Biểu tình tiếp diễn, quân đội Belarus phát hiện "rất nhiều kho bí mật" giấu thanh sắt, cọc nhọn

Hồng Anh |

Người đứng đầu Tổng cục phụ trách công tác tư tưởng của Bộ Quốc phòng Belarus đã tiết lộ thông tin trên trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại nước này bước sang tuần thứ 4.

Trong những tuần gần đây, lực lượng quân đội Belarus đã phát hiện nhiều địa điểm bí mật cất giấu những thanh sắt và cọc nhọn được cho là do người biểu tình chuẩn bị từ trước, các hãng tin RIA Novosti và Sputnik (Nga) dẫn lời ông Leonid Kasinsky, người đứng đầu Tổng cục phụ trách công tác tư tưởng của Bộ Quốc phòng Belarus, đưa tin.

Cụ thể, phát biểu trên kênh truyền hình ONT TV của nước này, ông Kasinky cho biết:

"Với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong nước, trong những tuần gần đây, trong khi tiến hành những hoạt động trong khuôn khổ bảo vệ an ninh trật tự, các binh sĩ của chúng tôi đã phát hiện rất nhiều kho cất giấu đồ bí mật, trong đó có những thanh sắt, cọc nhọn được chuẩn bị từ trước. Trên các nóc nhà [ở những địa điểm này] còn giấu cả các bao đá, lốp xe, chất lỏng gây cháy. Vậy mà sau đó có người còn bào chữa rằng tất cả những thứ đó là để phục vụ cho các cuộc biểu tình ôn hòa, tuần hành hòa bình".

Thông tin trên đã được ông Kasinsky công bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại Belarus bước sang tuần thứ 4.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Belarus bắt đầu nổ ra từ ngày 9/8, sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử với 80,1% số phiếu bầu.

Phe đối lập tuyên bố không phục trước kết quả này, và tin rằng người chiến thắng không phải ông Lukashenko mà là bà Svetlana Tikhanovskaya, một cựu giáo viên từng là bà mẹ nội trợ trước khi quyết định tham gia tranh cử tổng thống.

Ban đầu, lực lượng cảnh sát Belarus đã dùng các biện pháp như xịt hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để trấn áp đám đông biểu tình, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Sau đó, cơ quan bảo vệ pháp luật của nước này đã phải ra quyết định chấm dứt việc giải tán đám đông biểu tình bằng vũ lực.

Theo dữ liệu của chính phủ Belarus, trong những ngày đầu của làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử, đã có hơn 6.700 người bị bắt giữ, hàng trăm người - trong đó có hơn 100 sĩ quan cảnh sát và lực lượng thi hành công vụ - bị thương.

Đối mặt với làn sóng biểu tình, Tổng thống Lukashenko hôm 17/8 từng tuyên bố rằng ông sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi Hiến pháp, nhưng ông khẳng định sẽ không nhượng bộ trước sức ép của những người biểu tình.

Trong khi đó, hôm 30/8 vừa qua, vào đúng ngày sinh nhật của ông Lukashenko, thủ đô Minsk của Belarus lại một lần nữa rung chuyển vì biểu tình. Một nhóm người đã tập trung trước dinh thự của tổng thống, nơi lực lượng an ninh được bố trí dày đặc.

Nhà lãnh đạo Belarus đã không ra mặt trực tiếp, mà thay vào đó, trợ lý của ông, ông Nikolai Latyshenok đã đối thoại với những người biểu tình. Ông Latyshenok đã nhấn mạnh rằng Tổng thống Lukashenko sẽ không đối thoại với phe đối lập.

Biểu tình tiếp diễn, quân đội Belarus phát hiện rất nhiều kho bí mật giấu thanh sắt, cọc nhọn - Ảnh 2.

Lực lượng cảnh sát Belarus. Ảnh: Getty

Đoàn xe tăng xuất hiện trên đường phố Minsk

Liên quan đến tình hình biểu tình trên đường phố, đài CNN (Mỹ) trích dẫn thông tin và hình ảnh được đăng tải trên trang tin địa phương TUT.BY cho biết, trong khoảng thời gian diễn ra cuộc biểu tình hôm 30/8, đã có ít nhất 8 chiếc xe tăng di chuyển theo đoàn trong thủ đô Minsk.

Tuy nhiên, đài BBC (Anh) trích dẫn các thông tin được đăng tải sau đó cho biết đoàn xe tăng này đã rời đi, và phần lớn đám đông biểu tình đã tự giải tán hòa bình.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại