Bộ Y tế quyết H-Capita không phải thuốc giả

Minh Chiến |

Đại diện Bộ Y tế cho biết một số cơ quan báo chí thông tin không chính xác về việc tòa án triệu tập cán bộ của Bộ Y tế làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Y tế.

Sau nhiều lần "né tránh" báo chí trong vụ cấp phép lô thuốc H-Capita của Tổng Công ty CP Dược VN Pharma (VN Pharma) và dư luận phản ánh công tác luân chuyển cán bộ trong vụ việc này có nhiều khuất tất, chiều 26-10, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin.

Không có căn cứ

Tại cuộc họp, ông Chu Đăng Trung, Trưởng Phòng Truyền thông thông tin Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), khẳng định lô thuốc này không phải thuốc giả mà là thuốc "kém chất lượng".

Theo kết quả đánh giá chất lượng lô thuốc H-Capita của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, hàm lượng dược chất là 97,5% (tiêu chuẩn cơ sở là từ 93%-105%), kết quả kiểm nghiệm tạp chất không định danh lớn nhất là 0,17% (tiêu chuẩn cơ sở là thấp hơn 0,1%) thì thuốc H-Capita không đạt tiêu chuẩn về "Tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất".

Hội đồng giám định kết luận lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định của Luật Dược năm 2005.

Cụ thể, thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền. Lô thuốc H-Capita không đáp ứng đủ điều kiện lưu hành trên thị trường để sử dụng cho người.

Theo ông Trung, đến hiện tại chưa có một viên thuốc H-Capita nào lọt ra thị trường.

Cũng theo ông Trung, thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc có ý đồ lừa đảo, không có dược chất, có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đăng ký, có dược chất nhưng không đúng như đăng ký trên nhãn, vi phạm kiểu dáng công nghiệp.

Nếu căn cứ vào 4 điểm này thì thuốc H-Capita không có điểm nào trùng lặp bởi thuốc có hoạt chất đúng đăng ký; hàm lượng hoạt chất đạt 97,5% trong phạm vi tiêu chuẩn cơ sở; kiểm định có hoạt chất đúng như ghi nhãn; không vi phạm kiểu dáng công nghiệp vì là thuốc generic, không vi phạm bản quyền… nên không có căn cứ khẳng định là thuốc giả.

Để phát hiện lô thuốc H-Capita kém chất lượng, đại diện Bộ Y tế cho biết trong quá trình VN Pharma kê khai giá thuốc để đấu thầu, Cục Quản lý dược phát hiện có dấu hiệu bất thường nên đề nghị chuyển cơ quan an ninh điều tra làm rõ.

Ông Trung tiếp tục khẳng định quy trình cấp phép cho lô thuốc H-Capita đã được Cục Quản lý dược thực hiện đúng quy định.

Thứ trưởng không né?

Trước chất vấn của báo chí về thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vi phạm xảy ra tại VN Pharma, ông Chu Đăng Trung khẳng định giấy mời của tòa án không mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường.

"Giấy mời của tòa mời đại diện Bộ Y tế. Đây là giấy mời, không phải giấy triệu tập như một số cơ quan báo chí đưa tin" - ông Trung nhấn mạnh và cho biết Bộ Y tế, Cục Quản lý dược đã cử đại diện tham dự phiên tòa phúc thẩm và chính ông cũng tham dự, trả lời một số vấn đề liên quan.

Ông Trương Quốc Cường thời điểm ký công văn cho phép VN Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H-Capita là Cục trưởng Cục Quản lý dược, bây giờ là Thứ trưởng Y tế.

Trả lời báo chí về việc dư luận cho rằng ông Cường đang "né tránh" vụ VN Pharma, ông Trung nói: "Thứ trưởng vẫn chỉ đạo, ủy quyền cho các cá nhân tham gia, nhân danh Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trả lời. Không nhất thiết ông Cường phải trả lời".

Đại diện Bộ Y tế phân trần một số cơ quan báo chí đưa thông tin không chính xác về việc tòa án triệu tập cán bộ của Bộ Y tế đến dự phiên xét xử làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Y tế, ảnh hưởng "an ninh sức khỏe", niềm tin của nhân dân.

Một số cán bộ phải nhận trách nhiệm

Theo đại diện Bộ Y tế, một số cán bộ tham gia quá trình cấp phép lô thuốc H-Capita phải nhận trách nhiệm về hành chính.

Trong đó, ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, bị điều chuyển phụ trách mảng công việc khác; ông Phan Huy Chiến, Trưởng Phòng Quản lý kinh doanh dược, không còn tham gia tổ thẩm định; bà Lê Thúy Hương, chuyên viên thụ lý hồ sơ vụ VN Pharma, hiện không được tham gia bất cứ công việc nào liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu thuốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại