩy ra cửa ATM và người dân chỉ việc lấy sử dụng. Mọi thao tác diễn ra nhanh chống và đơn giản.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Tất cả người dân có nhu cầu đầu có thể tới ATM để rút khẩu trang. Tuy nhiên theo quan sát của PV, đa phần người tới lấy khẩu trang chủ yếu là người có hoàn cảnh khó khăn, các bác xe ôm, công nhân, những người lượm ve chai,...

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Anh Tuấn Anh cho biết, hiện đã vận động được 8.000 khẩu trang để phục vụ người dân. Đối với khẩu trang vải kháng khuẩn dùng được 20-30 lần thì người dân sẽ nhận được 1 cái, đối với loại dùng được 3-4 lần người dân sẽ nhận được số lượng nhiều hơn.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Trụ “ATM khẩu trang” miễn phí điểm phát tại 208 Vườn Lài sẽ hoạt động từ 10h đến 16h mỗi ngày thứ 5 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 6/8.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Cô Nguyễn Thuý Hiền, ngụ quận Tân Bình, cho biết đi làm thì nghe người dân nói có chỗ phát khẩu trang miễn phí cho người nghèo nên vội đạp xe tới nhận. "Khẩu trang bên ngoài bán cũng giá rất đắt, không có tiền để mua nhiều nên phải dùng lại nhiều lần. Giờ được phát miễn phí thì tốt cho bà con quá, tiết kiệm được một khoản chi phí, mà lại an toàn cho sức khoẻ người dân" - cô Hiền nói.

Cận cảnh cây ATM khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Anh Tuấn Anh - người sáng chế ra "ATM khẩu trang" chia sẻ:“Tôi thấy việc đeo khẩu trang rất quan trọng trong việc phòng ngừa dịch Covid-19. Thứ nhất là chi phí không quá đắt, nhưng hiệu quả phòng dịch cao. Khi mùa dịch đợt 2 này xảy ra, mình cũng ấp ủ việc thực hiện 1 điểm ATM phát khẩu trang miễn phí. Vừa rồi UBND TP.HCM bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đó là động lực để mình sớm thực hiện máy ATM này”. Anh Tuấn Anh dự kiến sắp tới sẽ tặng máy phát khẩu trang này cho các nơi như Hà Nội và Đà Nẵng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại