Binh sĩ, khí tài ồ ạt được triển khai: Syria hỗn loạn vì khủng bố?

HOÀ AN |

Các chiến dịch lớn đã được triển khai. Tên lửa tầm ngắn cũng đã được chuyển đến. Thế nhưng, khủng bố vẫn lộng hành.

Ngày 2/4, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã kết thúc giai đoạn đầu tiên của chiến dịch an ninh - nhân đạo quy mô lớn tại trại al-Hawl khét tiếng ở đông bắc Syria.

Chiến dịch bắt đầu vào ngày 28/3 nhằm đảm bảo an ninh cho khu trại nằm ở vùng nông thôn phía đông al-Hasakah. Khoảng 60.000 người gồm thân nhân của các phần tử IS và những tên khủng bố IS bị nghi ngờ không trung thành đang bị giam giữ ở đó.

Hàng nghìn binh sĩ của SDF, lực lượng an ninh Asayish và Đơn vị bảo vệ phụ nữ đã tham gia vào giai đoạn đầu của chiến dịch.

Binh sĩ, khí tài ồ ạt được triển khai: Syria hỗn loạn vì khủng bố? - Ảnh 1.

Ali al-Hassan, phát ngôn viên của lực lượng an ninh Asayish cho biết: “Chúng tôi xin được thông báo về việc kết thúc giai đoạn đầu của chiến dịch an ninh – nhân đạo. Trong giai đoạn đầu kéo dài 5 ngày liên tục, các lực lượng đã hợp tác nhịp nhàng và thực hiện một cách chuyên nghiệp”.

Phát ngôn viên tiết lộ, 125 tên khủng bố IS đã bị bắt giữ. 20 trong số những tên bị bắt là thủ lĩnh, chúng là người giám sát các phòng giam và ra lệnh ám sát trong trại al-Hawl.

Ông Ali al-Hassan thừa nhận, mối đe doạ của các phần tử khủng bố vẫn sẽ còn hiện diện trong trại al-Hawl. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ SDF để đảm bảo an ninh cho khu trại.

Phát ngôn viên của lực lượng an ninh Asayish cho biết thêm: “Mặc dù chúng tôi đã bắt giữ nhiều tên khủng bố, bao gồm cả những tên chỉ huy cao cấp nhưng mối nguy hiểm từ khủng bố IS vẫn còn hiện hữu. Cộng đồng quốc tế cần phải coi trại al-Hawl là một tình thế tiến thoái lưỡng nan tầm quốc tế và cần phải tìm được những giải pháp thích hợp để đưa những người bị nhốt trong trại về nơi ở cũ của họ”.

Hiện tại, SDF chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến thời điểm có thể khởi động giai đoạn 2 của chiến dịch an ninh – nhân đạo ở trại al-Hawl.

Mặc dù số lượng binh lính tham gia chiến dịch lên đến 6.000 người nhưng chắc chắn không thể chấm dứt ảnh hưởng của IS trong trại al-Hawl. Thế nhưng, hoạt động quân sự phối hợp này có thể giúp cải thiện tình hình của trại trong thời gian ngắn.

Các lực lượng chống khủng bố IS do Iran hậu thuẫn cũng đang có hoạt động ở Deir Ezzor, miền đông Syria.

Naher đưa tin, các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã chuyển tên lửa tầm ngắn tới Deir Ezzor. Tên lửa được giao cho nhóm Abu al-Fadhal al-Abbas ở thị trấn al-Mayadin, miền nam Deir Ezzor.

Một nguồn tin chia sẻ với Naher: “Các tên lửa đánh số 6 và được chuyển đến từ Iraq. Chúng được chở trên 3 chiếc xe tải đến kho vũ khí của lực lượng dân quân ở thị trấn al-Mayadin.

Binh sĩ, khí tài ồ ạt được triển khai: Syria hỗn loạn vì khủng bố? - Ảnh 3.

Tên lửa tầm ngắn được chuyển từ Iraq đến Syria.

Nguồn tin này cũng cho biết, một số bệ phóng tên lửa tầm ngắn sẽ được chuyển đến al-Mayadin trong vài ngày tới.

Các lực lượng do Iran hậu thuẫn duy trì sự hiện diện ở miền nam Deir Ezzor, đặc biệt ở các thị trấn al-Mayadin và al-Bukamal. Các lực lượng này triển khai các hoạt động chống khủng bố IS và bảo vệ biên giới Syria – Iraq.

Tháng trước, một số nguồn tin tiết lộ, Iran đã trang bị cho lực lượng được họ hậu thuẫn ở Deir Ezzor pháo 2K25 Krasnopol do Nga sản xuất.

Các chuyến vận chuyển vũ khí của Iran đến Syria khá thuận tiện. Các lực lượng được Iran hậu thuận đang có nhiều lợi thế về khí tài.

Vài tháng trở lại đây, khủng bố IS trỗi dậy ở nhiều nơi, nhiều cuộc tấn công đã được triển khai. Tuy nhiên, các hành động đáp trả cũng rất dữ dội. Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Quân đội Ả Rập Syria, SDF và cả các lực lượng do Iran hậu thuẫn đều có những chiến dịch đáp trả quyết liệt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại