Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam để phòng chống Covid-19

Văn Duẩn |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 13-2, cho biết trong số 26.388 lao động Trung Quốc về quê ăn tết, có hơn 5.000 lao động quay trở lại Việt Nam đang được cách ly theo dõi tại các địa phương để phòng dịch bệnh Covid-19

Chiều 13-2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã có báo cáo nhanh về ảnh hưởng của dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19) liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam để phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt thuyền viên người nước ngoài tại phao số 0, Cảng Dung Quất - Ảnh: CTV

Báo cáo của 63 tỉnh, thành cho biết có 33.775 lao động Trung Quốc làm việc tại các địa phương đã được cấp phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc đã về nước ăn tết.

Trước đó, ngày 2- 2, Bộ LĐ-TB-XH có công điện khẩn gửi các địa phương yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch, trong thời gian công bố dịch bệnh Covid-19.

Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Theo cập nhật của các địa phương, đến thời điểm này, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có hơn 7.300 lao động ở lại Việt Nam dịp tết và hơn 7.600 lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp tết Nguyên đán (chiếm 22,59% lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam).

Báo cáo nhanh của 41 địa phương cho biết hiện có 5.112 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi. Trong đó, có 248 trường hợp đã vào Việt Nam 14 ngày; 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10 - 14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày.

Các lao động người Trung Quốc cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn, có một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế.Đã có kết quả người đàn ông tiếp xúc với chồng bệnh nhân Covid-19 ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Bệnh nhân Ng. đang điều trị cách ly tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Chiều 13-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, cho biết qua lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân Phan Văn Th. (36 tuổi, ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn) đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An và bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. (24 tuổi, trú xóm Văn Phú xã Hiến Sơn, Đô Lương), điều trị cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có kết quả âm tính Covid-19.

Trước đó, vào ngày 29-1, anh Th. có tiếp xúc với chồng của một bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) tại Vĩnh Phúc. Ngày 7-2, anh Th. xuất hiện các triệu chứng như ho, đau tức ngực, rát họng, sổ mũi. Ngày 11-2, anh Th. nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc để điều trị và được đưa vào khu cách ly của Khoa Nhiệt đới. Sau đó mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Th. được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Cũng tại Nghệ An ngày 12-2, chị Nguyễn Thị Ng. (24 tuổi, trú xóm Văn Phú xã Hiến Sơn, Đô Lương), người vừa trở về từ Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt đã được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, điều trị cách ly. Qua lây mẫu xét nghiệm bệnh nhân này đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Tin-ảnh: Đức Ngọc

Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam để phòng chống Covid-19 - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại