Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không "kích hoạt' chương trình có 1-0-2 của Mỹ

Trang Ly |

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không "kích hoạt' chương trình có 1-0-2 của Mỹ
Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không "kích hoạt' chương trình có 1-0-2 của Mỹ
Nguồn: Hải quân Mỹ

Cách đây hơn 1 thập kỷ, cuộc chạm trán UFO nổi tiếng nhất của Hải quân Mỹ xảy ra. Phản ứng của Lầu Năm Góc là gì?

"Chính phủ không thể che giấu mãi sự thật các cuộc điều tra về UFO (Vật thể bay không xác định) với công chúng. "Chính phủ Mỹ biết gì về UFO?" là mấu chốt của vấn đề chúng tôi giải mã suốt một năm để rồi phát hiện ra những sự thật đáng kinh ngạc" - Đó là những dòng mở đầu bài báo điều tra mà Tim McMillan, cựu Trung úy cảnh sát kiêm chuyên gia phân tích tình báo Mỹ, viết trên Tạp chí khoa học Popular Mechanics (Mỹ) ngày 14/2/2020.

Hãy xem những 'sự thật đáng kinh ngạc về UFO' mà Tim McMillan có được về một trong những bí ẩn thời hiện đại khiến công chúng tò mò nhất là gì? Và Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ) đang che giấu điều gì?

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 1.

Ngày 16/12/2017, tờ Thời báo New York (New York Times) tiết lộ: Lầu Năm Góc đã bí mật tài trợ để nghiên cứu về UFO thông qua Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa Hàng không vũ trụ Nâng cao (AATIP). Từ năm 2007 đến 2012, chính phủ Mỹ đã chi 22 triệu USD cho AATIP.

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 2.

Những tin đồn liên quan đến UFO, đĩa bay và người ngoài hành tinh bắt đầu rộ lên ở Mỹ vào cuối thập niên 1940 sau sự kiện UFO chấn động thế giới xảy ra ở thị trấn Roswell (bang New Mexico) năm 1947. Sau sự kiện này, nhiều tin đồn cho rằng Mỹ xây dựng căn cứ bí mật Vùng 51 để nghiên cứu UFO rơi xuống tại Roswell để lấy công nghệ của người ngoài hành tinh.

5 năm sau khi tiến hành bí mật AATIP, vào năm 2017 chính phủ mới tiết lộ về dự án này, và dưới sức ép của công chúng, Mỹ buộc phải công khai hơn 30 nghiên cứu của AATIP về UFO hồi tháng 1/2019.

Ngay lập tức, UFO không còn là sự tò mò đơn thuần của những người ủng hộ thuyết người ngoài hành tinh nữa, và lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ công chúng quan tâm ý thức được tầm quan trọng của nó bởi ngay cả chính phủ cũng phải "mất ăn mất ngủ" về UFO thì không có lý nào UFO lại chỉ là những tin đồn 'bán tin bán nghi' lâu nay.

Tất nhiên, chính phủ Mỹ biết cách dẫn dắt truyền thông và công chúng, cụ thể, hơn 30 nghiên cứu công khai về UFO chỉ là những thông tin không có tính chất quyết định, nghĩa là, "UFO có thật hay không?, Đâu là bằng chứng xác thực nhất?" thì chưa ai có câu trả lời.

Hơn nữa, Chương trình Ứng dụng Hệ thống Vũ khí Không gian Vũ trụ Nâng cao (AAWSAP) mà chính phủ Mỹ thành lập khiến công chúng không thể phân biệt và giải thích thỏa đáng liệu AAWSAP và AATIP là 2 chương trình riêng biệt hay cùng một chương trình bí mật mà Mỹ đưa ra để "tung hỏa mù" công chúng.

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 3.

Toàn cảnh trụ sở Bộ Quốc phòng (Lầu Năm Góc) nhìn từ trên cao. Nguồn: GETTY IMAGES

Để trấn an công chúng Mỹ quan tâm UFO, người phát ngôn Lầu Năm Góc phát biểu trên truyền hình về những gì Bộ Quốc phòng (DoD) đã làm và không làm khi nghiên cứu về UFO: "AATIP thực sự đã mở các cuộc điều tra về UFO dưới sự lãnh đạo của Luis Elizondo, cựu thành viên cao cấp của Văn phòng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về Tình báo (OUSDI)." - Susan Gough, Nhà hoạch định chiến lược cao cấp và Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói. "Cả AAWSAP và AATIP thậm chí còn không liên quan đến Hiện tượng Không xác định trên không (UAP)".

Sau UFO, thuật ngữ UAP xuất hiện khi công chúng có cơ hội thấy 3 video mà Hải quân Mỹ ghi lại được trong các sứ mệnh bay.

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 4.

Gốc rễ để hiểu mối quan tâm thực sự của chính phủ Mỹ về UFO không bắt đầu từ năm 2008 với Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ) và sự ra đời của AATIP, mà bắt đầu cách đó 1 thập kỷ trước ở một nơi cách thủ đô Washington, D.C. 3.200 km, với một tỷ phú doanh nhân người bang Nevada.

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 5.

Robert T. Bigelow, người thành lập Công ty kỹ nghệ hàng không vũ trụ Bigelow. Nguồn: Internet

Robert T. Bigelow, ông chủ của Công ty kỹ nghệ hàng không vũ trụ Bigelow (thành lập năm 1999, trụ sở Bắc Las Vegas, Nevada) chưa bao giờ tránh né việc khuếch đại sự quan tâm của mình đối với UFO. 

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, tỷ phú Bigelow đã nói với đài CBS trong chương trình "60 Minutes" rằng ông ấy tin một cách đầy thuyết phục rằng người ngoài hành tinh tồn tại.

Năm 1995, 4 năm trước khi thành lập công ty khởi nghiệp hàng không vũ trụ của mình, Bigelow đã thành lập Viện Khoa học Khám phá Quốc gia (NIDS). NIDS tự mô tả là một viện khoa học tư nhân tài trợ tham gia nghiên cứu các hiện tượng trên không, đột biến động vật và các hiện tượng dị thường liên quan khác. Trước khi giải thể năm 2004, NIDS đã tiến hành nghiên cứu một loạt các chủ đề huyền bí khác nhau, trong đó đặc biệt có UFO. 

Trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí New York với nhà nghiên cứu Joe Murgia - cựu nhà thầu của AAWSAP, và nhà vật lý thiên văn Eric Davis, họ đã chia sẻ sự kiện mà đồng nghiệp của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) kể lại: 

"Từ văn phòng của Viện Khoa học Khám phá Quốc gia (NIDS), tôi nhìn thấy một vật thể 3D, nhiều màu lửng lơ giữa không trung rồi thay đổi hình dạng giống như cấu trúc topo, từ hình dạng bánh quy xoắn (Pretzel) sang dải Mobius hình cầu (Möbius strip) rồi đột ngột biến mất."

DIA bắt đầu chú ý đến sự kiện này, và phải đến khi USS Nimitz UFO incident xảy ra thì Bộ Quốc phòng bắt đầu "vào việc".

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 6.

Hình ảnh trong video của USS Nimitz UFO incident. Nguồn: Hải quân Mỹ

Cuộc chạm trán UFO nổi tiếng nhất của Hải quân Mỹ phải nhắc đến sự kiện UFO của của Lực lượng tấn công hàng không của siêu tàu sân bay USS Nimitz (USS Nimitz UFO incident) ngày 14/11/2004. Cuộc chạm trán xảy ra trong một cuộc tập trận chiến đấu tiến hành ở Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển phía nam California. Phi công của 6 chiếc tiêm kích F/A-18 Super Hornets báo cáo phát hiện "một thứ gì đó" giữa không trung, và trên radar của các tàu Hải quân Mỹ cùng như các tiêm kích khác trong khu vực cũng xuất hiện "vật thể bay" này.

13 năm sau sau cuộc chạm trán, tháng 12/2017, đoạn video về sự việc đã được tờ Thời báo New York phát hành. Theo tờ The Washington Post, video do cựu nhân viên tình báo Luis Elizondo công bố để làm sáng tỏ hoạt động bí mật của Bộ Quốc phòng nhằm nghiên cứu UFO thông qua Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa Hàng không Vũ trụ Nâng cao (AATIP). 

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 7.

Trung tá Hải quân Mỹ Douglas “Cheeks” Kurth là người đầu tiên nhận nhiệm vụ điều tra sự kiện bí ẩn ngày 14/11/2004, với tư cách là người đứng đầu Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ tiên tiến Bigelow (BAASS) từ năm 2007 đến 2013.

Tháng 7/2009, BAASS cung cấp bản báo cáo toàn diện 10 tháng, bí mật, dày 494 trang cho Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), gồm các nội dung chứa (điểm qua):

 Những nỗ lực thực hiện nghiên cứu từ Phòng Vật lý của BAASS về các phương tiện hàng không vũ trụ tiên tiến, bao gồm cả việc phát triển tiêu chuẩn hóa để đo lường các hiệu ứng vật lý liên quan đến Hiện tượng Không xác định trên không (UAP).

● Nghiên cứu của BAASS về đo lường và thu thập các tác động lên các sinh vật từ UAP.

● Đề cập đến Skinwalker Ranch ở bang Utah với tư cách là một phòng thí nghiệm khả thi để nghiên cứu "các trí thông minh khác và các hiện tượng liên chiều có thể có".

● Các kế hoạch chiến lược để nghiên cứu "tiềm năng về sự hiện diện ngoài Trái Đất".

● Đề cập đến chương trình của BAASS có tên “Project Northern Tier" liên quan đến việc bảo mật các tài liệu về hàng chục UFO xuất hiện trên vùng không gian hạn chế của các cơ sở vũ khí hạt nhân.

● Tóm tắt nhiều sự kiện và hình ảnh về UAP cả ở Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 8.

Những tiết lộ từ bản báo cáo của BAASS dẫn đến nghi vấn: Tại sao chính phủ Mỹ liên tục khăng khăng rằng họ không quan tâm đến UFO nhưng lại có trong tay bản báo cáo kỳ công này và tại sao những tài liệu này không được thảo luận thông qua Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA)?

Các nguồn tin cho biết, chìa khóa để hiểu các nghiên cứu về UFO của AATIP xuất phát từ cụm từ được đóng dấu trên mỗi trang báo cáo dày 494 trang của BAASS: Thông tin là độc quyền; và không được phép phổ biến hoặc sử dụng mà không có sự đồng ý trước bằng văn bản từ Giám đốc điều hành của BAASS.

Bí mật Lầu Năm Góc: Cuộc chạm trán vật thể kỳ dị trên không kích hoạt chương trình có 1-0-2 của Mỹ - Ảnh 9.

Vị trí những địa điểm "hot" về UFO, gần khu vực xảy ra USS Nimitz UFO incident. Nguồn: History.com

Theo một số nhà thầu trước đây của AATIP, Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) không chỉ nhận được các báo cáo kỹ thuật đã thỏa thuận mà còn có thể truy cập vào nghiên cứu sâu rộng tài liệu mà BAASS đang thu thập về UFO. Trong khi DIA có quyền truy cập vào khối lượng dữ liệu UFO, các tài liệu thực sự là tài sản thương mại của BAASS, với tư cách là công ty con của Bigelow Aerospace.

Ý tưởng sử dụng một dự án nghiên cứu hàng không vũ trụ làm vỏ bọc cho một chương trình UFO bí mật có vẻ không trung thực (đối với công chúng) tuy nhiên, "tất cả điều này đều không lạ lẫm với người trong cuộc" - Neil Neil Gordon, một nhà điều tra của Dự án Giám sát Chính phủ, nói với Popular Mechanics.

Về cơ bản, chương trình UFO của DIA đã được thiết lập để phá vỡ các yêu cầu của FOIA và tránh phải thảo luận công khai về UFO.

Toàn bộ cách thức mà đối tác của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) bị cáo buộc vận hành đã đặt ra một câu hỏi quan trọng: Lý do cho việc Lầu Năm Góc gần đây phủ nhận AATIP hoặc AAWSAP tiến hành nghiên cứu UFO là kết quả của việc Bộ Quốc phòng muốn che giấu một chương trình bí mật thực sự về UFO? 

Quay lại câu chuyện ở Part 1, hơn 30 nghiên cứu công khai về UFO chỉ là những thông tin không có tính chất quyết định, nghĩa là, "UFO có thật hay không?, Đâu là bằng chứng xác thực nhất?" thì chưa ai có câu trả lời. Đây chính là mục đích mà chính phủ Mỹ mong muốn.

Nói cách khác, chính phủ muốn giữ bí mật thực sự về chương trình của họ về UFO. Bản báo cáo mà DIA nhận được là một cuộc "chơi chữ" thông minh khi cụm từ "UFO" xuất hiện trong tập tài liệu 494 trang chỉ vỏn vẹn 16 lần; từ "anomalous" (sự việc bất thường) xuất hiện 27 lần, còn lại chủ yếu là các cụm từ "máy bay", "hàng không", "hàng không vũ trụ"...

Nói đi cũng phải nói lại, việc Lầu Năm Góc có cung cấp những bằng chứng xác thực nhất về UFO hay không cũng không thay đổi suy nghĩ cố hữu của nhiều người về các vật thể bí ẩn, công nghệ cao và có thể ở "thế giới khác" thoắt ẩn thoắt hiện trên Trái Đất. Và việc Mỹ nửa kín nửa hở về UFO và người ngoài hành tinh có thể nhằm mục đích riêng.

"Trong suốt chiều dài lịch sử, nhiều phát minh đã đi trước sự hiểu biết của khoa học thời đại" - Matthew Hersch, giáo sư lịch sử khoa học và công nghệ tại Đại học Harvard, nói với tạp chí Popular Mechanics.

Với công nghệ tàng hình, quân đội Mỹ đã phát triển thế hệ máy bay tàng hình đầu tiên trên thế giới, F-117 Nighthawk. Điều này có thể dẫn đến nghi vấn đã đề cập ở đầu bài, rằng Mỹ muốn bí mật nghiên cứu UFO, sau đó nắm giữ độc quyền công nghệ của người ngoài hành tinh nhằm giữ vững vị thế độc tôn.

"Nhiều người đã tin vào sự tồn tại của trí thông minh ngoài Trái Đất trong nhiều thiên niên kỷ. Bởi vậy, tôi nghi ngờ việc bất kỳ tiết lộ nào về UFO mà chỉ nhận lại được cái nhún vai. 

Nói cách khác, không chỉ riêng dân Mỹ, nhiều người trên thế giới đều "khát" thông tin về UFO, người ngoài hành tinh... Còn những người lãnh đạo, họ thích càng bí mật càng tốt" - Giáo sư Matthew Hersch kết luận.

Bài viết sử dụng nguồn: Popular Mechanics

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980