Bị phát hiện mạo danh nhà khoa học, cty tư vấn nhận chìm 1 triệu m3 bùn đổ lỗi "do thư ký"

Đức Nguyên |

"Đó là một sự dối trá chưa từng thấy đối với hoạt động khoa học ở Việt Nam, tôi không nghĩ người ta có thể làm những chuyện quá sức tưởng tượng như vậy...", TS An bức xúc nói.

Mấy ngày qua, dư luận hết sức lo lắng trước việc Bộ TN&MT cấp phép cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Tuy Phong (Bình Thuận), cách không xa Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Trả lời PV báo Pháp luật TP HCM, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng, một dự án lớn như thế, có sự tác động trực tiếp đến môi trường như thế thì phải được làm hết sức chặt chẽ, nhất là không được làm trái luật định, ngụy tạo hồ sơ, mạo danh các nhà khoa học.

Thế nhưng cho đến lúc này đã có ba nhà khoa học lên tiếng, ngỡ ngàng không hiểu vì sao mình có tên trong danh sách thành viên tham gia phản biện. Trong đó có TS hải dương học Nguyễn Tác An ở Viện Hải dương học Nha Trang.

Sao có thể ngang nhiên mạo danh một nhà hoa học có tên tuổi, uy tín và là thành viên Hội đồng Phản biện Nhà nước một cách dễ dàng đến như vậy?

Công ty tư vấn không thể lấy lý do sử dụng bản kế thừa nên không biết, đó là sự ngụy biện.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, TS Nguyễn Tác An khẳng định ông không hề tham gia dự án "có nhiều sai trái ngây thơ, bậy bạ" như vậy.

Ông kể, sáng 20/7 có một người đàn ông gọi điện thoại đến, tự giới thiệu là giám đốc công ty tư vấn thực hiện dự án nhận chìm "vật chất" nạo vét của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Người này nói sẽ "bay" vào Nha Trang để xin lỗi về việc đã đưa tên ông vào danh sách những nhà khoa học tham gia thực hiện dự án "nhận chìm" đó và có giải thích rằng việc tự ý đưa tên ông An vào danh sách là do "sai sót của nhân viên thư ký".

"Đó là một sự dối trá chưa từng thấy đối với hoạt động khoa học ở Việt Nam, tôi không nghĩ người ta có thể làm những chuyện quá sức tưởng tượng như vậy. Đó là một tiền lệ xấu", nguồn tin trên dẫn lời vị tiến sĩ khoa học.

Cũng theo điều tra của PV báo Tuổi trẻ, khi tới trụ sở của Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam tại địa chỉ 36 Lý Thường Kiệt (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), đó chỉ là một căn phòng làm việc rất nhỏ nằm trên tầng 5 của tòa nhà. Tại đây chỉ có 2 nữ nhân viên đang làm việc.

Khi được hỏi nơi làm việc của lãnh đạo công ty, 2 nhân viên cho hay lãnh đạo họ làm việc ngay tại phòng làm việc này. Tuy nhiên "các anh ấy đi lại suốt, hiếm khi có mặt ở công ty". 

Khi PV xin số điện thoại liên lạc của lãnh đạo công ty nhưng không nhận được sự hợp tác từ các nhân viên.

Bị phát hiện mạo danh nhà khoa học, cty tư vấn nhận chìm 1 triệu m3 bùn đổ lỗi do thư ký - Ảnh 1.

TSKH Nguyễn Tác An: Ảnh: VNN.

Ngày 22/7, Bộ Công thương thông tin, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Hà Quốc Quân để tập trung kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và sẽ xem xét xử lý kỷ luật ông Quân theo đúng quy định.

Ông Hà Quốc Quân, hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, là đơn vị tư vấn cho Dự án.

Việc này vi phạm Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. Cụ thể, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại