Bộ Tư pháp: Đã thu hồi ¾ tài sản "bầu Kiên" phải trả cho Nhà nước

N. Huyền |

Tại cuộc họp báo về công tác tư pháp Quý III do Bộ Tư pháp Tổ chức vào chiều 19/10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn cho biết đã thu hồi được 3/4 tài sản "bầu Kiên" phải trả cho Nhà nước.

Liên quan đến việc thi hành án tại số 5 Hồ Biểu Chánh, TP. Hồ Chí Minh, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) thành lập đoàn kiểm tra ngay sau khi nhận được thông tin các cơ quan báo chí phản ánh.

Ngày 15/9, Đoàn Kiểm tra đã ra Kết luận kiểm tra. Trên cơ sở kết luận kiểm tra, Tổng cục THADS đã có văn bản yêu cầu Cục THADS TP Hồ Chí Minh, các cơ quan THADS có liên quan thực hiện nghiêm túc nội dung Kết luận kiểm tra và giải quyết các nội dung đương sự đã có đơn khiếu nại, tố cáo nhưng chưa được giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trả lời rõ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự) cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Tổng cục THADS đã thành lập đoàn kiểm tra việc thi hành bản án sơ thẩm, trên cơ sở nội dung quyết định này, đoàn kiểm tra đã làm việc nghiêm túc, khách quan và hoàn thành tất cả nội dung đoàn đề ra nhằm làm sáng tỏ quá trình tổ chức thi hành án liên quan đến vụ việc.

“Theo đó, chúng tôi khẳng định kết luận ban hành ngày 15/9/2017. Theo kết luận này, trong quá trình tổ chức thi hành án cơ bản thực hiện theo quy định pháp luật thi hành án án dân sự, tuy nhiên bên cạnh đó còn một số thiếu sót.

Và ngày 3/10/2017, Tổng cục đã có công văn yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP. HCM tổ chức kiểm điểm làm rõ những trách nhiệm trên cơ sở những thiếu sót và báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục trước ngày 30/10.

Đến nay chưa đến hạn, nên đến khi có kết quả sẽ tiếp tục thông tin...” – ông Sơn cho biết.

Tại buổi họp báo, ông Sơn cũng gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí đã "thông qua tác nghiệp của mình hỗ trợ chúng tôi rất nhiều.

Ví dụ, trong vụ việc này "bầu Kiên" đã có trách nhiệm nộp gần 100 tỷ đồng, tuy nhiên sự tự nguyện thực hiện trong thời gian quá nhiều".

Theo ông Sơn, thông qua dư luận, báo chí đã có tác động tích cực làm sao để thực hiện thu hồi tài sản cho nhà nước trong những vụ việc như thế này.

"Hiện nay đã thu hồi ¾ tài sản "bầu Kiên" phải trả cho ngân sách nhà nước, số còn lại chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo làm quyết liệt trong thời gian tới”- ông Sơn chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại