Bị QĐ Pakistan nã tên lửa, Taliban ra cảnh báo chiến tranh - Afghanistan đột ngột nóng rẫy

Hoài Giang |

Bất chấp việc Pakistan từng được coi là một bên bảo trợ cho Taliban, quan hệ giữa hai phía đã dần trở nên căng thẳng kể từ khi lực lượng này nắm quyền ở Afghanistan.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Al-Jazeera dẫn nguồn tuyên bố của phát ngôn viên Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IEA - Chính quyền Taliban) Zabihullah Mujahid cho biết họ đã cảnh báo Pakistan về vụ tập kích tên lửa khiến 5 trẻ em và 1 phụ nữ thiệt mạng tại Tỉnh Kunar vào rạng sáng 16/4:

"IEA lên án bằng những thông điệp mạnh mẽ nhất có thể về cuộc bắn phá từ phía Pakistan vào đất Afghanistan.

Đây là một hành động tàn ác và nó đang mở đường cho sự thù địch giữa Afghanistan và Pakistan... Chúng tôi đang làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công kiểu này lặp lại và kêu gọi tôn trọng chủ quyền của chúng tôi.

Phía Pakistan nên biết rằng nếu một cuộc chiến bắt đầu thì nó sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào. Nó sẽ gây ra bất ổn trong khu vực".

Các quan chức quân đội Pakistan hiện chưa đưa ra bình luận về cảnh báo của Taliban.

Bị QĐ Pakistan nã tên lửa, Taliban ra cảnh báo chiến tranh - Afghanistan đột ngột nóng rẫy - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IEA - Chính quyền Taliban) Zabihullah Mujahid.

Căng thẳng biên giới giữa Pakistan và Taliban đã gia tăng kể từ sau khi lực lượng này làm chủ Afghanistan vào năm 2021.

Islamabad cáo buộc các nhóm tay súng từ Afghanistan đang tiến hành các cuộc tấn công vào Pakistan - Taliban phủ nhận việc chứa chấp các tay súng Pakistan và tức giận khi nước láng giềng xây dựng bức tường trên "Giới tuyến Durand" dài 2.700 km.

Giới tuyến Durand là khu vực tranh chấp giữa Pakistan và Afghanistan. Mặc dù Islamabad công nhận đây là đường biên giới nhưng chưa từng chính quyền Afghanistan nào công nhận nó - kể cả chính quyền Taliban giai đoạn 1996-2001.

Theo các quan chức Taliban, bên cạnh vụ tấn công ở Tỉnh Kunar, các trực thăng Pakistan cũng đã tiến hành bắn phá 4 ngôi làng ở Tỉnh Khost gần Giới tuyến Durand.

Al-Jazeera lưu ý rằng cuộc phục kích vào đoàn xe quân sự Pakistan tại một thành trì cũ của Taliban Pakistan (TTP) ở khu vực Bắc Waziristan gần biên giới Afghanistan khiến ít nhất 7 quân nhân và 4 tay súng thiệt mạng hôm 14/4 có thể là nguyên nhân của các cuộc tập kích tên lửa

Bắc Waziristan là 1 trong 7 khu vực bán tự trị trước đây ở Pakistan, nơi quân đội đã tiến hành một loạt hoạt động kể từ năm 2014 để loại bỏ TTP.

Quân đội Pakistan cũng tuyên bố tiêu diệt 128 tay súng ở khu vực giáp biên giới với Afghanistan kể từ tháng 1/2022 - tuy nhiên cũng thừa nhận rằng gần 100 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cùng thời gian.

Bị QĐ Pakistan nã tên lửa, Taliban ra cảnh báo chiến tranh - Afghanistan đột ngột nóng rẫy - Ảnh 4.

Khu vực Bắc Waziristan trên bản đồ Pakistan (Nguồn: Al-Jazeera).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại