Nguyên liệu
Trứng gà
Sữa đặc có đường
Đường cát trắng
Sữa tươi không đường
Nước cốt chanh
Bột trà xanh (lá trà xanh)
Cách thực hiện
Bước 1: Hoàn thành phần Caramel
Cho đường, nước sạch vào nồi sao cho lượng đường trong nồi vừa đủ ướt. Đun đường trên lửa nhỏ để cho đường tan hết và dần chuyển sang màu cánh gián. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp.
Cho hỗn hợp caramel vào khuôn bánh, lắc đều sao cho caramel chảy đều khuôn và tạo một lớp mỏng.
Bước 2: Làm bánh Flan
Bột trà xanh được rây cho mịn, loại bỏ các tạp chất rồi hòa cùng với 350ml sữa tươi không đường.
Cho trứng vào bát lớn rồi dùng phới đánh trứng lên thật nhẹ theo một chiều, tuy nhiên không đánh bông trứng lên. Lọc phần trắng trứng qua rây để thu được hỗn hợp mịn, loại bỏ lợn cợn. Đây cũng là bước quan trọng giúp cho bánh caramel của bạn được mịn, hạn chế xuất hiện các lỗ li ti trên bánh.
Hòa 350 ml sữa tươi còn lại với sữa đặc có đường, đun lên trên lựa cho đến khi thấy hỗn hợp gần sôi thì tắt bếp. Một điều lưu ý: Bạn nên khuấy nhẹ tay để sữa đặc được tan hết với sữa tươi.
Đổ từ từ hỗn hợp vào phần trứng đã chuẩn bị ở trên, vừa đổ vừa khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn, có màu vàng kem đẹp mắt.
Bước 3: Bí quyết hấp bánh Flan mịn
Cho hỗn hợp bánh vào khuôn khoảng ¾ khuôn rồi hấp 30 - 40 phút là bánh chín. Đặc biệt, khi hấp bạn nên để nước sôi rồi mới cho bánh vào hấp đồng thời đậy lên một lớp vải xô hoặc khăn ướt để nước trên nắp vung không nhỏ giọt xuống làm rỗ mặt bánh.
Để kiểm tra bánh chín, bạn sử dụng tăm để xiên, nếu tăm khô thì bánh được. Lấy bánh ra khỏi nồi hấp để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bánh Flan vị trà xanh sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức cùng chút cafe, thêm chút đá bào, kem tươi hoặc trái cây và đổ bánh ra đĩa để thưởng thức sự thơm ngon, phá cách kết hợp với trà xanh và vị ngọt của hỗn hợp đường.
Chúc bạn thành công!