Bán bao khoai được cả túi bạc, người đàn ông tưởng phát tài, nào ngờ tự đẩy mình vào chỗ chết

Nguyễn Nhung |

Câu chuyện thú vị dưới đây sẽ đem đến cho tất cả chúng ta những giá trị nhất định trong cuộc sống, cuộc đời này. Hãy đọc và suy ngẫm!

3 kiếp vẫn nghèo

Thiên tai hạn hán mất mùa đã khiến ngày càng nhiều người rời bỏ quê hương đến vùng khác mưu sinh, Vương Lão Lục cũng cõng theo toàn bộ tài sản mà mình có – một bao khoai lang- gia nhập vào dòng người tha hương cầu thực.

Đi được nửa đường, Lão Lục gặp hai cha con nhà nọ. Họ đói đến mức chỉ còn lại chút hơi thở yếu ớt. Người bố cũng vác một chiếc túi khá nặng trên lưng.

Thấy Lão Lục có nhiều khoai lang, ông ta liền hỏi xin một củ cho con ăn nhưng Lão Lục không đồng ý.

Người kia liền nói: Vậy ông bán cho tôi có được không? Nói xong, ông ta đổ chiếc túi đựng bạc nặng trĩu xuống đất.

Lão Lục kinh ngạc mở to mắt nhìn không chớp, vì cả một đời nghèo khó, đến nằm mơ lão cũng không bao giờ mơ thấy nhiều bạc đến vậy.

Lão Lục đồng ý đổi cả bao khoai lấy túi bạc của người kia rồi đi tiếp. Sợ cha con họ hối hận đổi ý, lão còn bước đi thật nhanh.

Vài ngày sau, đến lượt Lão Lục không đi nổi, vì trên đường đi, lão chẳng mua được gì ăn. Chẳng bao lâu sau, hai cha con mua khoai của lão đã đuổi kịp lão. Nhìn họ vác bao khoai, lão bắt dầu hối hận, liền gọi họ để mua lại khoai nhưng nói thế nào, đối phương cũng không đồng ý bán.

Lão Lục thất vọng ngồi bệt xuống đường, ôm túi bạc rồi ra đi trong đói khát…

Sang thế giới bên kia, lão đi gặp Diêm Vương, Diêm Vương nói: Ta vốn dĩ muốn cho người một cơ hội phát tài, thật không ngờ việc này lại lấy đi mạng sống của ngươi, thật đúng là con người chết vì của, chim chết vì miếng ăn!

Lão Lục nói: Kiếp trước tôi nghèo đến phát sợ rồi, kiếp này không muốn lại tiếp tục làm người nghèo nữa.

Diêm Vương nói: Thực ra kiếp trước mệnh của ngươi vốn không hẳn là nghèo, bao khoai lang đó nếu ngươi chỉ bán đi một nửa, ngươi sẽ không còn nghèo nữa. Ai bảo ngươi bán hết đi? Thôi được rồi, không nói chuyện kiếp trước nữa, bây giờ nói chuyện kiếp này.

Kiếp này người có hai lựa chọn, một là ngươi được một vạn người chăm sóc nuôi dưỡng, hai là ngươi phải nuôi dưỡng chăm sóc một vạn người, ngươi tình nguyện đi theo con đường nào?

Lão Lục nghe xong, chẳng cần nghĩ ngợi nhiều, trả lời dứt khoát: Chắc chắn là tôi sẽ chọn được một vạn người phục vụ rồi.

Nói xong, lão tạ ơn Diêm Vương rồi vui vẻ ra về.

30 năm sau, Lão Lục lại trở lại trước mặt Diêm Vương, nói rằng Diêm Vương đã lừa mình.

Diêm Vương cười nói: Tại sao ngươi lại bảo ta lừa ngươi?

Lão Lục trả lời: Nghe lời Diêm Vương, tôi cả đời phải làm ăn xin.

Bán bao khoai được cả túi bạc, người đàn ông tưởng phát tài, nào ngờ tự đẩy mình vào chỗ chết - Ảnh 2.

Diêm Vương nói: Thế thì đúng rồi! Một vạn người nuôi một người – đó chẳng phải là ăn xin đó sao? Ngươi không thể trách ta được, có trách thì trách lòng tham của ngươi ấy.

Lão Lục vừa nghe vậy thì nói ngay: Thưa Diêm Vương, kiếp tới, khẩn cầu ngài nhất định phải cho tôi sống tốt một chút.

Diêm Vương nói: Cái này dễ thôi, bây giờ có hai việc thế này, một là trông giữ núi vàng, hai là trông giữ một vùng đất, ngươi chọn việc nào?

Lão Lục lần này suy nghĩ lâu hơn, cảm thấy trông giữ núi vàng vẫn hơn.

Diêm Vương nhìn theo bóng của Lão Lục đi xa dần, nói: Kiếp này rồi cũng lại nghèo thôi.

Đám tiểu quỷ hỏi tại sao, Diêm Vương trả lời: "Trông giữ một vùng đất, thực ra là làm một viên quan lớn, còn trông núi vàng thực ra chỉ làm con chuột, canh kho thóc mà thôi!

Lời bình

Bán bao khoai được cả túi bạc, người đàn ông tưởng phát tài, nào ngờ tự đẩy mình vào chỗ chết - Ảnh 3.

Con đường nhân sinh, không phải do ai khác mà do chính bạn lựa chọn.

Cùng một con đường như nhau, có người đi bộ, có người chạy, có người ngồi trên ô tô… với những cách thức khác nhau, kết quả cũng sẽ khác nhau.

Cùng một số phận như nhau, có người thì cười và chiến đấu, có người thì khóc và đau khổ, có người lại lặng lẽ chịu đựng… thái độ khác nhau, kết quả cũng sẽ khác nhau.

Không ai có thể quyết định con đường nhân sinh cũng như lối sống của bạn, tất cả đều do bạn lựa chọn.

Nếu cảm nhận thấy điều này đúng đắn, hãy chia sẻ để những người quanh mình cũng biết, để mọi người có những lựa chọn tích cực và đúng đắn trong cuộc đời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại