Đoạn ghi âm lộ rối ren cực độ ở Venezuela: TT Maduro đi, hơn 40 người sẽ xâu xé ghế tổng thống

Hải Võ |

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong phe đối lập Venezuela đang tồn tại rất nhiều bất đồng làm cản trở nỗ lực "nổi dậy" hiệu quả.

Bất chấp chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và ủng hộ ông này trở thành lãnh đạo Venezuela sau khi buộc tổng thống Nicolas Maduro phải ra đi, nhưng ngoại trưởng Pompeo thừa nhận nhiệm vụ duy trì phe đối lập thống nhất và đoàn kết là "vô cùng gian nan".

Trong đoạn ghi âm rò rỉ mà tờ Washington Post có được, thu lại đối thoại trong cuộc gặp giữa ông Pompeo với các lãnh đạo Do Thái hồi tuần trước, ngoại trưởng Mỹ cho biết "Vấn đề hóc búa của chúng tôi chính là giữ cho phe đối lập [Venezuela] đoàn kết - một điều đang hết sức khó khăn".

"Ngay thời điểm mà ông Maduro ra đi, tất cả sẽ đồng loạt giơ tay và nói 'Hãy chọn tôi, tôi là tổng thống kế tiếp của Venezuela'," đoạn ghi âm được cho là của ông Pompeo cho hay. "Sẽ có hơn 40 người tin rằng họ là người kế nhiệm đúng đắn của Maduro."

Trong suốt cuộc họp kín kể trên, ông Pompeo đã ngần ngại trả lời các vấn đề đặc biệt nhạy cảm khi nói rằng "Có thể ai đó đang bật máy ghi âm, nên tôi sẽ không nói". Sau đó, một nhân vật trong cuộc họp phải trấn an ngoại trưởng Mỹ rằng phiên họp "không có ghi âm".

Cũng theo đoạn băng rò rỉ, ngoại trưởng Pompeo tin rằng tổng thống Maduro cuối cùng sẽ phải từ bỏ cương vị của mình, nhưng thừa nhận ông "không thể nói được thời điểm".

Đoạn ghi âm lộ rối ren cực độ ở Venezuela: TT Maduro đi, hơn 40 người sẽ xâu xé ghế tổng thống - Ảnh 1.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: REUTERS / IVAN ALVARADO)

Báo The Hill cho biết, ông Pompeo đã tiết lộ về khó khăn của Mỹ trong việc đoàn kết phe đối lập Venezuela kể từ ông giữ chức vụ giám đốc CIA năm 2017. Những bất đồng dai dẳng trong nội bộ phe đối lập là rào cản để thực hiện một cuộc nổi dậy thành công chống lại chính quyền ông Maduro. Vụ âm mưu đảo chính thất bại của Juan Guaido ngày 30/4 vừa qua cũng được cho là do thiếu đồng thuận giữa những đối thủ của tổng thống.

Trong đoạn ghi âm, ông Pompeo còn đánh giá tổng thống Venezuela "hầu như được vây quanh bởi những người Cuba". Theo ngoại trưởng Mỹ, ông Maduro "không tin cậy người Venezuela chút nào" bởi "họ đều toan tính chống lại ông ta".

Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, cùng một số nước khác hiện công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela, trong khi Washington và các đồng minh công nhận Guaido.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại