Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giành lại vỉa hè, "có quận, huyện làm hơi quá"

Hoàng Đan |

Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng, dù các địa phương đều làm tốt nhưng vẫn có quận, huyện của Hà Nội làm hơi quá trong thực hiện văn minh đô thị thời gian qua.

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ lần thứ 8 vào sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tất cả các Sở, ngành, quận, huyện phải rà soát lại những vấn đề còn gây khó khăn cho doanh nghiệp để tháo gỡ.

"Coi Hà Nội là điểm đến của đầu tư, tuy vậy vẫn còn tình trạng ở Sở ngành, quận huyện gây khó dễ, không coi việc đó là sự thành công của mình, không coi họ đến họ làm là giúp mình", ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác quản lý xây dựng và trật tự đô thị, tài nguyên môi trường.

"Đề nghị tất cả các Bí thư và Chủ tịch rà soát lại các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn mình để giảm dần số tồn đọng.

Phải quyết liệt hơn và không để phát sinh những trường hợp mới. Cứ phát sinh khoảng 2.000 trường hợp một năm thì không cách gì chúng ta xử lý được", Bí thư Hải thông tin.

Theo ông Hải, về việc này, thành phố đã xử lý rất nghiêm, đưa nhiều vụ vi phạm trật tự đô thị sang bên công an điều tra và xử lý hình sự.

"Nếu chúng ta không quyết liệt xử lý người ta sẽ nhờn pháp luật. Đây là việc phải quan tâm trong thời gian tới", ông Hải yêu cầu.

Về "chiến dịch" giành lại vỉa hè, theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, người dân thủ đô đa số đã hợp tác rất tốt, tuy nhiên, một số quận huyện làm hơi bị quá.

"Vừa rồi chúng ta thực hiện văn minh đô thị, vỉa hè lòng đường người dân hợp tác rất tốt nhưng cách làm thì một số quận, huyện làm hơi bị quá.

Tuy vậy, đa số các quận huyện, phường, xã làm tốt trong việc vận động người dân, giải thích cho họ về những gì tự làm được. Đề nghị việc này các đồng chí cần quan tâm hơn", ông Hải nêu rõ.

Bí thư Hà Nội cũng đề nghị, 5 đoàn công tác của thành phố phải tăng cường kiểm tra và các quận, huyện cần học hỏi kinh nghiệm với nhau.

Trước đó, trong báo cáo của UBND thành phố tại Hội nghị cũng nêu rõ: "Việc triển khai ra quân, quản lý vỉa hè, lòng đường một số nơi còn cứng nhắc, nóng vội như phá bục, chặt hạ cây xanh, vạch ranh giới không đủ để phương tiện xe máy nên cần rút kinh nghiệm.

Việc quản lý vỉa hè lòng đường cần có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, địa phương, các cơ quan chức năng và sự đồng thuận của nhân dân (phải thông báo với nhân dân trước khi tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ)".

Trong nhiệm vụ quý II và những tháng cuối năm 2017, báo cáo của UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục công tác quản lý trật tự, xây dựng đô thị theo kế hoạch 01.

Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, các hộ kinh doanh tự giác trong việc quản lý lòng đường, vỉa hè, không tái lấn chiếm.

Tổ chức mời các hộ kinh doanh, chủ cửa hàng, nhà hàng cam kết thực hiện không lấn chiếm và tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè (đưa tiêu chí này vào trong việc đánh giá gia đình văn hóa cuối năm)".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại