Cách làm thịt ba chỉ om bia ngon không thể cưỡng lại

NGUYÊN THẢO |

Món thịt ba chỉ om bia nhìn qua khá giống thịt kho tàu nhưng hương vị lại rất độc đáo, khác biệt; cách làm không khó.

Nếu bạn là "fan" của thịt ba chỉ thì hãy thử đổi món bằng cách om bia, thay vì luộc, rán, quay hay kho tàu. Công thức khá đơn giản; chỉ một chút biến tấu là bạn đã có món ăn độc đáo.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ om bia

-  ba chỉ: 400 gr

- Gừng, ớt, hành khô

- Tỏi, đường, muối, 1 lon bia.

Cách làm thịt ba chỉ om bia ngon không thể cưỡng lại - Ảnh 1.

Thịt ba chỉ om bia vừa ngon vừa dễ làm

Cách làm thịt ba chỉ om bia

- Thịt rửa sạch, thái miếng dày, chần qua nước sôi, rửa sạch một lần nữa rồi để ráo.

- Cho thịt vào chảo chống dính (không dầu), rán sơ hai mặt rồi lấy ra đĩa.

- Đun đường trong chảo đến khi tan chảy, khi đường có màu nâu cánh gián thì cho thịt vào đảo đều.

- Thêm bia, gừng, ớt, tỏi thái lát vào, đun sôi. Hạ nhỏ lửa, đun tiếp đến khi lượng bia trong nồi còn chưa đến một nửa thì thêm muối, đậy vung đun thêm 15 phút nữa rồi cho hành lá vào, nhấc xuống.

Thịt ba chỉ om bia ăn kèm với cơm nóng rất ngon, nhất là trong những ngày mát trời.

Một số món thịt ba chỉ om khác

Thịt ba chỉ om sấu

Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 350 gr, sấu 5 quả, vỏ quế một ít, hoa hồi 2 cái, dầu hào 2 thìa  canh, nước mắm 2 thìa canh; tiêu, muối, đường, gia vị vừa đủ.

Thịt rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, cắt thịt thành miếng vừa ăn, ướp với dầu hào, nước mắm và tiêu trong 10 phút. Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Đun đường làm nước màu (cho 200 ml nước).

Cho thịt đã ướp vào nồi, đặt lên bếp, đảo đều tay trong 5 phút cho thịt săn lại. Tiếp đến bạn đổ nước đường vào, thêm ít nước lọc cho nước ngập xâm xấp mặt thịt rồi cho vỏ quế và hoa hồi vào, đậy vung đin với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi nước cạn được một nửa thì cho sấu vào, đậy vung điun khoảng 15 phút nữa cho đến khi nước cạn lại thì tắt bếp.

Cách làm thịt ba chỉ om bia ngon không thể cưỡng lại - Ảnh 2.

Thịt ba chỉ om sấu

Thịt kho sấu ăn kèm với cơm nóng thì tuyệt vời.

Thịt ba chỉ om dưa

Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500 gr, dưa chua 400 gr, hành tím 4 củ, ớt tươi 6 trái, nước mắm 2 thìa canh,dầu ăn 2 thìa canh; muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.

Thịt ba chỉ làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Dưa cải rửa sơ cho sạch, vắt nhẹ để dưa bớt nước. Hành tím bóc bỏ rửa sạch, 1 củ cắt lát, 3 củ còn lại giã nhuyễn với 2 trái ớt.

Ướp thịt với hành ớt đã giã nhuyễn và 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, để khoảng 15 phút.

Phi hành xắt lát với dầu ăn rồi cho thịt vào xào khoảng 3 - 4 phút cho săn lại. Cho vào nồi khoảng 100 ml nước, tiếp đến cho dưa cải chua, tiêu và 4 trái ớt còn lại lên trên. Khi nồi thịt sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy vung đun khoảng 15 phút thì mới trộn đều thịt và dưa cải để gia vị thấm đều.

Cách làm thịt ba chỉ om bia ngon không thể cưỡng lại - Ảnh 4.


Thịt ba chỉ om dưa

Nêm nếm lại gia cho vừa ăn và tắt bếp.

Thịt ba chỉ om dưa thơm nức, trông bắt mắt với màu xanh thẫm của dưa cải, màu đỏ của ớt. Miếng dưa chua giòn quyện với thịt ba chỉ béo, mềm, đậm vị thật ngon, nhất là khi dùng với cơm nóng.

theo VTC News

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên