Bí mật xây cảng quân sự gần căn cứ Nga ở Syria, Iran lộ rõ tham vọng "qua mặt" Moskva?

Tất Đạt |

Các chuyên gia tin rằng Nga và Iran chỉ đồng thuận về mặt chiến lược, nhưng quan điểm của hai bên về một số vấn đề cụ thể sẽ có sự khác biệt nhất định.

Nezavisimaya Gazeta dẫn một tin ngoại giao cho biết, có khả năng Tehran đang chuẩn bị xây dựng một cảng quân sự gần căn cứ của Nga ở Syria. Tờ Gazeta dẫn chứng rằng ngày 5/5, một tàu chở dầu Iran có lộ trình tới Thổ Nhĩ Kỳ đã đột ngột đổi hướng, dừng lại ở cảng Banias của Syria.

Theo nguồn tin, trong tương lai thành phố cảng này có thể trở thành căn cứ quân sự của Iran, và không thể loại trừ khả năng rằng việc xây dựng một căn cứ nằm giữa các khu vực quan trọng của Nga ở Tartus và Hmeymim có thể sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Các chuyên gia tin rằng Nga và Iran chỉ đồng thuận về mặt chiến lược, nhưng quan điểm của hai bên về một số vấn đề cụ thể sẽ có sự khác biệt nhất định.

"Hoạt động của Iran gần Banias có thể sẽ gây bất ổn không chỉ cho khu vực, mà còn cho cả những lực lượng đang cố gắng duy trì ổn định cho Syria. Cần phải quan sát kĩ lưỡng hơn những gì đang xảy ra xung quanh vùng cảng bởi trong tương lai nơi này có thể trở thành căn cứ quân sự của Iran ở Địa Trung Hải".

Việc Iran tiếp cận Địa Trung Hải sẽ tước đi năng lực độc quyền của Nga đối với sự hiện diện kinh tế ở các khu vực ven biển Syria và gây ra những rủi ro an ninh nhất định.

Bất kể Iran có mục đích gì, nhưng với khoảng cách gần căn cứ Nga như vậy, Iran sẽ không chỉ khiến hoạt động của binh sĩ Nga bị đảo lộn, mà Tehran còn có thể thực hiện các hoạt động do thám đối với Nga.

Tuy nhiên, Damascus hiện tại sẽ khó có thể can thiệp vào vấn đề nói trên bởi Tehran vẫn đang cung cấp cho Syria khoản nợ ước tính khoảng 6 tỉ tới 8 tỉ USD trong suốt những năm nội chiến xảy ra ở quốc gia này.

Theo Frederic Hof, một cố vấn đặc biệt cho quá trình chuyển đổi ở Syria, Nga đang lo ngại rằng Iran có thể sẽ làm điều tương tự ở Syria như đã làm ở Lebanon.

Tức là, Iran có thể sẽ tạo lập nên lực lượng tương tự như Hezbollah mặc cho Moskva đang nỗ lực để khôi phục nhà nước Syria. Bên cạnh đó, các doanh nhân Nga và Iran cũng có mâu thuẫn về các dự án tái thiết ở Syria và các vấn đề kinh tế liên quan khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại