Các lãnh sự quán Venezuela tại Canada tạm ngừng hoạt động

Hoài Nam |

Kể từ ngày 15/6 tới, các công dân Peru muốn nhập cảnh vào Venezuela sẽ phải xin thị thực tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Venezuela trên thế giới.

Chính phủ Venezuela ngày 8/6 thông báo quyết định đóng cửa tạm thời các lãnh sự quán nước này tại các thành phố Vancouver, Toronto và Montreal của Canada để đáp trả quyết định của chính quyền Ottawa về việc tạm dừng hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao tại Caracas.

Trong một thông cáo chính thức, Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết tất cả các hoạt động ngoại giao của Venezuela tại Canada sẽ tập trung về Đại sứ quán ở Ottawa, đồng thời coi việc Chính phủ Canada đóng cửa tạm thời Đại sứ quán ở Caracas không phải là một vấn đề hành chính mà là một quyết định mang tính chính trị, phản ánh "hành động thù địch" của nước này nhằm vào Venezuela.

Ngoài ra, Chính phủ Venezuela cũng cáo buộc Canada không gia hạn giấy tờ hoặc cấp mới thị thực cho các nhân viên ngoại giao của nước này, cũng như tiếp tục ủng hộ cuộc bao vây kinh tế do Mỹ phát động nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

Trước đó, Chính phủ Venezuela cũng đã trả đũa quyết định của Peru yêu cầu các công dân Venezuela phải xin thị thực mới được nhập cảnh vào nước này bằng một hành động tương tự.

Kể từ ngày 15/6 tới, các công dân Peru muốn nhập cảnh vào Venezuela sẽ phải xin thị thực tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Venezuela trên thế giới.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" của nước này hôm 23/1.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại