Các hãng lữ hành Trung Quốc hỗ trợ hủy tour tới Vũ Hán

Lê Ánh |

Ngày 21/1, các trang dịch vụ lữ hành của Trung Quốc cho biết sẽ cho phép hủy đặt chỗ miễn phí tại thành phố Vũ Hán, miền Trung nước này, trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona diễn biến phức tạp tại thành phố này.

Các công ty dịch vụ lữ hành như Trip.com, Flippy của Alibaba, Meituan Dianping và Qunar.com thông báo chính sách cho phép hủy đặt chỗ miễn phí được áp dụng đối với cả những khách hàng đang bị cách ly hay được chẩn đoán nhiễm virus corona. Cùng với đó, ít nhất 9 hãng hàng không Trung Quốc đã công bố chính sách cho phép các hành khách đang được cách ly hoặc bị nhiễm virus corona sắp xếp lại lịch trình hoặc hủy chuyến miễn phí.

Tính đến ngày 21/1, đã có gần 300 ca nhiễm chủng virus corona trên toàn cầu, hầu hết là tại Trung Quốc và chủ yếu tập trung tại thành phố Vũ Hán, nơi có 11 triệu dân. Đặc biệt, ít nhất 15 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm loại virus gây bệnh viêm phổi lạ. Điều này đã gây ra những lo ngại đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm triệu người Trung Quốc chuẩn bị đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.

Tết Nguyên đán thường là mùa cao điểm du lịch và các hoạt động bán lẻ tại Trung Quốc cũng như ở nước ngoài. Nhưng sau khi các cơ quan y tế xác nhận rằng loại virus mới này có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc đồng thời kêu gọi tăng cường phòng dịch đang làm gia tăng tâm lý lo ngại, khiến nhiều người quyết định ở nhà trong dịp nghỉ lễ kéo dài cả tuần này.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người.

Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, những chủng này đều không phải là chủng gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán. Hiện thành phố đã xác nhận 6 bệnh nhân tử vong và 258 trường hợp nhiễm bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại