Cách tỷ phú Warren Buffett dạy con khiến nhiều người phải suy ngẫm: Đừng mơ mộng trở thành “ông to bà lớn” khi bạn chưa làm được điều này

Thuỳ Anh |

Sẵn sàng cho đi gần hết số gia tài khổng lồ của mình, nhưng tỷ phú đầu tư Warren Buffett vẫn tự tin khẳng định rằng ông đã trao cho con điều quý giá nhất. Chỉ cần nguyên tắc này, một người mù chữ cũng có thể thành công.

Kiến thức tạo ra ý tưởng để thực hiện, và thực hiện trau dồi thêm hiểu biết. Một người khi có ý tưởng thì phải có hành động thiết thực, có ý tưởng thì không được từ bỏ cho đến khi đạt được mục đích thì mới có thể thực hiện được lý tưởng của mình. Nhưng trên thực tế, nhiều người sở hữu "gã khổng lồ" trong suy nghĩ nhưng hành động chỉ dừng lại ở những "chú lùn".

Đối với hầu hết mọi người, điều họ thiếu nhất chính là khả năng hành động. Chúng ta thường có những điều tiếc nuối như thế này: "Nếu lúc đó tôi đã làm được điều đó thì thật tốt". Có thể những ý tưởng khi ấy sẽ thực sự làm nên thành tựu, nhưng vì bạn chỉ nhìn trước ngó sau, và làm mọi việc một cách thiếu quyết đoán, cuối cùng sau này bạn phải hối hận vì những điều mình chưa làm.

Cách Warren Buffett dạy con

Warren Buffett là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, quan niệm của ông đã thay đổi rất nhiều người. Trước khi trở thành tỷ phú, ông hiểu hơn ai hết rằng mình phải hành động. Bởi vậy ông rất chú tâm trong học hành. Con gái của ông là một cô gái kiêu ngạo và rất tự tin vào bản thân. Trong một bữa tiệc, cô đã khoe với Buffett rằng cô sẽ trở thành họa sĩ xuất sắc nhất và vĩ đại nhất trong tương lai và sẽ khiến cha mẹ tự hào.

Khi đó, Buffett không vui vẻ khen ngợi con gái mà hỏi cô bé: Vậy con có thể kể cho cha nghe một vài tác phẩm xuất sắc mà con đã xem không? Và giải thích, phân tích nội dung bên trong! Kết quả là cô con gái không trả lời khiến Buffett rất tức giận nên đã đuổi con về phòng để con tự ngẫm lại những việc mình đã làm và nói: "Đừng nghĩ xem con sẽ trở thành ai khi con chưa làm được gì".

Buffett giáo dục con gái theo cách này, đồng thời ông cũng làm gương bằng những hành động thiết thực thay vì nói suông và mơ mộng.

Cách tỷ phú Warren Buffett dạy con khiến nhiều người phải suy ngẫm: Đừng mơ mộng trở thành “ông to bà lớn” khi bạn chưa làm được điều này - Ảnh 1.

Câu chuyện làm giàu

Cách đây ít lâu, một người học hành tử tế và một người thất học trở thành hàng xóm của nhau, vì lúc đó cả hai đều nghèo khó nên không quan tâm đến trình độ học vấn, ngược lại họ rất thân thiết vì đều chung cảnh nghèo khó.

Người thất học ra ngoài làm việc chăm chỉ hàng ngày để đổi đời, nhưng người biết chữ kia chỉ ở nhà, hàng ngày nói chuyện trên giấy, nói không ngớt về những kế hoạch, mục tiêu làm giàu. Hơn nữa, anh ta còn cố thể hiện mình cao siêu, khoe khoang trí tuệ của mình với người khác. Tuy rằng anh chàng mù chữ kia không hiểu lắm nhưng luôn luôn cẩn thận lắng nghe, cẩn thận lĩnh hội chân lý. Về nhà, sau khi suy nghĩ về nó, anh ta bắt đầu hành động.

Không lâu sau, anh chàng mù chữ đã hiện thực hóa mong muốn của mình nhờ nỗ lực của bản thân và trở thành một triệu phú. Tuy nhiên, người đàn ông có học thức vẫn dự định tại điểm ban đầu, vẫn sống một cuộc sống nghèo khó.

Có thể nói, đặt mục tiêu cao cả thì dễ nhưng nếu không hành động, không hiện thực hóa những dự định trong đầu thì cuối cùng chỉ có thể là mơ mộng. Mỗi chúng ta đều là những người có văn hóa có trí tuệ, nhưng cũng là người dễ gặp thất bại. Vì vậy, chỉ khi khắc phục được sự lười biếng này, lấy tư tưởng làm trục, hành động làm bánh xe, vận hành một cách nhanh nhất thì chúng ta mới đạt được mục tiêu cuối cùng.

Mơ mộng và hành động

Nhiều người có thói quen xấu như thế này, chẳng hạn như khi đi ngủ vào buổi tối, họ nghĩ rằng ngày mai mình sẽ chạy bộ. Hay trong tương lai, họ muốn thành lập một công ty, muốn trở thành một người thành đạt. Nhưng khi tỉnh dậy vào ngày hôm sau, họ lại quên hết những suy nghĩ đêm hôm trước, tiếp tục lặp lại những chuỗi ngày mơ hồ của bản thân.

Cách tỷ phú Warren Buffett dạy con khiến nhiều người phải suy ngẫm: Đừng mơ mộng trở thành “ông to bà lớn” khi bạn chưa làm được điều này - Ảnh 2.

Thành công của mỗi người đều không thể tách rời nỗ lực, và chỉ những ai làm việc chăm chỉ mới có thể trở thành nhà vô địch đứng trên bục cao nhất. Buffett thành công bởi vì ông ấy dành thời gian của mình để làm thay vì nói chuyện.

Buffett cũng rất chú trọng việc giáo dục con cái. Ông nói: "Nếu bạn cho chúng đủ tiền và để chúng làm bất cứ điều gì chúng muốn, điều đó sẽ khiến chúng không làm được gì cả đời. Và điều quý giá nhất mà tôi có thể để lại cho con mình giá trị hơn tất cả tài sản hiện có chính là kinh nghiệm của cuộc đời tôi".

Khi các con gặp khó khăn, Buffett sẽ dùng kinh nghiệm và trí tuệ của mình để cho chúng lời khuyên. Ông thường kể một số câu chuyện ngắn, qua đó bọn trẻ có thể hiểu được một số chân lý. Một người đã tóm tắt những bức thư của ông về cách giải quyết vấn đề và phương pháp dạy con để biên soạn cuốn sách "Lời khuyên suốt đời cho con gái của Buffett". Có tổng cộng 56 lời khuyên trong cuốn sách về các lĩnh vực như hành vi, cuộc sống, tính cách, sự nghiệp và sự giàu có...

Trong đó có một đoạn như sau:

Một phóng viên người Mỹ đã từng phỏng vấn Buffett và hỏi: "Ông đã hiến tặng phần lớn tài sản của mình, ông sẽ để lại gì cho các con?". Buffett trả lời: "Tôi đã trao số tài sản quý giá nhất của mình cho các con. Hàng trăm triệu không mang lại nhiều khả năng và sự phát triển cho con người, ngược lại nó sẽ tiêu hao đi niềm đam mê và lý tưởng. Ở một khía cạnh nào đó, tiền bạc chỉ là một dãy số vô nghĩa, chỉ có tính cách lạc quan, tự tin, can đảm và siêng năng mới có thể gặt hái được hạnh phúc và làm giàu cho cuộc sống".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại