Bí mật cuộc đời Elena Cornaro Piscopia: Lời thề khó tin ở tuổi 11; ra đi ở tuổi 38

Trang Ly |

Elena Cornaro Piscopia là thần đồng nước Ý, thông thạo 7 thứ tiếng và là nữ tiến sĩ đầu tiên trên thế giới.

Hôm nay, 5/6/2019, Google Doodle thay đổi giao diện nhằm kỷ niệm 373 năm ngày sinh của triết gia, nhà thần học Elena Cornaro Piscopia. Vậy Elena Cornaro Piscopia là ai, có những bí mật gì về cuộc đời của bà? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Elena Cornaro Piscopia: Thần đồng khi mới lên 7

Elena Cornaro Piscopia sinh ngày 5/6/1646 trong một gia đình dòng dõi quý tộc tại Venice, Ý và được công nhận là thần đồng khi mới bảy tuổi.

Bí mật cuộc đời Elena Cornaro Piscopia: Lời thề khó tin ở tuổi 11; ra đi ở tuổi 38 - Ảnh 2.

Hình ảnh Elena Cornaro Piscopia trên giao diện trang chủ Google hôm nay. Nguồn: Google Doodle

Để hiểu đôi chút về cuộc đời của Elena Cornaro Piscopia - Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới lấy được bằng tiến sĩ, Independent liệt kê 5 bí mật về cuộc đời bà:

1. Thần đồng thông thạo 7 thứ tiếng

Ngay từ nhỏ, Elena Cornaro Piscopia đã sớm bộc lộ là một cô bé có trí thông minh hơn người. Năm 7 tuổi, cô bé đã được gia sư kèm dạy bằng tiếng Latin và tiếng Hy Lạp. Vì học hiểu nhanh nên Elena Cornaro Piscopia sớm đọc thông thạo các tác phẩm kinh điển của thế giới bằng 2 thứ tiếng này.

Sau khi thành thạo tiếng Hy Lạp và tiếng Latin, Elena Cornaro Piscopia nhanh chóng học tiếp các tiếng nước ngoài khác như tiếng Do Thái, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Ả Rập, ngoài tiếng Ý bản địa của cô bé.

2. Năm 11 tuổi, cô bé thề... sẽ sống độc thân cả đời

Mặc dù không nói với ai về lời thề độc thân ngay từ khi còn nhỏ của mình, nhưng Elena Cornaro Piscopia đã sống độc thân suốt đời, từ chối mọi lời cầu hôn của nhiều người.

7 năm cuối đời, Elena Cornaro Piscopia dành trọn mình để làm từ thiện và giúp đỡ người nghèo.

3. Năm 19 tuổi, Elena Cornaro Piscopia trở thành người phụ nữ có học thức nhất Ý

Ngoài các kỹ năng vượt trội về ngôn ngữ và kiến ​​thức rộng lớn về triết học, thần học, ngữ pháp, toán học, khoa học và thiên văn học, Elena Cornaro Piscopia còn là một nhạc sĩ thành đạt, thành thạo đàn harpsichord, clavichord, đàn hạc và violin. Cô ấy cũng là một ca sĩ.

Bí mật cuộc đời Elena Cornaro Piscopia: Lời thề khó tin ở tuổi 11; ra đi ở tuổi 38 - Ảnh 3.

Chân dung Elena Cornaro Piscopia. Nguồn: Internet

4. Elena Cornaro Piscopia là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận bằng tiến sĩ

Sau khi được công nhận là một học giả xuất sắc, Elena Cornaro Piscopia đã được gửi đến Đại học Padova (Ý) để học, theo sự quyết tâm của cha cô.

Ở đó, Elena Cornaro Piscopia hoàn thành xuất sắc trong bộ môn thần học, tuy nhiên, Giáo hội Công giáo La Mã không cho phép một người phụ nữ nhận bằng cấp về thần học, mặc dù bà đã hoàn thành tất cả các tín chỉ cần thiết.

Cuối cùng, ở tuổi 32, Elena Cornaro Piscopia được cấp bằng tiến sĩ triết học, trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận bằng tiến sĩ.

Bà trở thành tấm gương cho rất nhiều người phụ nữ trên thế giới vì sự ham học hỏi không ngừng của mình.

5. Elena Cornaro Piscopia qua đời ở tuổi 38

Piscopia mất ngày 26/7/1684 vì bệnh lao. Bà được chôn cất trong nhà thờ Santa Giustina tại Padova. Để tôn vinh bà, Đại học Padova đã tạc tượng bà trong khuôn viên đại học.

Đọc các nhân vật/sự kiện được Google Doodle vinh danh, trong đó có cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tại đây.

Bài viết sử dụng nguồn: Google Doodle, Independent

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại