"Bình giữ nhiệt" lớn nhất thế giới được xây dựng ở Đức: tiêu tốn 52 triệu USD, lưu trữ được 56 triệu lít nước nóng

NGUYỄN HẢI |

Dự kiến tòa tháp bằng thép khổng lồ này sẽ đáp ứng được 10% nhu cầu sử dụng nước nóng ở Berlin trong mùa đông sắp tới.

Một tòa tháp bằng thép khổng lồ đang được gấp rút xây dựng tại thành phố Berlin, Đức. Khi được hoàn thành, nó sẽ đóng vai trò như một bình giữ nhiệt khổng lồ để sưởi ấm cho người dân thành phố này trong mùa đông sắp đến.

Giống như một bình nước giữ nhiệt khổng lồ, tòa tháp bằng thép này có cao khoảng 45m và có thể lưu trữ đến 56 triệu lít nước nóng. Từ đây, tòa tháp này sẽ cung cấp nhiệt cho các hộ gia đình ở Berlin trong mùa đông mà không phải phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch như khí đốt hoặc than.

Bình giữ nhiệt lớn nhất thế giới được xây dựng ở Đức: tiêu tốn 52 triệu USD, lưu trữ được 56 triệu lít nước nóng - Ảnh 1.

Các hệ thống sưởi ấm bằng than, khí đốt hoặc các nhiên liệu khác đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ nay. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng không được thiết kế để lưu trữ nhiệt trong thời gian dài và buộc phải đốt liên tục khi cần thiết. Điều này góp phần làm gia tăng phát thải khí nhà kính cũng như thúc đẩy quá trình nóng lên toàn cầu.

Ngược lại, tòa tháp bằng thép mới được giới thiệu vào thứ Năm tuần trước sẽ đun nóng nước tới gần nhiệt độ sôi bằng điện thu được các cánh đồng điện mặt trời và điện gió trên khắp nước Đức. Vào những lúc điện năng sản sinh ra vượt quá khả năng tiêu thụ, tòa tháp nhiệt sẽ đóng vai trò như một khối pin khổng lồ, nhưng thay vì lưu trữ điện năng thừa, nó lưu trữ nhiệt.

Bình giữ nhiệt lớn nhất thế giới được xây dựng ở Đức: tiêu tốn 52 triệu USD, lưu trữ được 56 triệu lít nước nóng - Ảnh 2.

Theo nhà phát triển tòa tháp này, hãng Vattenfall, "bình giữ nhiệt khổng lồ này sẽ giúp chúng ta lưu giữ nhiệt khi không cần đến, và sau đó có thể xả ra khi cần sử dụng nó."

"Đôi khi bạn dư thừa điện năng trong mạng lưới mà không thể sử dụng được nữa, lúc đó bạn sẽ phải tắt bớt các quạt điện gió." Tanja Wielgoss, người đứng đầu hãng Vattenfall ở Đức, cho biết. "Đó là lúc chúng tôi sẽ sử dụng lượng điện năng đó."

Bình giữ nhiệt lớn nhất thế giới được xây dựng ở Đức: tiêu tốn 52 triệu USD, lưu trữ được 56 triệu lít nước nóng - Ảnh 3.

Dự kiến chi phí cho tòa tháp bằng thép khổng lồ này sẽ vào khoảng 52 triệu USD và có công suất nhiệt khoảng 200 MW – đủ đáp ứng nhu cầu nước nóng của Berline trong suốt mùa hè và 10% nhu cầu trong mùa đông. Với khả năng cô lập nhiệt, tòa tháp này có thể giữ được nước nóng trong suốt 13 tiếng, giúp duy trì được nhiệt độ của nước trong thời gian ngắn khi ít gió hoặc nắng.

Ngoài ra, tòa tháp này cũng có thể sử dụng nhiệt từ các nguồn khác – ví dụ nhiệt được trích xuất từ nước thải. Khi hoàn tất, đây sẽ là tháp giữ nhiệt lớn nhất châu Âu. Trong khi đó, tại Hà Lan, một phiên bản lớn hơn của tháp giữ nhiệt này đã được lên kế hoạch để xây dựng trong thời gian tới.

Tham khảo APNews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại