Bức ảnh trước-sau đắt giá và nỗi cô đơn tận cùng của "sư tử" Trump giữa lễ tang đầy nước mắt

Tất Đạt |

Trong khoảng 2 giờ đồng hồ, ông Trump chỉ ngồi yên lặng. Đây là sự kiện hiếm hoi ông Trump không phải là trung tâm của sự chú ý, mà chỉ là người quan sát thông thường.

"Luồng khí lạnh" mang tên Trump

Sự hiện diện của tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump tại tang lễ của cựu tổng thống George H. W. Bush dường như đã "phá hỏng" bầu không khí của các tổng thống đảng Dân chủ cùng các cựu đệ nhất phu nhân - những người cười nói và trò chuyện chỉ ít phút trước đó.

Buổi tang lễ dành cho ông Bush "cha" tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington D.C có sự hiện diện của tất cả những cựu tổng thống vẫn còn sống cho tới thời điểm hiện tại, bao gồm ông Jimmy Carter (nhiệm kì 1977-1981), Bill Clinton (nhiệm kì 1993-2001), George W. Bush (nhiệm kì 2001-2009) và Barack Obama (nhiệm kì 2009-2017).

Gia đình ông Carter, ông Clinton và ông Obama ngồi cạnh nhau ở hàng ghế phía bên trái. Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông Donald cùng phu nhân Melania Trump dường như đã phá hỏng bầu không khí vui vẻ giữa những người tiền nhiệm.

Các nhà bình luận truyền thông đã dành nhiều nhận xét về việc ông Trump bắt tay và chào hỏi gia đình Obama, nhưng không hề có ý định dành lời chào tương tự cho gia đình Clinton hay gia đình Carter.

Bức ảnh trước-sau đắt giá và nỗi cô đơn tận cùng của sư tử Trump giữa lễ tang đầy nước mắt - Ảnh 1.
Bức ảnh trước-sau đắt giá và nỗi cô đơn tận cùng của sư tử Trump giữa lễ tang đầy nước mắt - Ảnh 2.

Thái độ của các cựu tổng thống và phu nhân trước và sau khi ông Trump tới. Ảnh: Twitter

Chris Wallace, người dẫn chương trình đài Fox News, cho biết ông bị ấn tượng mạnh bởi sự thay đổi lớn từ khi ông Trump bước vào.

"Tôi phải nói rằng khi ông Trump và phu nhân bước vào, dường như có một luồng khí lạnh phả vào cuộc trò chuyện của gia đình các cựu tổng thống."

Chuyên gia phân tích ngôn ngữ cơ thể Judi James sử dụng hình ảnh ví von để miêu tả sự thay đổi đột ngột này.

"Bạn có thể nhận ra sự xuất hiện của ông Trump ngay cả trước khi ông ấy lọt vào ống kính truyền thông. Trước đó, các cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân có những ngôn ngữ cơ thể rất thoải mái, mềm mỏng. Nhưng đột nhiên - giống như khi một bầy cừu cảm nhận thấy có sư tử đang ở gần - cử chỉ và ngôn ngữ 'không lời' cho thấy họ đang trở nên thận trọng và cứng nhắc hơn."

Chính tổng thống Bush "con" đã giúp bầu không khí bớt căng thẳng khi ông chào mọi người có mặt ở hàng ghế. Đặc biệt, ông còn chuyển một vài viên kẹo cho bà Michelle Obama, giống như ông đã làm tại tang lễ Thượng Nghị sĩ John McCain vào hồi tháng 8.

Ông Trump xuất hiện sau cùng khi các cựu tổng thống và đệ nhất phu nhân đã yên vị.

Cô đơn tận cùng

Trong một bài phân tích, tờ Washington Post đã dành nhiều dòng để mô tả lại sự cô đơn của ông Trump tại tang lễ:

"Ngay từ khoảnh khắc ông Trump sải bước tiến vào Nhà Thờ Quốc gia Washington, cởi chiếc áo khoác ngoài và ngồi xuống ghế băng, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm đã trở thành 'người ngoài' ngay giữa căn phòng.

Khi những người khác hát thánh ca, ông Trump im lặng. Khi mọi người đọc lời cầu nguyện, ông Trump chỉ đứng yên. Khi lần lượt từng đại diện lên đọc điếu văn ca ngợi tính các, nhân cách, sự dũng cảm và lòng nhiệt huyết của cựu tổng thống George H. W. Bush, ông Trump chỉ ngồi nghe, môi mím chặt và hai tay khoanh ngang ngực.

Bức ảnh trước-sau đắt giá và nỗi cô đơn tận cùng của sư tử Trump giữa lễ tang đầy nước mắt - Ảnh 4.

Ông Trump "một mình nhìn một hướng". Ảnh: EPA-EFE

Ông Trump đưa chiếc áo khoác cho một sĩ quan và ngồi cạnh phu nhân Melania cùng những người mà ông từng chỉ trích 'không thương tiếc'.

Đầu tiên là ông Barack Obama - người ông Trump cáo buộc là không hợp pháp vì không sinh ra trên đất Mỹ; sau đó là bà Michelle Obama - từng bị ông Trump lên án với lí do 'phung phí' tiền thuế của người dân; tiếp đến là ông Bill Clinton - mà ông Trump từng gọi là 'kẻ lạm dụng phụ nữ'; bà Hillary Clinton - một trong số những người hiếm hoi mà ông Trump có lần từng kêu gọi 'bỏ tù'; và cuối cùng là ông Jimmy Carter - vị tổng thống ông Trump đánh giá là 'tệ thứ hai chỉ sau ông Obama'.

Bà Clinton đã vờ như không biết sự hiện diện của ông Trump, nhìn chăm chú về phía trước và tránh giao tiếp bằng ánh mắt với đối thủ một thời trong cuộc đua giành ghế tổng thống hồi năm 2016.

Dường như ông Trump là người cô đơn nhất buổi lễ. Trong khoảng 2 giờ đồng hồ, ông chỉ ngồi yên lặng. Đây là sự kiện hiếm hoi ông Trump không phải là trung tâm của sự chú ý, mà chỉ là người quan sát thông thường.

Sau khi dàn đồng ca hát, tiếng chuông vang lên, linh cữu của ông George H. W. Bush được đưa qua giữa hai hàng ghế và cuối cùng yên vị trên xe tang, ông Trump nhanh chóng đứng dậy rời khỏi nhà thờ qua lối đi phía bên cạnh.

Ông Trump sau đó được đưa về Nhà Trắng, trở về căn phòng Bầu Dục biệt lập và thoải mái của mình."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại