Các nước Baltic đe dọa tẩy chay Thế vận hội Paris nếu có người Nga thi đấu

Nho Biền |

Hiện Ủy ban Olympic quốc tế đang thúc đẩy các liên đoàn thể thao cho phép bất kỳ người Nga hoặc Belarus nào không “tích cực ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine” thi đấu và cho rằng, sẽ là phân biệt đối xử nếu cấm các vận động viên chỉ dựa trên quyền công dân của họ.

Lãnh đạo của các nước vùng Baltic ngày 3/2 kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế cấm các vận động viên Nga tham dự Thế vận hội Paris vào năm tới vì cuộc chiến ở Ukraine và cảnh báo rằng, một cuộc tẩy chay có thể xảy ra nếu người Nga thi đấu. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic quốc tế cho rằng sẽ là phân biệt đối xử nếu cấm các vận động viên chỉ dựa theo quyền công dân của họ.

Các nước Baltic đe dọa tẩy chay Thế vận hội Paris nếu có người Nga thi đấu - Ảnh 1.

Ảnh: IOC

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho rằng, các vận động viên từ đất nước của bà có thể bị đặt vào tình huống phải thi đấu với người Nga và có thể nhiều người trong số họ “là quân nhân”.

Cùng quan điểm này, Thủ tướng Latvia Artus Krisianis cho rằng, việc cho phép người Nga tranh tài tại Thế vận hội là đáng trách về mặt đạo đức.

Trong một động thái tương tự, Tổng thống Gitanas Nausea cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Ủy ban Paralympic Quốc tế cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia các cuộc thi quốc tế.

Trước đó vào 01/02, Ủy ban Olympic Latvia đã đe dọa tẩy chay Thế vận hội Paris nếu các vận động viên Nga được phép tham gia và kêu gọi các quốc gia khác thành lập một liên minh để gây áp lực lên các cơ quan thể thao quốc tế. Đây là cơ quan Olympic quốc gia đầu tiên ngoài Ucrana đe dọa tẩy chay thay vì thi đấu với Nga.

Hiện Ủy ban Olympic quốc tế đang thúc đẩy các liên đoàn thể thao cho phép bất kỳ người Nga hoặc Belarus nào không “tích cực ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine” thi đấu và cho rằng, sẽ là phân biệt đối xử nếu cấm các vận động viên chỉ dựa trên quyền công dân của họ. Cơ quan Olympic muốn để những vận động viên này thi đấu với tư cách là “vận động viên trung lập”. Các cơ quan thể thao Olympic quốc gia khác, bao gồm Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ cũng ủng hộ nỗ lực của Ủy ban Olympic quốc tế trong việc tìm đường cho người Nga thi đấu./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại