Bữa ăn ngon của quân dự bị

DUY NAM |

Tháng 9-2016, Sư đoàn 317 (Quân khu 7) tiếp nhận gần 400 cán bộ, chiến sĩ dự bị động viên (DBĐV) huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) về huấn luyện.

Mặc dù quân số tăng nhưng đơn vị vẫn đưa thêm vào bữa ăn bộ đội bình quân 2.500 đồng/người/ngày. Bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ đủ món ngon như giò chả, thịt sốt, cá nấu canh chua, trái cây tráng miệng..

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Phan Đình Tuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 317, khẳng định: “Những món trong bữa ăn của bộ đội đều là sản phẩm tăng gia sản xuất (TGSX) của cán bộ khung thường trực làm ra đấy”.

Sư đoàn 317 là đơn vị khung thường trực, quân số ít, nhiệm vụ nhiều. Thế nhưng những năm qua, tính bình quân đầu người, sư đoàn luôn là một trong những đơn vị TGSX đạt hiệu quả cao của Quân khu 7.

Đứng chân trên địa bàn đô thị, diện tích đất hạn hẹp, lại bạc màu, những năm trước đây, đơn vị thường tăng gia quanh bếp, quanh nhà, hiệu quả thấp, có khi còn gây ô nhiễm môi trường sống. 

Khắc phục vấn đề này, Đảng ủy, Chỉ huy sư đoàn đã xây dựng, nhân rộng mô hình TGSX tập trung cả ở cấp sư đoàn và trung đoàn. Sư đoàn xây dựng quy hoạch TGSX gắn với quy hoạch xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp.

Để tăng tính hiệu quả, sư đoàn đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh để lựa chọn giống cây phù hợp, áp dụng khoa học trong trồng trọt và chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Đến nay, sư đoàn có hơn 10.000m2 tăng gia với hệ thống vườn-ao-chuồng-giàn khép kín. Cùng với tăng gia, đơn vị đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Với hơn 1.000m2 chuồng trại, hiện đơn vị nuôi gần 800 đầu lợn thịt,  30 con lợn nái và hàng nghìn con gia cầm. Vườn trồng rau diện tích gần 8.000m2 có giàn lưới che với nhiều loại rau có chất lượng, như cải, đậu bắp, cà chua, bầu bí, cây gia vị cùng nhiều loại cây ăn trái như thanh long, chuối, ổi…

Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, sư đoàn thu hoạch được 10,5 tấn thịt, 6 tấn cá, 35 tấn rau xanh, bảo đảm tự túc 100% rau xanh, thịt, cá, giá rẻ hơn thị trường và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bên cạnh đó, sư đoàn có kế hoạch tổ chức gieo trồng bảo đảm luân canh mùa vụ. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng làm tốt việc kinh tế công khai, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phân phối sản phẩm tăng gia phù hợp.

Tăng gia hiệu quả, kết hợp với kinh phí được cấp, sư đoàn đã đưa vào sử dụng bếp lò hơi cơ khí, củng cố hệ thống doanh cụ hậu cần đồng bộ, bền đẹp; sửa chữa, nâng cấp doanh trại, tặng quà, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại