BOT đặt nhầm chỗ vẫn muốn tăng phí gấp 4 lần, Cục Đường bộ nói: "Giờ chỉ có giảm"

P.N |

Dù trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài "đặt nhầm chỗ", nhưng công ty CP BOT Vietracimex 8 lại vừa đề nghị được tăng giá dịch vụ tại đây từ 3,5-4 lần.

Liên quan đến việc chủ đầu tư đề nghị tăng phí qua trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội), sáng ngày 3/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, hợp đồng đã ký nên phải đàm phán, quyết toán xong rồi mới tính đến chuyện có tăng phí hay không.

"Chưa đàm phán vụ ký hợp đồng thì làm sao đồng ý được. Giờ chỉ có giảm chứ làm gì có chuyện tăng phí", ông Huyện nói với nguồn trên.

Trước đó, ông Võ Nhật Thăng - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần ВОТ Vietracimex 8 cho biết trên báo Tuổi trẻ, việc chưa được thực hiện tăng mức thu phí và xóa bỏ trạm thu phí Vĩnh Thanh (trạm phụ cho trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài) đã gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho nhà đầu tư.

BOT đặt nhầm chỗ vẫn muốn tăng phí gấp 4 lần, Cục Đường bộ nói: Giờ chỉ có giảm - Ảnh 1.

Thu phí tại Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài. Ảnh: Báo Tiền Phong

Vì vậy, đại diện Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, chấp nhận điều chỉnh mức thu giá dịch vụ tại Hợp đồng BOT Dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Theo đó, sẽ có 2 phương án thu phí được đưa ra. Phương án 1, thu phí trong 19 năm, chủ đầu tư muốn thu tăng 2,5 lần so với mức hiện nay, từ 10.000 lên 25.000 đồng mỗi lượt xe dưới 12 chỗ từ ngày 1/1/2018 đến hết ngày 31/12/2020.

Sau đó, tăng lên 3 lần từ năm 2021 đến hết năm 2024 và tăng lên 3,5 lần đến khi kết thúc thời gian thu giá hoàn vốn là năm 2030.

Với phương án 2, thời gian thu phí trong 17 năm, chủ đầu tư muốn tăng mức thu lên 3 lần mức hiện nay, từ ngày 1/1/2018 đến hết năm 2020, sau đó tăng lên 4 lần đến năm 2028.

Trong một báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định, có nhiều trạm thu phí đặt ngoài phạm vi dự án. Trong đó, có trạm BOT tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên lại đặt tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Trao đổi với báo Dân trí, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thừa nhận việc trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài đặt "nhầm chỗ", tuy nhiên Bộ GTVT cho biết vấn đề này đã được cấp Chính phủ trả lời.

Theo đó, đổi lại cho việc người dân Hà Nội phải gánh phí cho người dân Vĩnh Phúc thì Chính phủ sẽ bù đắp bằng cách đầu tư cho TP Hà Nội nhiều công trình hạ tầng khác để người dân được hưởng thụ tốt hơn.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại