Bị đột kích bất ngờ, quan tham TQ run rẩy lộ căn phòng ngập của cải

Ngô Tuyết |

Theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc, hơn 60% số vụ án quan chức tham nhũng do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) phát hiện được là nhờ các cuộc thanh tra.

Theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc, hơn 60% số vụ án quan chức tham nhũng do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) phát hiện được là nhờ các cuộc thanh tra.

Theo Nhật báo Bắc Kinh, từ sau Đại hội Đảng lần thứ 18 năm 2012, các đoàn thanh tra trung ương đã tìm ra manh mối vi phạm kỷ luật và pháp luật để hạ gục một loạt quan tham cấp bự, như Tôn Chính Tài (Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trùng Khánh), Tô Vinh (Nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Chính Hiệp Trung Quốc), Chu Bản Thuận (Nguyên Bí thư Hà Bắc)...

Bị đột kích bất ngờ, quan tham TQ run rẩy lộ căn phòng ngập của cải - Ảnh 1.

Thường Tiểu Binh và Quách Bá Hùng

Quy trình của công tác thanh tra gồm: Đến các cơ quan liên quan để tìm hiểu thông tin qua tố giác của quần chúng; công khai danh sách đoàn; trao đổi, lắng nghe các đề xuất từ quần chúng để điều tra nắm tình hình; đến đơn vị quan chức đã làm việc để tìm hiểu tình hình và tiến hành các chuyến thăm bí mật để điều tra.

Bài báo tiết lộ, công tác thanh tra đã thực sự phát huy tác dụng chiến lược là “kiếm sắc” trong việc chống tham nhũng. Bài báo đơn cử trường hợp Thường Tiểu Binh làm ví dụ cho hoạt động thanh tra đánh quan tham:

Một ngày nghỉ cuối tuần vào tháng 12/2014, tòa nhà của China Unicom ở khu phố tài chính Bắc Kinh khá vắng vẻ, nhưng trong văn phòng của Thường Tiểu Binh - Bí thư kiêm Chủ tịch China Unicom thì đang diễn ra cảnh “kiếm tuốt khỏi vỏ”. Ninh Yên, người đứng đầu của Đoàn thanh tra trung ương số 8, không rời mắt khỏi cánh cửa căn phòng nhỏ bị khóa trong văn phòng.

Bị đột kích bất ngờ, quan tham TQ run rẩy lộ căn phòng ngập của cải - Ảnh 2.

Thường Tiểu Binh khi còn giữ chức

Trước cuộc “đột kích” bất ngờ của đoàn thanh tra, Thường Tiểu Binh cảm thấy bấn loạn, đành phải gọi người thư ký đến mở cửa. Không ngoài dự đoán, trong đó các món quà có giá trị chứa đầy một nửa phòng, như thuốc lá nổi tiếng, rượu đắt tiền, tranh ảnh, đồ cổ... Nhờ những món quà biếu đắt tiền này, các hành vi phạm pháp của Binh dần dần bị phanh phui.

Thường Tiểu Binh làm việc lâu năm trong lĩnh vực viễn thông, từng giữ các chức Cục trưởng Quản lý điện tín Bộ Công nghiệp và Tin học, Phó Tổng giám đốc rồi Chủ tịch Tập đoàn China Telecom, Chủ tịch China Unicom...

Ngày 27/12/2015, UBKTKLTW công bố điều tra về Thường Tiểu Binh. Theo báo chí, Binh có bất động sản ở cả Hồng Kông và Bắc Kinh; cho người thân mở công ty sân sau ở Quảng Đông để kiếm lợi. Ông ta là quan chức lãnh đạo đầu tiên trong giới viễn thông bị quật ngã. Tháng 2/2016, Binh bị bãi chức đại biểu quốc hội và Ủy viên Đối ngoại quốc hội.

Tháng 7/2016, Binh bị khai trừ đảng và công chức. Ngày 31/5/2017, Tòa án thành phố Bảo Định tỉnh Hà Bắc đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Thường Tiểu Binh lợi dụng chức vụ nhận hối lộ hơn 3,7 triệu NDT. Binh phải nhận mức án 6 năm tù giam và nộp phạt 550.000NDT.

Liên quan đến vụ đột kích trên, tờ Trung Quốc kiểm tra kỷ luật viết rằng, khi mở cửa, trong căn phòng của ông ta có một tủ quần áo, bên trong chất mấy chục hộp điện thoại cao cấp chưa mở và một số đồ thủ công cao cấp đắt tiền; trong ngăn kéo bàn làm việc đầy đồ trang sức vàng bạc, riêng dây chuyền đã tới hơn một chục cái.

Điều gây sốc hơn nữa là những món quà quý giá được chất đống tới hơn một nửa căn phòng, với các kiện thuốc lá nổi tiếng, rượu đắt tiền, trà nổi tiếng và hàng trăm tranh, thư pháp và đồ cổ, hàng thủ công. Sau đó Thường Tiểu Binh đã thừa nhận bản thân vi phạm quy tắc chính trị, vi phạm kỷ luật liêm chính, lựa chọn và sử dụng người không đúng...

Cũng theo báo chí, Thường Tiểu Binh đã tạo điều kiện cho nhà của nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng kiếm chác lợi ích, gây thiệt hại cho nhà nước 900 triệu NDT và giúp các doanh nghiệp tư nhân trốn nộp 320 triệu NDT tiền thuế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại