Bộ đội Việt Nam huấn luyện tàu ngầm ở Hàn Quốc: Giúp thủy thủ tàu ngầm trở nên tuyệt vời

Trà Khánh |

Trang tin Kookbang.dema.mil của QĐ Hàn Quốc cho biết Binh chủng Tàu ngầm Việt Nam đã cử các học viên tham gia chương trình huấn luyện ISETP do Hải quân Hàn Quốc tổ chức.

Trang tin kookbang.dema.mil, một trong những cơ quan truyền thông của Quân đội Hàn Quốc cho biết, Chương trình Đào tạo và Huấn luyện Tàu ngầm Quốc tế (ISETP) là một trong những chương trình hợp tác quân sự thường niên giữa Hải quân Hàn Quốc với một số quốc gia đối tác.

Chương trình ISETP năm nay có sự tham gia của một số học viên hải quân đến từ các nước Đông Nam Á, Trung Đông và Mỹ Latinh, trong đó có Việt Nam.

Bộ đội Việt Nam huấn luyện tàu ngầm ở Hàn Quốc: Giúp thủy thủ tàu ngầm trở nên tuyệt vời - Ảnh 1.

Đại diện hải quân các nước tham gia Chương trình ISETP tại Trung tâm huấn luyện tàu ngầm 909 của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Jo Jong-won/kookbang.dema.mil

Bộ đội Việt Nam huấn luyện tàu ngầm ở Hàn Quốc: Giúp thủy thủ tàu ngầm trở nên tuyệt vời - Ảnh 2.

Ảnh: Jo Jong-won/kookbang.dema.mil

Về cơ bản ISETP cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản về vận hành và bảo dưỡng tàu ngầm thông qua hướng dẫn lớp học và các ứng dụng thực tế trong 8 tuần dựa trên chương trình đào tạo tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc.

Chương trình ISETP được Hải quân Hàn Quốc triển khai từ năm 2013 nhằm đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ đào tạo lực lượng tàu ngầm cho một số quốc gia mới thành lập lực lượng tàu ngầm và có các hợp đồng mua bán quốc phòng với Hàn Quốc. Kể từ khi được tổ chức cho tới nay đã có 76 sĩ quan tàu ngầm tốt nghiệp chương trình ISETP.

Khóa đào tạo ISETP 2019 có sự tham gia của 10 học viên đại diện hải quân 6 nước gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, Bangladesh, Việt Nam, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất...

Trả lời phỏng vấn tờ kookbang.dema.mil, Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn – một trong những học viên đại diện Binh chủng Tàu ngầm Việt Nam tham gia Chương trình ISETP cho biết, "Chương trình đào tạo của ISETP có thể giúp một người lính hải quân bình thường trở thành một thủy thủ tàu ngầm tuyệt vời."

"Khóa đào tạo và huấn luyện tàu ngầm ISETP cung cấp cho học viên các năng lực cần thiết để trở thành một sĩ quan tàu ngầm trong môi trường hoạt động trong tương lai", Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn cho biết.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn cũng cho biết, chương trình đào tạo sĩ quan tàu ngầm của Hàn Quốc khá tương đồng với chương trình đào tạo của một số nước, do đó những kinh nghiệm mà ông tiếp thu được tại ISETP hoàn toàn có thể áp dụng được cho nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tàu ngầm Việt Nam.

Bộ đội Việt Nam huấn luyện tàu ngầm ở Hàn Quốc: Giúp thủy thủ tàu ngầm trở nên tuyệt vời - Ảnh 4.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn một trong những học viên đại diện Binh chủng Tàu ngầm Việt Nam tham gia Chương trình ISETP. Ảnh: Jo Jong-won/kookbang.dema.mil

Mặc dù chỉ hoạt động mới 30 năm, nhưng kinh nghiệm xây dựng thành công lực lượng tàu ngầm của Hàn Quốc trong những năm qua đã giúp Hải quân Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia có chương trình đào tạo tàu ngầm đáng học tập nhất ở khu vực châu Á.

Ngoài ISETP, Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm Hải quân Hàn Quốc còn huấn luyện phi hành đoàn của biên đội tàu ngầm lớp Chang Bogo của Indonesia.

Lữ đoàn Tàu Ngầm 189 đón Tết

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại