Ca sĩ Lâm Hùng: 'Lần đầu tiên bước lên sân khấu, tôi run không đứng nổi'

Tùng Ninh |

'Anh Vũ Linh khi đó nổi tiếng lắm, một đêm diễn phải 5.000 khán giả, nên đứng trước từng ấy khán giả, tôi không thể hát nổi vì run', Lâm Hùng chia sẻ.

Mới đây (8/8), chương trình Người kể chuyện đời đã lên sóng với sự tham gia của ca sĩ Lâm Hùng – người được mệnh danh là Vua nhạc miền Tây.

Được biết, Lâm Hùng sinh ra trong một gia đình bình dân và cả tuổi thơ gắn với sông nước, làm nghề lái ghe, lái tàu. Tuy nhiên, vì quá đam mê ca hát nên anh đã nghe theo một người bạn tới gặp NSƯT Vũ Linh để xin đi hát.

Lâm Hùng tâm sự: "Lúc đó, anh Vũ Linh về miền Tây diễn nên bạn tôi bảo tôi lên diễn cho anh Vũ Linh xem luôn. Tôi thần tượng anh Ngọc Sơn lắm, bài nào anh Ngọc Sơn ra tôi cũng thuộc nên khi anh Vũ Linh bảo lên sân khấu hát, tôi chọn bài Hát nữa đi em của anh Ngọc Sơn.

Ca sĩ Lâm Hùng: Lần đầu tiên bước lên sân khấu, tôi run không đứng nổi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trung Dân và Lâm Hùng

Đó cũng là lần đầu tiên tôi bước lên sân khấu gần như với tư cách một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Hai chân tôi run bần bật, đứng không nổi. Anh Vũ Linh khi đó nổi tiếng lắm, một đêm diễn phải 5.000 khán giả, nên đứng trước từng ấy khán giả, tôi không thể hát nổi vì run.

Nhưng tôi tự dặn mình, đây là cơ hội duy nhất, nếu không hát được thì về lái tàu, mãi mãi không được đi hát nữa. Tôi cầm mic mà vừa run vừa hát. May mắn thay, anh Vũ Linh nhìn thấy được cái tâm của tôi với nghề nên bảo tôi về xin phép mẹ rồi theo anh lên thành phố hát.

Tôi về xin nhưng mẹ không cho. Mẹ vốn không thích tôi đi hát. Tôi từng lén đi diễn cho đoàn Quân khu 7 mà bị mẹ lấy dao chặt chuối chặt vali làm hai. Vì thế nên tôi không hỏi mẹ, trốn đi luôn.

Tới tận mùng 3 Tết tôi mới về, mẹ vừa khóc vừa trách: Mày đi luôn đi, còn về làm gì. Mày bỏ đi như thế rồi thân tàn ma dại về đây, ai lo cho mày?

Tôi liền thắp hương ban thờ xin ông bà tổ tiên cho tôi đi hát 3 năm, nếu không thành công thì về lái tàu tiếp. Tôi cũng hứa với mẹ là sống tử tế, không rượu thuốc, ăn chơi. Thậm chí, tôi còn hứa sẽ mang tiền về trả nợ cho nhà.

Ông Tổ chứng giám, sau 3 năm đi hát thì tôi nổi tiếng một cách bất ngờ. Tôi về quê mà không nghĩ mình lại được hâm mộ đến thế".

Khi được hỏi nếu được quay lại thời trẻ thì có đi con đường khác không, Lâm Hùng nói: "Nếu cho tôi quay trở lại, tôi vẫn chọn nghề này, nhưng sẽ sống tốt với mẹ hơn.

Ngày đó, tôi nổi tiếng nên đi diễn suốt, không về quê được. Mỗi lần gọi điện cho tôi không được, mẹ tôi phải thắp nhang khấn tôi bình an. Ngày đó tôi chạy show miền Tây ban đêm đường xá xấu lắm, người đi không lo bằng người ở nhà.

Tôi chưa kịp báo hiếu mẹ thì vài năm sau mẹ mất. Điều khiến tôi nuối tiếc, áy náy nhất là lúc khổ sở thì có mẹ còn giờ nhà cửa đẹp đẽ rồi lại không còn mẹ".

Tiếp đó, Lâm Hùng chia sẻ thêm về chuyện làm ăn của bản thân: "Từ khi mẹ mất, tôi chuyển sang mua đất xây nhà, đem bán. Tôi chuyển qua bất động sản từ đó. Tôi phải đi vay tiền ngân hàng để đầu tư đất và gồng gánh, tính toán rất áp lực. Lúc đó, tôi phải vừa đi hát, vừa buôn bán, vừa lo cho gia đình.

Sau đó, tôi tự bỏ tiền làm đường để giúp bà con dưới quê tôi có đường xá đi lại, rồi tiện bán đất hai bên đường luôn. Cứ thế, tôi chia sẻ cùng bà con bằng cách đó. Thậm chí, tôi còn thông báo cho bà con chưa có nơi an cư lạc nghiệp cứ đến đất của tôi ở rồi trả trước 50%, khi nào có tiền trả tiếp. Ngay hôm sau, bà con kéo đến ở và mua hết khu đất của tôi.

Có người chỉ có 20 triệu, tôi cũng bán. Bao tiền tôi cũng bán vì muốn chia sẻ cho mọi người. Nhiều người cầm giấy tờ xong bật khóc vì không nghĩ lại mua được đất xây nhà với giá tiền rẻ như vậy".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại