Bước qua tuổi trung niên, có 4 việc nhất định phải nhớ để cuộc đời còn lại được yên ổn

Nguyễn Nhung |

Khi đã bước qua tuổi trung niên, 4 việc dưới đây ai cũng nên nhớ để tự nhắc mình, để cuộc đời còn lại không rơi vào cảnh thê lương ảm đạm.

Từ năm 60 tuổi trở đi, con người chúng ta chính thức bước qua tuổi trung niên và bước sang giai đoạn trung niên. Ở giai đoạn này, cần phải biết suy nghĩ thật kỹ, thật cẩn thận cho cuộc đời còn lại.

Rất nhiều việc, cần phải học được cách buông bỏ. Đứng trước dục vọng, cần phải biết xem nhẹ. Đứng trước những việc khiến chúng ta cảm thấy hết cách, hãy cười một cái mà cho qua.

Bước sang tuổi cao niên, từ 60 tuổi trở đi, có 4 việc ai cũng nên nhớ để cuộc đời còn lại không rơi vào cảnh thê lương ảm đạm.

1. Đại hỷ dị thất ngôn (vui quá dễ lỡ lời)

Mỗi một người khi có chuyện vui thường rất muôn được chia sẻ niềm vui đó với người khác. Đây thực ra cũng là một hiện tượng bình thường. 

Thế nhưng, một người đã bước sang tuổi 60 mà khi có chuyện vui vẫn không kiểm soát được cảm xúc của mình, đi khoe khoang khắp nơi, thậm chí còn tự đánh giá cao mình, huyễn hoặc bản thân thì sẽ rất dễ mất kiểm soát về mặt lời nói, thậm chí còn thể hiện sự bất lịch sự, dễ đắc tội với người khác.

Bước sang tuổi 60, mỗi người hãy biết khiêm tốn, duy trì một ác phong điềm đạm nhún nhường, nếu không, họ sẽ bước vào tuổi cao niên một cách cô độc, chẳng có nổi bạn bè. Điều này sẽ khiến tuổi xế chiều của họ trở nên ảm đạm thê lương, cuộc sống chẳng hề êm đềm hạnh phúc.

Bước qua tuổi trung niên, có 4 việc nhất định phải nhớ để cuộc đời còn lại được yên ổn - Ảnh 1.

2. Đại nộ dị thất lễ (quá giận dữ dễ thất lễ)

Bước sang tuổi 60, cần phải học cách kiểm soát sự nóng nảy của bản thân.

Mỗi một người vào những lúc giận dữ ngút trời đều có thể gây ra bất cứ chuyện gì dù là chuyện rất xấu, rất tiêu cực.

Vì thế, khi đã ở tuổi 60, gặp phải chuyện không vừa ý khiến bản thân nổi giận, cần phải biết kiềm chế cảm xúc kịp thời, chỉ có thế, hình ảnh của chúng ta mới không bị sự nóng nảy làm cho xấu xí trước mặt người khác và không làm ra những việc thất lễ, đắc tội với người khác.

Không chỉ có vậy, giận dữ ở tuổi cao niên còn gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Vì thế, hãy kiểm soát thật tốt những cơn giận, tốt nhất là dập tắt ngay từ khi chúng vừa mới manh nha.

3. Đại ai dị thất nhan (quá đau buồn dễ làm hư hao tâm sức)

Bước sang tuổi 60, không những phải học cách khiêm tốn thận trọng, điềm đạm, kiềm soát sự nóng nảy mà còn phải học cách đối diện với những chuyện đau buồn bằng thái độ bình tĩnh.

Mỗi một người, đặc biệt là những người đã ở tuổi cao niên, khi đối diện với những chuyện khiến bản thân đau buồn, ví dụ như cha mẹ, người thân bạn bè xung quanh bỏ mình đi trước, cần phải biết đạo lý "trên đời không có bữa tiệc nào là không tàn".

Học cách bình tĩnh, xử lý tốt những chuyện không vui xảy ra với mình, đừng để những việc đó hủy hoại thể xác và tinh thần, khiến bản thân chìm trong đau khổ, như thế người nhà mới có thể yên tâm về chúng ta.

4. Đại dục dị thất mệnh (Dục vọng quá lớn dễ mất mạng)

Bước qua tuổi trung niên, có 4 việc nhất định phải nhớ để cuộc đời còn lại được yên ổn - Ảnh 2.

 Bước sang tuổi 60, cần đề phòng bi kịch "nhân vi tài tử điểu vi thực vong" (người chết vì tham tài, chim chết vì tham ăn) xảy ra với mình. Có những người, vì lòng tham vô đáy, dục vọng quá lớn mà mất mạng.

Con người khi đã bước vào tuổi cao niên, nếu như chúng ta vẫn còn chìm đắm trong danh lợi, tranh giành quyền lợi thì cuộc đời còn lại có lẽ sẽ đầy rẫy những bất an, chẳng thể nào có được sự an yên hạnh phúc của tuổi già.

Bước sang tuổi 60, chúng ta phải biết cách tĩnh tâm, hạ thấp dục vọng, đơn giản hóa cuộc sống của chính mình, cố gắng để cuộc đời còn lại trôi qua nhẹ nhàng, thanh đạm. Chỉ có nhớ thật rõ đạo lý "đại dục dị thất mệnh" này, con người chúng ta mới có thể tránh được những điều khiến bản thân phải mệt mỏi, u sầu.

Ở tuổi cao niên, việc mỗi người đều nên làm, đó là phải biết nghĩ cho bản thân, làm sao để cho cuộc đời còn lại được an lạc và vui vẻ. Đây chính là việc quan trọng nhất với những người đã bước vào giai đoạn thực sự được nghỉ ngơi và an hưởng tuổi già.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại