Cách ngâm măng ớt trắng, giòn, thơm ngon
Chọn những ngọn măng mầm để ngâm ớt.
Nguyên liệu:
- 1 lọ thủy tinh hoặc nhựa (tùy theo lượng măng nhiều hay ít để chọn bình ngâm to hoặc nhỏ).
- Măng tre (chọn loại măng mầm, măng non, khi ngâm măng sẽ mềm, không bị cứng).
- Ớt (chọn những quả chín đỏ, cả hai loại ớt to và ớt nhỏ).
- Tỏi (chọn loại tỏi đã được phơi khô).
- Dấm ăn (chọn loại dấm cao cấp, có mùi thơm).
- Nước lọc (đun sôi, để nguội).
- Muối ăn (hạt to).
Cách làm:
- Măng: Bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa phải, sau đó cho vào chậu hoặc lọ, đổ ngập nước (ngâm bằng nước dùng để nấu ăn hằng ngày), mỗi ngày thay nước một lần, ngâm như vậy trong vòng 3 ngày, vớt măng ra rổ, để ráo nước rồi cho vào lọ ngâm.
- Cho măng vào lọ, đổ nước lọc ngập măng và thêm một chút dấm (2 phần nước lọc, 1 phần dấm. Cho ít dấm măng không bị chua và mềm).
- Ớt: Rửa sạch, cắt cuống, rạch đôi bỏ hạt, có thể ngâm cả hạt rồi cho cùng vào măng. (Nếu không ăn được cay, cho ớt vừa phải).
- Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, cho vào lọ ngâm cùng với măng và ớt. (Tỏi để cả nhánh hoặc cắt ra làm hai hoặc ba, như vậy tỏi dễ ngấm măng, dấm và ớt, nhanh được ăn và không có mùi hăng).
- Muối: Sau khi đã ngâm măng, nên cho một ít muối vào lọ rồi lấy đũa đảo đều.
Sau khi hoàn tất các khâu, đậy nắp lọ măng lại, sau một tuần có thể lấy măng ra.
* Yêu cầu: Măng trắng, giòn, nước trong, có mùi thơm của măng, dấm, ớt, tỏi.
* Lưu ý: Nước ngâm măng dùng để ăn kèm với mì, phở và bún hoặc pha một chút lẫn nước mắm chấm rau… có thể dùng kết hợp với rất nhiều món ăn khác, tùy theo sở thích của mỗi người.
Tỏi bóc vỏ, để cả nhánh hoặc thái ra từng miếng.
Có thể dùng cả hai loại ớt to và nhỏ để ngâm.
Măng tre sau khi bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ cho vào lọ ngâm.
Măng cho vào lọ ngâm và thay nước mỗi ngày một lần.
Cho nước đã đun sôi để nguội và dấm vào ngâm cùng với măng.
Yêu cầu măng trắng, giòn và thơm mùi dấm, ớt, tỏi.
Có thể dùng lọ thủy tinh và lọ nhựa để ngâm măng.