Camera "tổ ong" trên Nokia 9 PureView khiến những ai mắc chứng sợ lỗ phải nổi da gà

HIEU.D |

Mẫu smartphone mới nhất của Nokia đang khiến Internet ái ngại vì sở hữu cụm camera có quá nhiều lỗ.

Vừa ra mắt tại MWC 2019 (Hội nghị di động thế giới), Nokia 9 PureView đã nhận được sự quan tâm lớn của giới công nghệ lẫn cộng đồng người dùng toàn thế giới, không chỉ do những cải tiến hiện đại mà chiếc điện thoại sở hữu, mà còn bởi vẻ ngoài kỳ lạ đang khiến không ít người dùng phải ái ngại mỗi khi bắt gặp cụm camera được đặt sau mẫu smartphone .

Cụ thể, mẫu smartphone mới nhất của Nokia sở hữu một cụm camera cực đặc biệt và chưa từng có bao giờ, bao gồm 5 camera, 2 cảm biến ánh sáng và hồng ngoại. Chưa bàn đến chất lượng hình ảnh khi sử dụng, chính vì thiết kế có tới 7 cái lỗ đằng sau mặt lưng mà Nokia 9 PureView đang vô tình khiến cho những ai mắc phải hội chứng sợ lỗ (trypophobia) gặp ác mộng.

Dưới đây là một vài bình luận do Internet chia sẻ khi nhìn thấy chiếc điện thoại này

Camera tổ ong trên Nokia 9 PureView khiến những ai mắc chứng sợ lỗ phải nổi da gà - Ảnh 1.

"Cái điện thoại mới của Nokia đã khiến chứng sợ lỗ trong tôi trỗi dậy một cách tồi tệ"

Camera tổ ong trên Nokia 9 PureView khiến những ai mắc chứng sợ lỗ phải nổi da gà - Ảnh 2.

"Nokia 9 rõ ràng không phải là chiếc điện thoại dành cho những ai mắc phải trypophobia"

Camera tổ ong trên Nokia 9 PureView khiến những ai mắc chứng sợ lỗ phải nổi da gà - Ảnh 3.

"Mẫu Nokia 9 PureView mới đang khiến tôi hơi khó chịu"

Chưa hết, một vài người dùng trên Twitter thậm chí đã nhắc đến @NokiaMobile và cho biết, hãng di động nên tìm kiếm cụm từ "trypophobia" trước khi thiết kế smartphone của mình.

Giành cho những ai chưa biết, trypophobia hay chứng sợ lỗ là một khái niệm khoa học xuất hiện lần đầu vào năm 2005, nó được coi như một dạng bệnh tâm lý khiến những con người ta có cảm giác nổi da gà, ghê rợn và ám ảnh khi nhìn thấy hình ảnh có nhiều lỗ tròn hoặc nhóm các lỗ tròn.

Nói về thiết kế của Nokia 9 PureView đang gây tranh cãi, giáo sư Geoff Cole, một giảng viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu não thuộc Đại học Essex cho biết: 

"Khi có ai đó chụp ảnh bạn, camera trên chiếc điện thoại này có thể gây ra phản hứng của hội chứng sợ lỗ trypophobia. Camera của máy thật sự có cấu trúc gây nên trypophobia, khiến mọi người nhìn thấy thứ gì đó và hình ảnh cứ lặp lại trong đầu họ. Đây là một dấu hiệu bình thường".

Camera tổ ong trên Nokia 9 PureView khiến những ai mắc chứng sợ lỗ phải nổi da gà - Ảnh 5.

Bạn cảm thấy thế nào khi nhìn thấy cụm camera tổ ong này?

Cũng theo một nghiên cứu của giáo sư Cole cùng các đồng nghiệp, có tới 16% người có dấu hiệu của trypophobia.

Nguyên nhân khiến những hình ảnh nhiều lỗ gây ám ảnh cho người xem có thể đến từ bản năng bẩm sinh tiến hóa, giúp chúng ta cảnh giác với những thứ có thể làm hại mình, vì một vài động vật săn mồi và có độc trong tự nhiên cũng sở hữu nhiều lỗ và những vết sưng trên da của chúng, có tác dụng bảo vệ và phòng tránh kẻ thù.

Trong khi đó, Tom Kupfer, một nhà nghiên cứu tại Đại học Kent cho rằng, những hình ảnh nhiều lỗ chính là tín hiệu của bệnh truyền nhiễm hoặc ký sinh trùng, gây ra sự rối loạn về cảm giác và khiến người nhìn thấy sợ hãi, muốn tránh xa như một cơ chế phòng vệ tự nhiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại