Anh Kiên, đại diện cơ sở cá kho Trần Luận tại TP.HCM, cho biết tại cơ sở cá kho của gia đình anh tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã “nóng bếp” để chuẩn bị sẵn hàng “cưỡi” máy bay vào TP.HCM phục vụ người tiêu dùng dịp Tết nguyên đán sắp tới.
Theo anh Kiên, riêng chỗ cơ sở của anh đã nhận đặt hàng hơn 2.000 niêu cá kho. Nếu tính cả đơn hàng cho các tỉnh phía Nam thì đơn đặt hàng rất lớn, giờ cơ sở tại Hà Nam đã kho cá, tăng công suất để kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Đặc biệt năm nay có thêm sản phẩm mới là niêu cá chạch kho, nhiều khách hàng tỏ ra ưng ý, đặt nhiều đơn hàng khi cơ sở kho thêm loại cá này.
“Do chi phí vận chuyển bằng máy bay cao nên giá bán tại TP.HCM cao hơn ở miền Bắc nhiều. Niêu cá kho 1 kg ở thị trường Hà Nội bán giá 400.000 đồng, còn tại TP.HCM là 600.000 đồng. Niêu cá kho lớn nhất khoảng 4,5 kg giá 1,3 triệu đồng. Giá niêu cá hầu như không thay đổi so với dịp Tết mọi năm” - anh Kiên nói.
Món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại (là tên văn học, tên cũ là làng Đại Hoàng; nay là làng Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) đã nổi tiếng khắp nơi và còn xuất khẩu ra nước ngoài.
Sở dĩ món cá này đặc biệt bởi thịt cá (thường là cá trắm đen) cứng chắc, xương cá xốp mềm, được chế biến kỳ công và kho trong 12-15 giờ liên tục cùng với gia vị cổ truyền.
Ngoài mua để gia đình dùng trong dịp Tết, nhiều người còn mua để làm quà biếu tặng.