Các bước cơ bản làm món tôm chua Huế tuyệt ngon

Thanh Lam (T/h) |

Tôm chua là đặc sản nổi tiếng ở Huế, vì vậy bạn có thể làm tôm chua Huế để cả gia đình cùng thưởng thức món ngon này bất cứ lúc nào.

Đến với Huế , bạn không chỉ được hòa mình vào khung cảnh mộng mơ ở nơi đây, mà còn được thưởng thức những đặc sản riêng có. Tuy nhiên, với những người đã mê món Huế mà không có điều kiện mua nhiều cùng lúc, vậy thì bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để chế biến món tôm chua Huế.

Nguyên liệu:

+ Tôm tươi 5 lạng

+ Một củ giềng, 3 củ tỏi, ớt quả, ớt chuông đỏ

+ Muối, nước mắm, đường, rượu trắng, bột gạo nếp, nước trắng.

Các bước cơ bản làm món tôm chua Huế tuyệt ngon - Ảnh 1.

Các nguyên liệu để làm tôm chua Huế (Ảnh: Internet).

Cách làm:


Bước 1: Tôm bạn chọn loại tôm đất tươi, thịt chắc và đều con. Rửa sạch tôm với nước muối loãng, để ráo nước.

Bước 2: Giềng rửa sạch, thái sợi, ớt chuông đỏ bỏ ruột và thái lát nhỏ (có thể thay ớt chuông đỏ bằng tương ớt Hàn Quốc cho màu đẹp).

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, thái lát, ớt cay bỏ hạt, thái sợi.

Bước 4: Tôm sau khi đã ráo nước, bạn cho vào một chiếc bát lớn, đổ một chút rượu trắng vào ngâm 30 phút sau đó vớt ra. Bạn cắt sạch râu, bỏ vỏ ở phần đầu và chỉ lưng màu đen. Sau khi đã bỏ hết, bạn cho vào bát ngâm lại với rượu. Ngâm khoảng 30 phút thấy tôm đỏ phần đầu và đuôi là được.

Các bước cơ bản làm món tôm chua Huế tuyệt ngon - Ảnh 3.

Tôm bạn nên chọn con to đều nhau (Ảnh: Internet).

Bước 5: Làm nước chua, bạn cho hỗn hợp hai thìa bột nếp, khoảng 200 ml nước trắng, khuấy đều trên bếp. Khi bột chuyển sang màu trong trong cho mắm muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp, sau đó để nguội.

Tiếp đó, bạn xay bột nếp đã đun với nửa lượng giềng, tỏi và ớt chuông, nửa còn lại bạn trộn đều với hỗn hợp vừa xay.

Bước 6: Tôm vớt từ bát rượu ra bạn xếp vào lọ, xen kẽ một lớp tôm với một lớp giềng ớt. Sau đó, bạn đổ phần hỗn hợp bột vừa đun. Xếp tôm cho ngập lọ và đậy nắp kín. Dùng nan tre hoặc vật sạch ấn tôm xuống cho ngập hỗn hợp.

Các bước cơ bản làm món tôm chua Huế tuyệt ngon - Ảnh 5.

Xếp tôm và hỗn hợp cho ngập đều (Ảnh: Internet).

Bước 7: Trời nắng, bạn mang lọ tôm chua ra phơi, lúc này tôm sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Để một tuần sau là bạn có thể thưởng thức được. Sau khi tôm đã chua, ăn được thì bạn nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Các bước cơ bản làm món tôm chua Huế tuyệt ngon - Ảnh 6.

Món tôm chua Huế để khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày là bạn có thể mời cả gia đình thưởng thức (Ảnh: Internet)

Món tôm chua Huế là gia vị thích hợp để bạn chấm thịt luộc, ăn bún hoặc quấn gỏi. Chúc bạn thành công với món đặc sản này.

theo Người đưa tin

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên