Các phi hành gia Apollo 11 đã làm gì sau khi trở về từ Mặt Trăng?

Hoàng Dung |

Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins, ba phi hành gia của Apollo 11 đã thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới sau khi trở về từ Mặt Trăng.

Các phi hành gia Apollo 11 đã làm gì sau khi trở về từ Mặt Trăng? - Ảnh 1.

Các phi hành gia ở Paris, Pháp ngày 8 tháng 10 năm 1969.

Cơ quan hàng không vũ trụ quốc tế Mỹ (NASA), Nhà Trắng đã lên kế hoạch đưa ba phi hành gia Apollo 11 đi vòng quanh thế giới, giống như những "ngôi sao nhạc rock" nổi tiếng thời đó vậy để quảng bá sứ mệnh chinh phục vũ trụ của nước Mỹ.

Sau khi thực hiện thành công sứ mệnh Apollo 11, ba phi hành gia Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins trở về Trái Đất an toàn. Tại thời điểm lịch sử đó, lượng khán giả truyền hình theo dõi sự kiện này lên tới 600 triệu người trên toàn thế giới.

Các phi hành gia Apollo 11 đã làm gì sau khi trở về từ Mặt Trăng? - Ảnh 2.

Các phi hành gia gặp gỡ Nữ hoàng Elizabeth II tại London, ngày 14 tháng 10 năm 1969

.

Sau 9 tuần trở về từ Mặt Trăng, chuyến du lịch vòng quanh thế giới củ 3 phi hàng gia tàu Apollo 11 bắt đầu. Chuyến hành trình mặt đất này có biệt danh là Giant Giant Leap, bắt đầu vào ngày 29 tháng 9 năm 1969.

Họ đi cùng vợ, nhân viên hỗ trợ của NASA, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cùng các nhân viên của Cơ quan Thông tin Hoa Kỳ, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.

Cả đoàn thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới trên chiếc máy bay Air Force 2 - chiếc máy bay vốn được sử dụng bởi Phó Tổng thống Agnew, có màu xanh lam giống như Air Force 1.

Các phi hành gia Apollo 11 đã làm gì sau khi trở về từ Mặt Trăng? - Ảnh 3.

Các phi hành gia đến Ấn Độ, ngày 26 tháng 10 năm 1969.

Những nguyên thủ họ gặp gồm có Nữ hoàng Anh, Đức giáo hoàng, Quốc vương Bỉ, Quốc vương Na Uy, Nữ hoàng Hà Lan, Giáo chủ của Iran, Nhà vua Thái Lan, Hoàng đế Nhật Bản...Chuyến đi năm đó của các phi hành gia đã tới thăm 27 thành phố, ở 24 quốc gia trong vòng 39 ngày và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo các nước trên khắp thế giới.

Tại những địa điểm ba phi hành gia ghé thăm, rất nhiều người dân háo hức chờ đón. Ước tính, đám đông ở Mumbai (lúc đó là Bombay, Ấn Độ) lên tới 1,5 triệu người; tại thủ đô Dhaka (của Banglades) là 1 triệu người.

Các phi hành gia Apollo 11 đã làm gì sau khi trở về từ Mặt Trăng? - Ảnh 5.

Các phi hành gia ở Tokyo, ngày 4 tháng 11 năm 1969.


Ngày 5 tháng 11 năm 1969, máy bay của họ trở về căn cứ không quân Andrew ở ngoại ô Washington DC, Mỹ. Các phi hành gia và vợ sau đó đã bay bằng trực thăng đến Nhà Trắng, cùng ăn tối với Tổng thống Mỹ.

Ngoài ăn tối cùng Tổng thống Nixon và Đệ nhất phu nhân. Ba hành gia cũng có vinh dự được qua đêm tại tòa nhà quyền lực nhất nước Mỹ - Nhà Trắng - với tư cách là khách của Tổng thống Nixon.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại