Tặng thêm một bó oải hương và sự nhạy bén trong tư duy của thần cổ phiếu Warren Buffett: Thành công đôi khi đến từ những việc rất cỏn con!

Alexx |

Đôi khi, thành công quả thực rất đơn giản, chỉ là bạn nhìn thấy những gì người khác không nhìn thấy, rồi làm những chuyện nhỏ nhặt mà người khác thậm chí còn chẳng buồn để ý tới, chỉ như vậy thôi.

Vào mùa hè năm 1957, thanh niên người Mỹ tên Warren thành lập một công ty đầu tư tại quê nhà của mình. Vì số tiền huy động được có hạn, nên công việc kinh doanh cũng chỉ được duy trì một cách miễn cưỡng.

Chẳng bao lâu sau, Warren nghe tin Davis, một bác sĩ chuyên khoa tiết niệu đang muốn đầu tư, và cũng đang tìm kiếm một người quản lý tài chính phù hợp. Warren vội vàng gác lại công việc và tìm đến nói chuyện hợp tác với Davis.

Khi đến nhà Davis, Warren bàng hoàng trông thấy hàng dài các giám đốc tài chính chuyên nghiệp đã tập trung ở đó. Thì ra bác sỹ Davis đã lo lắng chuyện mình sẽ bị thua lỗ, vì vậy anh đã mời nhiều giám đốc tài chính tới cùng một lúc để bàn bạc hợp tác.

Khó khăn lắm mới tới lượt của Warren, Davis vừa trông thấy Warren đã lập tức thốt lên rằng: "Trời ạ, trông cậu chỉ khoảng 18 tuổi, một cậu nhóc như cậu làm trong ngành này được bao nhiêu năm rồi?"

Warren khiêm tốn trả lời: "Tôi quả thực là người mới, nhưng nếu Ngài sẵn sàng giao tiền của mình cho tôi, tôi sẽ trao cho Ngài 75% lợi nhuận kiếm được."

Davis cười, trong lòng nghĩ tỷ lệ phân chia này không tồi, nhưng một đứa trẻ như vậy liệu có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Davis phân vân: "Hãy để tôi suy nghĩ thêm."

Tặng thêm một bó oải hương và sự nhạy bén trong tư duy của thần cổ phiếu Warren Buffett: Thành công đôi khi đến từ những việc rất cỏn con! - Ảnh 1.

Cậu thanh niên Warren Buffett

Warren thất vọng đi ra phía cửa. Lúc này, anh để ý thấy một người phụ nữ đang ngồi đọc sách trong phòng khách nên đã chủ động bắt chuyện. Warren biết được rằng cô ấy tên là Dorothy, và cô ấy thích nhất là hoa oải hương...

Ngày hôm sau, Warren và các giám đốc tài chính khác lại tìm đến nhà Davis khá sớm để thảo luận về việc hợp tác. Trong thời gian chờ đợi, Warren đặc biệt gửi tặng Dorothy một bó oải hương tươi thắm. Dorothy nói với lòng biết ơn: "Cậu quả là có lòng và chu đáo!"

Khoảng thời gian sau đó, Davis vẫn chưa quyết định giao tiền của mình cho ai, Warren và các giám đốc tài chính khác ngày nào cũng cũng tới tìm, nhưng vẫn chưa ai thành công.

Tặng thêm một bó oải hương và sự nhạy bén trong tư duy của thần cổ phiếu Warren Buffett: Thành công đôi khi đến từ những việc rất cỏn con! - Ảnh 2.

Ông trùm đầu tư khi còn trẻ

Ngoài việc đến bàn chuyện hợp tác như những người khác, Warren mỗi ngày còn chuẩn bị trước một bó hoa oải hương để gửi tặng Dorothy mỗi khi anh tới, đồng thời trò chuyện với cô một vài câu.

Cứ như vậy khoảng nửa tháng, một ngày, khi Warren đang ngồi nói chuyện làm ăn với Davis, Dorothy đột nhiên bước vào, trong tay cầm một bó hoa oải hương, lớn tiếng nói: "Davis, em rất thích cậu thanh niên trẻ tuổi này, đưa tiền của anh cho cậu ấy xử lý sẽ là một quyết định không tồi!"

Davis suy nghĩ một hồi lâu, sau cùng nói: "Suy nghĩ của anh cũng giống như của em vậy!"

Cứ như vậy, Warren thành công nhận được khoản đầu tư 100.000 đô la từ bác sỹ Davis. Anh dùng số tiền này đi đầu tư cổ phiếu và kiếm được rất nhiều tiền sau đó, danh tiếng cũng ngày một vang xa hơn.

Tên đầu đủ của cậu thanh niên đó là Warren Buffett. Hiện tài sản của ông đã vượt qua 60 tỷ đô la Mỹ, và cho tới tận ngày hôm nay, ông vẫn không quên trải nghiệm có được nguồn đầu tư đầu tiên của mình: "Khi thấy Davis khi do dự chưa biết nên trao tiền của mình cho ai, tôi đã nhận ra rằng mình cần phải làm nhiều hơn nữa, và sau đó tôi để ý đến Dorothy, rồi tặng cho cô ấy một bó hoa oải hương ma cô ấy thích mỗi ngày."

Đôi khi, thành công quả thực rất đơn giản, chỉ là bạn nhìn thấy những gì người khác không nhìn thấy, rồi làm những chuyện nhỏ nhặt mà người khác thậm chí còn chẳng buồn để ý tới, chỉ như vậy thôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại