Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: Cần phải khắc phục trên nóng, dưới nóng nhưng giữa lạnh

Hoàng Đan |

Bí thư Triệu Tài Vinh cho rằng, cá nhân ông quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, làm sao quyền lực của nhân dân được thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội của Quốc hội sáng nay (27/10), Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, vấn đề nổi lên gần đây của các tỉnh biên giới là lao động qua lại biên giới, rồi trao đổi hàng hóa xuyên biên giới với Trung Quốc.

"Đây là một thực tế, một nhu cầu của hai quốc gia, của người dân biên giới. Sẽ không biết đến bao giờ Trung Quốc sẽ không mua quả thanh long của Việt Nam nữa", đại biểu Vinh nói và cho biết, hiện ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã trồng thanh long và các quả nhiệt đới.

"Nhưng việc lao động qua lại biên giới còn lâu mới hết nhu cầu, tôi đề nghị cần có một tính toán căn cơ hơn, làm thế nào để hợp pháp, để người dân không bị coi là vi phạm pháp luật, để việc làm ăn giữa hai nước chuyên nghiệp hơn", đại biểu Triệu Tài Vinh nói.

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết thêm, cá nhân ông quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, làm sao quyền lực của nhân dân được thực hiện một cách hiệu quả nhất thông qua đội ngũ cán bộ, công chức một cách chuyên nghiệp nhất. 

"Đây là vấn đề cần phải đối mặt giải quyết trong thời gian tới. Người đứng đầu Bộ là Bộ trưởng, người đứng đầu một lĩnh vực trong một Bộ là Thứ trưởng, đứng đầu Tổng Cục là Tổng Cục trưởng, trong các phòng là Trưởng phòng.

Vậy vấn đề quyền lực ở đây, theo tôi cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Tôi đồng tình với việc cần phải khắc phục trên nóng, dưới nóng nhưng giữa lạnh", ông Vinh nêu.

Ông chia sẻ thêm, về cách hỗ trợ nghèo hiện nay chúng ta hay nói "cho cần câu hay cho con cá", tuy nhiên, thực tế, chúng ta đã cho nhiều cần câu rồi còn vấn đề hiện nay có cần câu rồi thì câu ở đâu.

"Như vậy, chúng ta phải tạo ra môi trường tốt hơn, chính là những cái ao để người dân câu cá. Những cái ao đó là môi trường xung quanh người nghèo, của nông dân. 

Chính vì vậy cần có chính sách hỗ trợ cho làm giàu, cho hộ khá để thúc đẩy hộ nghèo. Đối với hộ nghèo cần hỗ trợ cho không sang hỗ trợ có thu hồi, hỗ trợ có trách nhiệm", ông nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại