Các đội tuyển “Môi trường an toàn” năm nay đều rất mạnh

VIỆT CƯỜNG – PHẠM KIÊN (thực hiện từ Tân Cương, Trung Quốc) |

Tại Căn cứ quân sự Korla, Tân Cương, Trung Quốc, nơi Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đang thực hiện cách ly và chờ đến ngày tập luyện, thi đấu tại Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2021, phóng viên Báo QĐND đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Lê Tuyên Giáo, Phó trưởng phòng Quân huấn, Bộ Tham mưu Binh chủng Hóa học, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Hóa học về thực lực các đội cũng như sự chuẩn bị của đội tuyển trước khi tham dự hội thao.

Các đội tuyển “Môi trường an toàn” năm nay đều rất mạnh

Các đội tuyển “Môi trường an toàn” năm nay đều rất mạnh

Phóng viên (PV): Đồng chí có thể đánh giá thực lực cũng như thế mạnh của các đội tuyển tham dự Army Games 2021 với nội dung “Môi trường an toàn” tại Korla, Tân Cương, Trung Quốc?

Thượng tá Lê Tuyên Giáo: Đây là năm thứ ba Đội tuyển Hóa học tham gia hội thao và là năm thứ hai chúng ta trở lại Trung Quốc thi đấu.

Theo đánh giá ban đầu của chúng tôi, năm nay thi đấu ở Trung Quốc nên Đội tuyển Trung Quốc sẽ là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch vì họ có điều kiện luyện tập dài ngày cũng như làm quen với thao trường, khí hậu, trang bị, vũ khí, khí tài và đặc biệt là nước chủ nhà.

 Các đội tuyển “Môi trường an toàn” năm nay đều rất mạnh - Ảnh 1.

Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam trong Lễ Khai mạc tại Army Games 2020. Ảnh: Phạm Kiên/qdnd.vn.

Ngoài ra, Nga cũng là một đội tuyển mạnh vì họ có truyền thống rất tốt về nội dung thi đấu “Môi trường an toàn”. Các nước còn lại như Belarus, Uzbekistan… chưa biết họ có mang theo trang bị, khí tài theo để thi đấu hay không.

Tuy nhiên, đây đều là những đối thủ có nền tảng thể lực cũng như trình độ kỹ, chiến thuật khá tốt. Như Belarus, họ đã có thành tích rất ấn tượng, đó là 3 lần giành Huy chương Bạc nội dung thi này ở Nga và năm nay là năm đầu tiên họ sang Trung Quốc thi đấu.

Chính vì vậy, theo đánh giá, tất cả các đội tham gia thi đấu tại Trung Quốc năm nay khá mạnh và đều có khả năng giành huy chương.

Về phần Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam năm 2021 sẽ có thuận lợi là năm thứ hai chúng ta tham gia thi đấu tại Trung Quốc và năm nay phía Trung Quốc sẽ tổ chức thi đấu bằng ô tô đời mới chứ không phải xe bọc thép BTR-80 như năm 2020.

PV: Vì sao năm 2020, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam lại không có được thành tích giành Huy chương đồng như năm 2019?

Thượng tá Lê Tuyên Giáo: Năm 2020, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam tham gia Hội thao Quân sự quốc tế ở Liên bang Nga và đây là năm thứ hai chúng ta tham dự.

Năm 2019, chúng ta thi đấu ở Tân Cương, Trung Quốc, đến năm 2020 thi đấu ở Nga. Đây là quy định của Ban tổ chức, cứ năm chẵn tổ chức ở Nga, còn năm lẻ tổ chức ở Trung Quốc.

Để trả lời cho câu hỏi vì sao năm 2019 chúng ta đạt Huy chương đồng còn năm 2020 lại chỉ đứng ở vị trí thứ 4 thì có những lý do sau: Năm 2020, Đội tuyển Hóa học thi đấu ở Liên bang Nga cũng có thuận lợi và khó khăn đan xen.

Tuy nhiên khó khăn lớn nhất, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi đấu mà chúng tôi gặp phải đó là đội tuyển phải thi đấu bằng xe bọc thép BTR-80. Dòng xe bọc thép BTR-80 này chúng ta lại không có ở trong nước để luyện tập.

Mặt khác, tình trạng kỹ thuật, cũng như chất lượng xe bọc thép BTR-80 ở mức hạn chế, khi các vận động viên vận hành xe thì bị trục trặc rất nhiều, kể cả côn, phanh và phần động cơ cũng yếu hơn.

Trong khi đó, năm 2020, các nước như: Nga, Belarus, Uzbekistan họ đều có xe BTR-80 chuyên dụng của mình mang theo; chỉ có Việt Nam và Trung Quốc dùng xe BTR-80 của Ban tổ chức cung cấp.

Trong khi thợ sửa chữa của chúng ta chưa từng sửa chữa qua loại xe này thì thợ sửa chữa đi theo đoàn của Trung Quốc lại nắm rõ tính năng, kỹ thuật của loại xe này và có phụ tùng thay thế mang theo.

Đây là những lý do chính dẫn tới kết quả thi đấu của Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam năm 2020 không bằng năm 2019.

 Các đội tuyển “Môi trường an toàn” năm nay đều rất mạnh - Ảnh 3.

Thượng tá Lê Tuyên Giáo (bên trái) và Thượng tá Đặng Minh Lợi, trợ lý Phòng Quân huấn, Bộ Tham mưu Binh chủng Hóa học đang xem lại các tình huống thi đấu của đội tuyển năm 2019-2020.


PV: Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp và thời gian cách ly dài, Ban huấn luyện có những biện pháp gì để duy trì thể lực cũng như bảo đảm an toàn cho các vận động viên và toàn đội?

Thượng tá Lê Tuyên Giáo: Ban huấn luyện chúng tôi xác định ngay từ ở Việt Nam để đưa ra nhiều tình huống dự kiến. Ví dụ như việc di chuyển từ Việt Nam qua Liên bang Nga rồi mới sang Trung Quốc cũng là một trong những tình huống được tính toán khá kỹ.

Nếu chúng ta di chuyển từ Việt Nam qua Trung Quốc thì phải bay qua Nam Kinh (cách ly tại Nam Kinh 14 ngày), sau đó lại tiếp tục bay đến Tân Cương và cách ly thêm 14 ngày nữa.

Như vậy chúng ta đã mất tổng cộng gần một tháng cách ly. Trong khi, chúng ta bay qua Nga thì chỉ phải cách ly 3 ngày, sau đó sẽ bay thẳng sang Tân Cương, Trung Quốc.

Như vậy đội tuyển đã rút ngắn được khoảng 10 ngày cách ly để có thể được tập luyện, làm quen thao trường, khí hậu sớm nhất.

 Các đội tuyển “Môi trường an toàn” năm nay đều rất mạnh - Ảnh 5.

Các vận động viên Đội tuyển Hóa học đang tập thể lực trong phòng tại doanh trại Căn cứ Korla, Tân Cương, Trung Quốc.


Để bảo đảm cho các vận động viên duy trì nền tảng thể lực, chúng tôi đã đưa ra quy định và thời gian tập thể lực hằng ngày, cả sáng và chiều. Trong thời gian cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 nên không ra được ngoài thì các vận động viên tập tại phòng ở của mình các bài tập như: Nhảy dây, chống đẩy, chạy bộ trong hành lang của doanh trại…

Về vấn đề bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tất cả 25 thành viên của đoàn đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Chúng tôi cũng tuân thủ tuyệt đối quy định cách ly của Nga và Trung Quốc, bảo đảm tất cả các thành viên của đoàn không ra khỏi khu vực cách ly.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đánh giá rất cao quy định phòng, chống dịch của Ban tổ chức. Hằng ngày, tất cả các thành viên đều phải xét nghiệm, để nếu không may, có trường hợp nhiễm bệnh thì có thể có biện pháp xử lý tốt nhất.

PV: Đồng chí có thể dự đoán kết quả thi đấu của Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam thi đấu tại Army Games năm nay?

Thượng tá Lê Tuyên Giáo: Chúng tôi quán triệt quan điểm cũng như mục tiêu của Binh chủng Hóa học và thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu giao cho đội tuyển, nhưng cũng không tạo áp lực quá lớn về thành tích cho các vận động viên mà ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu.

Tuy nhiên, chúng tôi xác định với tinh thần luyện tập thật tốt để trước tiên là chiến thắng chính bản thân mình và sau đó là quyết tâm thi đấu cao nhất giành chiến thắng và có thứ hạng cao hơn năm 2020.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại