Bị chỉ trích bí mật giam giữ 1 triệu người ở Tân Cương, TQ đổ lỗi cho "thế lực bài Hoa"

Thi Anh |

Trung Quốc đang hứng chịu làn sóng chỉ trích trước cáo buộc giam giữ hơn 1 triệu người trong các trại giam bí mật ở Tân Cương.

Trung Quốc cho rằng "các thế lực bài Hoa" đã gây ra làn sóng chỉ trích gia tăng liên quan tới chính sách của Bắc Kinh ở Tây Bắc nước này, nơi hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ được cho là đang bị giam giữ trong các trại bí mật.

Theo AP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định: Các thế lực bài Hoa đã đưa ra "các cáo buộc sai trái nhằm vào Trung Quốc vì mục đích chính trị".

Phát ngôn được đưa ra sau khi Ủy ban Chống phân biệt chủng tộc thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc lên tiếng về tình trạng bắt giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Lục cũng cho rằng, một số đơn vị truyền thông quốc tế đã đưa tin sai bản chất về cuộc thảo luận của ủy ban, cũng như các biện pháp phòng chống tội phạm và chống khủng bố của Trung Quốc ở Tân Cương.

AP cho hay, tại Tân Cương, để đáp trả lại các cuộc tấn công dữ dội của các phần tử Hồi giáo ly khai, chính quyền đã tiến hành một cuộc truy quét gắt gao và giam giữ hàng trăm nghìn người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo Kazakh trong các trại cải tạo.

Trong vài tuần trở lại đây, Bắc Kinh đứng trước áp lực từ một số chính phủ phương Tây và các nhóm nhân quyền với yêu cầu trả tự do cho những người đang bị giam giữ trong các trại cải tạo hoặc tiết lộ thông tin về nơi ở của những người mà thân nhân họ cho là đã mất tích.

Tuần trước, Ủy ban Chống phân biệt chủng tộc thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã tiết lộ con số ước tính rằng: Hơn 1 triệu người thuộc các dân tộc thiểu số Hồi giáo và Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các "trung tâm chống chủ nghĩa cực đoan" và 2 triệu người khác buộc phải vào "các trại cải tạo".

Mới đây, phái đoàn Trung Quốc đã khẳng định với Liên Hợp Quốc rằng "không hề có chuyện bắt bớ tùy tiện... không có những thứ như trung tâm cải huấn".

Phái đoàn này cũng nói rằng, chính quyền ở Tân Cương đã trừng trị "các hoạt động khủng bố bạo lực", còn những tội phạm bị kết án sẽ được trang bị các kỹ năng để tái hòa nhập cộng đồng tại "các trung tâm đào tạo nghề và hướng nghiệp".

"Quan điểm rằng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trung tâm cải huấn là hoàn toàn sai sự thật", đại biểu Trung Quốc Hu Lianhe bình luận về vụ việc.

Ông Hu cũng bổ sung thêm rằng "không hề có chuyện đàn áp các dân tộc thiểu số hoặc xâm phạm tự do về niềm tin tôn giáo của họ dưới danh nghĩa chống khủng bố" và "những người bị chủ nghĩa cực đoan tôn giáo lừa gạt sẽ được hỗ trợ thông qua giáo dục và tái định cư".

Gay McDougall, phó chủ tịch ủy ban, người đã lên tiếng về vấn đề giam giữ hồi tuần trước cho hay, bà không bị thuyết phục bởi phát ngôn của Trung Quốc. Bà cho rằng, Trung Quốc "không hoàn toàn phủ nhận" sự hiện diện của các chương trình cải huấn.

"Ông nói rằng thông tin là sai, con số 1 triệu ấy. Vậy thì có bao nhiêu? Xin hãy nói cho tôi biết", bà McDougall nói, "Và họ đã bị bắt giữ vì luật gì, những điều khoản cụ thể ấy".

Về phần mình, lãnh đạo phái đoàn Trung Quốc Yu Jianhua nghĩ rằng một số thành viên trong hội đồng của Liên Hợp Quốc đã coi "một số tài liệu vô căn cứ là thông tin đáng tin cậy". Ông cho rằng thông tin đó bắt nguồn từ những nhóm người đang "tìm cách chia cắt Trung Quốc" và có liên quan tới các tổ chức khủng bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại