Gia vị đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nêm nếm và chế biến món ăn. Nó giúp tăng hương vị, màu sắc, kích thích vị giác, giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Khi dùng gia vị, các bà nội trợ thường nêm nếm một cách "vô tư", ít tính toán. Nếu áp dụng các bí quyết sử dụng gia vị dưới đây, mức độ thành công trong nấu nướng của bạn sẽ tăng cao.
Bí quyết sử dụng gia vị
Với từng loại gia vị, bạn cần biết cách sử dụng tối ưu để phát huy tối đa hiệu quả của nó, giúp nó đem lại sự thay đổi tốt nhất đối với món ăn.
Sử dụng muối ăn đúng cách
Muối ăn là loại gia vị quen thuộc, gần như không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Để món ăn vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng, lại đậm vị, thơm ngon, với món ăn từ các loại củm bạn nên nêm muối từ sớm để nó ngấm đều gia vị. Còn với món canh hay rau luộc, nên nêm muối ngay trước khi hoàn tất quá trình nấu để nước canh được đậm vị mà vẫn giữ nguyên chất cũng như hương thơm tự nhiên.
Nêm bột ngọt đúng cách
Để phát huy tối đa hiệu quả của bột ngọt mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, bạn nên hoà tan loại gia vị này với một ít nước lọc trước khi cho vào món ăn. Cách làm này giúp bột ngọt hoà quyện vào món ăn, đồng thời tránh việc gia vị bị tập trung quá nhiều ở một chỗ.
Bí quyết ướp hạt tiêu
Hạt tiêu là loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn từ thịt đến cá, từ món nước đến món khô. Thế nhưng, nhiều người không biết rằng nếu ướp tiêu trước khi nấu ăn, nhiệt độ cao khi nấu trên bếp có thể phá huỷ các tinh dầu trong tiêu, làm mất đi mùi thơm đặc trưng của loại gia vị này.
Thay vào đó, bạn nên rắc tiêu lên món ăn sau khi đã nấu chín rồi cho ra bát, đĩa để giúp món ăn giữ nguyên được hương vị, chất dinh dưỡng cũng như đem lại lợi ích sức khoẻ.
Sử dụng nước mắm đúng cách
Nước mắm không chỉ là loại gia vị truyền thống mà còn là linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Những món ăn sử dụng nước mắm sẽ được tăng thêm hương vị, có màu sắc và mùi vị hấp dẫn.
Để món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà, việc ướp thức ăn hay nêm bằng nước mắm nên được thực hiện cẩn trọng. Nếu ướp thức ăn với nước mắm trước khi nấu, bạn chỉ nên ướp trong một thời gian ngắn bởi nếu để lâu sẽ dẫn đến sự phân huỷ axit amin làm mất đi hương vị thơm ngon. Còn khi nấu ăn, nước mắm nên được nêm vào gần cuối quá trình để giữ trọn vẹn hương vị cũng như không bị biến chất khi ở nhiệt độ quá cao.
Sử dụng đường trong các món kho, chiên rán
Đường không chỉ điều vị mà còn tạo màu, tạo mùi đặc trưng. Việc nấu món ăn có đường ở nhiệt độ cao dễ gây cháy, tạo mùi khét. Do đó, khi chế biến món ăn, bạn cần chú ý điều chỉnh lửa nhỏ và đều tay, đảm bảo đường tan chậm và phủ đều lên thức ăn, giúp món ăn có màu vàng bóng hấp dẫn.
Để món ăn có hương vị tuyệt vời nhất và đảm bảo sức khoẻ, bạn đừng quên một bí quyết sử dụng gia vị là nêm nếm vừa phải, không quá nhiều, quá tham.