Biểu tượng nào sẽ được dựng ở Thung lũng Silicon?

Thúy Hà |

Paris có tháp Eiffel. Gần sánh ngang với nó là tượng đài tại Washington của Mỹ. Thành phố St. Louis thì có cổng vòm trời. Seattle thì tự hào với tòa tháp Space Needle (cũng tại Mỹ).

Giờ Thung lũng Silicon cũng đang muốn có một cột mốc được công nhận trên toàn cầu, 1 biểu tượng đủ tượng trưng cho sức mạnh và tầm của địa danh nổi tiếng trong thế giới hiện đại này.

Nếu Hội đồng thành phố San Jose phê duyệt cho dự án trong tháng này, một cuộc thi thiết kế quốc tế sẽ sớm được tổ chức. Thiết kế đoạt giải có thể sẽ được xây dựng trên công viên thành phố trong thời gian sớm nhất vào năm 2021.

Nắm bắt toàn bộ thế giới công nghệ trong một tác phẩm điêu khắc hoặc cấu trúc hoặc nghệ thuật sắp đặt sẽ là 1 công việc khó nhằn.

Tuy nhiên, các backer của Tập đoàn Tháp Ánh sáng San Jose - đơn vị tổ chức đã huy động được 1 triệu USD để xây dựng cột mốc và dự tính sẽ huy động thêm được hàng chục triệu USD nữa trước khi đạt được như kỳ vọng.

“Về viễn cảnh phía trước, chúng ta sẽ nhận được hàng trăm ý tưởng” - Jon Ball, Chủ tịch hội đồng quản trị Tháp Ánh sáng cho biết tại cuộc họp cộng đồng vào cuối tháng 2/2019.

Ông Ball cho biết thêm, ý tưởng xây dựng cột mốc có từ vài năm trước khi ông đang lái xe cùng vợ mình trên đường cao tốc địa phương. Bà nhận xét rằng San Jose là thành phố không có điểm nhấn về cảnh quan và khung cảnh phía Nam vịnh Francisco gần như không có gì đáng nhớ - đặc biệt khi so sánh với thành phố Francisco chỉ cách đấy 50 dặm về phía Tây Bắc.

San Jose từ lâu đã phải chịu lép vế trước San Francisco, nơi được tôn thờ từ lúc hình thành tới giờ vì vẻ đẹp và sự quyết rũ của nó. Trong những năm gần đây, trung tâm hấp dẫn công nghệ đang dần có sự dịch chuyển về phía Bắc San Francisco.

Điều này càng làm cho những người ủng hộ San Jose lo lắng sẽ mất đi một trong số ít những đặc trưng duy nhất đem lại sự nổi tiếng cho thành phố này.

Địa điểm được lựa chọn để thi công dự án là công viên Arena Green nằm giữa sân vận động thể thao và con đường cao tốc chia cắt thành phố. Khoảng 50 người tham gia cuộc họp cộng đồng lần này đánh giá cao ý nghĩa của dự án nhưng không thích thú với lựa chọn công viên Arena Green làm địa điểm thực hiện.

Một số các vấn đề họ nêu ra bao gồm: Nó sẽ ảnh hưởng thế nào tới sông Guadalupe và lạch Los Gatos - một phần quan trọng của công viên. Và Liệu dự án có càng làm căng thẳng ngân sách công viên của San Jose? 

Hay liệu đây có phải lại là mánh khóe thông thường của thung lũng Silicon để tước đoạt công viên để sử dụng nó cho các mục đích tư nhân?...

Ông Ball đã đứng ra trả lời các câu hỏi này. Dự án sẽ là một món quà cho thành phố. Không một chút tiền thuế nào sẽ bị sử dụng cho dự án. Ông hứa sẽ có trách nhiệm với dự án và ban giám khảo gồm 7 thành viên sẽ lựa chọn 3 người vào vòng chung kết.

Tổ chức Bảo tồn Công viên Sông Guadalupe sẽ giám sát các vấn đề sinh thái. Jodi Starbird, Chủ tịch hội đồng quản trị của tổ chức cho biết nhóm của cô sẽ là giám sát của dự án.

Hội đồng thành phố San Jose dự kiến sẽ tiếp nhận dự án vào giữa tháng 3 theo lịch Mỹ. Nhưng ngay cả khi vượt qua trở ngại đầu tiên, ông Ball thừa nhận vẫn sẽ còn rất nhiều rào cản phía trước trong dự án này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại