Bí thư Trương Quang Nghĩa: Biệt thự 100 tỷ của GĐ Công an Đà Nẵng khi mua có 10 tỷ đồng

Đình Thức |

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết ông Lê Văn Tam giải thích căn biệt thự lúc mua chỉ có giá 10 tỷ đồng nên "khó nói anh Tam làm sao có được nhà 100 tỷ đồng, đấy là tài sản không giải thích được".

Ngày 22/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Sơn Trà để báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận Sơn Trà đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản bất chính và tài sản bất thường của cán bộ.

Cử tri Huỳnh Luyến cho hay luật phòng chống tham nhũng khi nói về vấn đề tài sản không giải trình được thì thu lại 45% có phải là một hình thức hợp thức hóa. Theo cử tri Luyến, việc thu lại 45% là không được mà phải tịch thu toàn bộ.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Biệt thự 100 tỷ của GĐ Công an Đà Nẵng khi mua có 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Căn biệt thự của ông Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng

Cử tri Lê Trí Bảy cho hay việc thu 45% tài sản không giải thích được của cán bộ là "bật đèn xanh" cho tham nhũng. Cử tri Bảy cũng đặt câu hỏi về tài sản của ông Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng.

"Trước đây thành phố có yêu cầu ông Lê Văn Tam giải trình về ngôi nhà trị giá 100 tỷ đồng như thông tin trong dư luận xã hội. Vậy anh Tam đã giải trình tài sản này như thế nào với thành phố", ông Bảy chất vấn.

Trả lời ý kiến cử tri, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết quy định thu hồi 45% tài sản không giải thích được trong dự luật chống tham nhũng là nghiên cứu dựa trên thông lệ quốc tế và có cam kết với Liên Hiệp Quốc.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Biệt thự 100 tỷ của GĐ Công an Đà Nẵng khi mua có 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cử tri Lê Trí Bảy hỏi về nguồn gốc biệt thự của ông Lê Văn Tam

Ông Nghĩa lưu ý cử tri rằng tài sản không giải thích được khác với tài sản do tham nhũng mà có. Theo đó, nếu đã xác định là tài sản tham nhũng thì không những tịch thu toàn bộ tài sản của cán bộ mà cán bộ còn phải đi tù.

Trong khi đó, tài sản không giải thích được là những tài sản mà vì lý do nào đấy, cán bộ không giải thích được do đâu mà có, hoặc mua bán bất động sản trong thời gian dài thì giá trị nhà đất tăng lên, giá trị tài sản tăng lên.

Bí thư Nghĩa lấy ví dụ trường hợp nhà ở của ông Lê Văn Tam để nói về "tài sản không giải thích được".

"Ví dụ nhà anh Tam có thông tin định giá bây giờ là 100 tỷ đồng nhưng ở thời điểm mua nhà anh Tam giải trình rằng mua có 10 tỷ đồng.

Vậy cũng khó nói anh Tam làm sao có được nhà 100 tỷ đồng. Đấy là tài sản không giải thích được. Tài sản đó có thể do mua bán bất động sản trong thời gian dài thì giá trị nhà đất tăng lên, giá trị tài sản tăng lên; chứ không phải có 100 tỷ đồng để mua nhà", ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, ông Tam dù đã giải trình với thành phố nhưng các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ nguồn gốc số tài sản mà dư luận xôn xao vừa qua.

"Ủy ban Kiểm tra của chúng ta đang phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương đang thành lập đoàn giám sát tài sản của đồng chí Lê Văn Tam", Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Biệt thự 100 tỷ của GĐ Công an Đà Nẵng khi mua có 10 tỷ đồng - Ảnh 4.

Bí thư Trương Quang Nghĩa trả lời cử tri quận Sơn Trà

Trước đó trong sáng 22/6, Bí thư Trương Quang Nghĩa đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận Hải Châu. Tại đây, trước các ý kiến bức xúc của cử tri về xử lý sai phạm của dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, ông Nghĩa khẳng định quan điểm của lãnh đạo và các cơ quan của Đà Nẵng là sẽ kiên quyết làm.

"Trách nhiệm trực tiếp là quận Ngũ Hành Sơn sẽ phải làm. Chủ đầu tư mang một số người dân ra làm bình phong cho sai phạm của họ. Nhưng phép nước phải có kỷ cương, phải làm đúng theo quy định", bí thư Nghĩa khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại