"Biển số đẹp nhà nước bán, nếu số không đẹp thì công dân có quyền từ chối không?"

Hoàng Đan |

Phiên thảo luận dự luật quản lý sử dụng tài sản công sáng 29/5 tiếp tục nhận được nhiều ý kiến liên quan đến việc quản lý kho số, trong đó có việc đấu giá biển số đẹp.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho rằng, không chỉ biển số xe đẹp là tài sản công mà tất cả các biển số xe đều là tài sản công, không phân biệt đẹp hay không đẹp.

"Vì là tài sản công, nên biển số xe được xem là đẹp phải là biển số xe được số đông đồng ý khi chúng ta thực hiện việc khảo sát, từng nhóm số đẹp sẽ được phân ra để đấu giá hoặc định giá tùy thuộc vào hiệu quả đem lại cho ngân sách và tính khả thi trong thực hiện.

Còn các số được cấp theo yêu cầu của chủ phương tiện không thuộc nhóm số đẹp sẽ được quy định chung một mức giá cụ thể, ví dụ 20 triệu cho 1 số theo yêu cầu, đối với các số còn lại bấm ngẫu nhiên sẽ thực hiện như hiện nay là không thu tiền", ông Cảnh đề xuất.

Minh chứng cho ý kiến của mình, đại biểu Cảnh liệt kê, trong mỗi series số ví dụ từ 30A 000.01 đến 30A 999.99 có 99.999 số sẽ có trên 12.000 số đẹp, dự đoán có khoảng 61.500 chủ phương tiện yêu cầu số theo ngày sinh, ngày cưới, số đặc biệt đối với cá nhân họ.

Tổng số tiền thu được cho mỗi series 99.999 số là khoảng hơn 1.600 tỷ đồng.

Với số lượng xe ôtô bán ra năm 2016 là hơn 300.000 xe, trừ đi số lượng xe công thì sau khi thực hiện đấu giá, định giá, chúng ta đã có thể thu được gần 5.000 tỷ đồng. Nếu triển khai tương tự cho xe 2 bánh cũng thu số tiền không kém.

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) tranh luận, nếu nói như đại biểu Cảnh, từ đầu năm đến nay có 400.000 xe bán ra và số tiền biển số thu được từ người dân lên đến 6.800 tỷ.

"Làm thế nào mà có con số mấy nghìn tỷ như đại biểu nói. Người dân nghe thấy thế thì nghĩ chúng ta thiếu sót, làm thất thoát nhiều quá", đại biểu Phương nêu quan điểm.

Biển số đẹp nhà nước bán, nếu số không đẹp thì công dân có quyền từ chối không? - Ảnh 1.

ĐB Bùi Văn Phương. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Phương cho rằng, thực tế chỉ những xe ôtô đẹp mới hay tìm số đẹp như phát lộc, phát tài, tứ quý… còn với đa số người dân, nếu được số đẹp thì tốt nhưng không được cũng không sao.

Ông cũng nêu rõ, liên quan đến Hiến pháp, đến quyền sở hữu tài sản, nếu đã tổ chức đấu giá, người mua được biển đẹp thì tài sản đó là của họ. Nếu sau này họ không có nhu cầu sẽ chuyển nhượng lại gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước.

"Việc khó quản lý còn thể hiện ở kho số nhà, hiện đang được quản lý theo số thức tự và dãy bên lẻ bên chẵn.

Nếu dự luật coi số nhà là kho số được đấu giá, giả sử theo thứ tự nhà tôi sẽ là số 13 nhưng tôi không thích số đó và đấu giá số khác. Như vậy nhà nước sẽ phải quản lý thế nào? Đề nghị cân nhắc kỹ điều luật này", ông đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng tranh luận, cử tri có đặt vấn đề: "Biển số đẹp thì nhà nước bán, nếu số không đẹp thì công dân có quyền từ chối không? Để đảm bảo công bằng, bình đẳng, ví dụ số 13, số ba chìm bảy nổi..."

Ngoài ra, theo ông, bên cạnh biển số xe đẹp, còn các kho số khác như mã số định danh, công dân có quyền đấu giá không vì nhu cầu chọn số đẹp là có.

Nêu quan điểm về vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói, việc đưa ra đấu giá kho số đẹp thu được hàng nghìn tỷ sao không làm. Việc sửa chữa những quy định liên quan để việc đấu giá có thể thực hiện thì có thể điều chỉnh.

Ví dụ như cái khó bây giờ biển số xe gắn với xe, nên khi bán xe cũng có thể bán biển số. Tương tự, biển số nhà gắn với đất, khi đấu giá đất cũng có thể mua luôn biển số nhà.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên