Châu Gia Kiệt: Từng bị đuổi khỏi nhà, đi hát được 30 ngàn đồng một show

Tùng Ninh |

'Lúc bắt đầu bước lên sân khấu, một ngày tôi hát 5 show, mỗi show 30 ngàn, cả tuần được 150 ngàn' - Châu Gia Kiệt nói.

Mới đây (6/8), chương trình Ký ức ngọt ngào đã lên sóng với sự tham gia của ca sĩ Châu Gia Kiệt - thần tượng từng nổi đình đám Vpop thế hệ cuối 8x, đầu 9x, với mái tóc dài lãng tử.

Hiện tại, Châu Gia Kiệt đã cắt tóc ngắn chứ không để dài như xưa. Hình ảnh mới này của anh khiến nhiều khán giả có phần tiếc nuối.

Tại chương trình, nam ca sĩ tâm sự về quá trình hình thành nghệ danh của mình: "Trong những năm 2000, khi Làn Sóng Xanh nổi tiếng, anh Kim Tử Long đang đỉnh cao của cải lương thì bên nhạc nhẹ là anh Đan Trường, Lam Trường, chị Phương Thanh, anh Bằng Kiều... toàn thứ dữ. Vì vậy, để một ca sĩ trẻ như tôi chen chân có cái tên trong đó không phải dễ.

Lúc đầu, tên tôi có 2 chữ là Gia Kiệt thôi. Tôi đi hát thì có một anh trong ban nhạc bảo rằng, Hồng Kông đang nổi tiếng tên 3 chữ như Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành, Trương Học Hữu... nên tôi kiếm thêm một chữ nào đó gắn vào, may ra nhen nhóm tên tuổi được. Sau một hồi suy nghĩ, người anh đó nghĩ ra chữ Châu, ghép vào thành Châu Gia Kiệt.

Châu Gia Kiệt: Từng bị đuổi khỏi nhà, đi hát được 30 ngàn đồng một show - Ảnh 1.

Châu Gia Kiệt

Tôi về suy nghĩ 2 ngày, hỏi mọi người xung quanh chữ này được không thì anh em nghệ sĩ nói giống Hồng Kông đó, thế là tôi để luôn và phát hành album Vắng em trong đời với nghệ danh Châu Gia Kiệt".

Được biết, Châu Gia Kiệt sinh ra trong gia đình không có truyền thồng nghệ thuật nên phải nỗ lực hết mình để có thể theo đuổi đam mê. Anh kể: "Ba tôi là sĩ quan quân đội nên khó tính lắm, bắt tôi phải vào trường quân đội dù biết tôi mê hát, tôi cũng đành chiều theo.

Nhưng trong lúc học tại trường quân đội, tôi lén nộp hồ sơ sang hai trường Sân khấu điện ảnh và Văn hóa nghệ thuật. Tôi thi đậu trường Văn hóa nghệ thuật nên bỏ trường quân đội vào học chui luôn.

Tôi bỏ học quân đội được 6 tháng thì trường gửi thư về nhà. Ba gọi tôi lên hỏi lý do bỏ học và nổi trận lôi đình. Ba hỏi tôi, học hát làm gì, đi ngược chiều rồi ai dẫn đi. Rồi ba cho tôi 3 ngày suy nghĩ, cảm thấy đi hát thì đi luôn ra khỏi nhà, gạch tên khỏi hộ khẩu. Tuy rất thương ba nhưng tôi mê hát quá nên vẫn đi ra ký túc xá ở.

Thời gian đầu, tôi tới mấy chỗ tiệc cưới xin hát thì người ta không nhận nên đành sang Nhà văn hóa Thanh niên, rồi qua cả Nhà văn hóa Quận 5 xin tham gia các chương trình âm nhạc để rèn luyện kỹ năng.

Cuối cùng, tôi xin được vào một nhà hàng. Tới lúc được phát lương tháng, tôi mừng quá trời. Tháng lương đầu tiên, tôi lấy tiền đi mua hủ tiếu gõ đãi anh em ăn.

Sau một thời gian lang bạt, tôi gặp được ca sĩ Nhật Hào, được anh nhận làm đệ tử và từ đó mới có cơ hội đi hát, tên tuổi dần đi lên".

Châu Gia Kiệt: Từng bị đuổi khỏi nhà, đi hát được 30 ngàn đồng một show - Ảnh 3.

Con đường làm nghề của Châu Gia Kiệt vô cùng lận đận, anh chia sẻ: "Con đường làm nghề của tôi trắc trở lắm, không suôn sẻ chút nào. Tôi chơi với anh Đồng Giao (giám đốc một trung tâm ca nhạc), anh ấy cũng chơi với anh Nhật Hào nhưng nhất quyết không tuyển tôi mà tuyển anh Lâm Hùng về làm ca sĩ độc quyền, dù biết tôi ước mơ làm ca sĩ như thế nào.

Tôi nghe tin công ty Rạng Đông tuyển ca sĩ, cũng sang đó nhưng họ không tuyển tôi mà tuyển Hoàng Thanh.

Tôi qua cả chỗ anh Hoàng Tuấn cũng bị từ chối. Anh ấy nói tướng tôi chỉ có về làm người mẫu, không làm ca sĩ được.

Hết hi vọng, tôi tới Trung tâm băng nhạc quê hương Hoàng Đỉnh thì họ bảo bên này làm đĩa quê hương chứ không làm nhạc trẻ, tôi lại ngậm ngùi ra về, ở không suốt thời gian dài.

Đúng hôm đó, tôi đang đi ngoài đường thì gặp nhạc sĩ Bảo Lư. Sau khi nghe tôi tâm sự chuyện đi xin hát lận đận của mình, anh ấy bảo rằng, anh cũng mới mở phòng thu, đang tập tành làm nhà sản xuất thu âm, tôi có thể qua thu thử xem sao.

Tôi tới phòng thu của anh Bảo Lư, thu được nửa bài thì thì anh ấy hỏi luôn, có muốn làm album không. Tôi ham lắm nhưng lại không có đồng nào trong người nên không dám làm.

Anh Bảo Lư thấy vậy liền động viên tôi cứ làm đi, anh sẽ giúp. Nhưng vì anh Bảo Lư cũng mới tập làm nhạc nên chỉ nói tới đâu hay tới đó, đừng hối anh làm nhanh.

Thế là anh Bảo Lư làm album cho tôi những hơn một năm trời và cho trả góp, có bao nhiêu trả bấy nhiêu. Nhờ album đó mà sự nghiệp tôi đi lên, được mọi người dần biết tới".

Về giá cát xê lúc mới đi hát của mình, Châu Gia Kiệt tâm sự: "Lúc bắt đầu bước lên sân khấu, một ngày tôi hát 5 show, mỗi show 30 ngàn, cả tuần được 150 ngàn. Đến khi hát bài Quá khứ, cát xê của tôi lên khoảng 20-25 triệu".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại