Nguyên liệu:
- Xoài chín: 4 trái (không dùng xoài quá chín)
- Vôi tôi: 1 muỗng cà phê
- Đường: 400 g
Cách làm:
- Gọt vỏ xoài, cắt xoài làm đôi, bỏ hột, ngâm thịt xoài vào tô nước lạnh pha muối trong 30 phút. Hết thời gian, vớt ra rửa sạch lại dưới vòi nước. Cắt xoài thành miếng vừa ăn.
- Hòa tan phần vôi tôi với một tô nước lạnh, chờ khoảng nửa tiếng cho cặn vôi lắng xuống đáy, múc lấy phần nước vôi bên trên và đổ bỏ phần cặn.
- Ngâm những miếng xoài vào nước vôi khoảng 2-3 tiếng. Chắt bỏ nước, vớt xoài ra rửa sạch lại nhiều lần trong nước sạch. Gắp xoài ra rá để cho ráo nước.
- Cho 400 g đường vào nồi, bỏ xoài vào xóc đều cho đến khi đường phủ đều khắp mặt của miếng xoài, để khoảng 2, 3 tiếng cho đường tan.
- Sau khi ướp xoài với đường, bạn đặt nồi lên bếp vặn lửa liu riu, nấu cho đường tan hết và vớt bọt. Sên mứt trong 40 đến 50 phút cho đến khi nước đường chuyển màu cánh gián và xoài mềm và dẻo ra thì tắt bếp.
- Vớt xoài chuyển ra khay để ráo và hong khô ngoài trời khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ. Tiếp đến bạn rải đường ra đĩa, gắp xoài lăn qua đường để phủ một lớp mỏng đường cát bên ngoài miếng xoài.
- Cuối cùng bạn cho xoài vào hộp thuỷ tinh đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.
Chúc bạn thành công!