Bí ẩn xác ướp thời Tây Hán, sau khi được khai quật đã khiến các nhà khảo cổ mắc căn bệnh lạ

Nguyệt Phạm |

Nửa đầu năm 1975, khi khai quật một lăng mộ thời Tây Hán ở núi Phượng Hoàng, huyện Giang Lăng, tỉnh Hồ Bắc, đoàn khảo cổ đã tìm thấy một xác ướp nam giới nguyên vẹn chưa bị phân hủy.

Bên trong lăng mộ, các chuyên gia tìm được một thi thể nam giới còn nguyên vẹn. (Ảnh: Kknews)

Bên trong lăng mộ, các chuyên gia tìm được một thi thể nam giới còn nguyên vẹn. (Ảnh: Kknews)

Dựa theo những văn tự bên trong lăng mộ, người chết mang họ "Toại", quê ở Dương Lý, thuộc huyện Giang Lăng. Tước vị lúc sinh thời của ông là vi ngũ đại phu. Ông được hạ táng vào năm Hán Văn Đế thứ 13, tức năm 167 trước Công Nguyên, cách đây hơn 2.100 năm. Như vậy, xác ướp nam giới này có niên đại còn lớn hơn thi hài của Tân Truy phu nhân những 100 năm.

Bí ẩn xác ướp nam giới từ thời Tây Hán, sau khi khai quật đã khiến các nhà khảo cổ mắc căn bệnh lạ - Ảnh 1.

Xác ướp nam giới có niên đại từ cách đây hơn 2.100 năm. (Ảnh: Kknews)

Khi các nhà khảo cổ vừa cạy ra một khe hở nhỏ trên quan tài, một mùi vô cùng khó chịu bốc ra, sau đó một chất lỏng màu đỏ chảy ra. Họ lập tức hứng được tới 4 túi đầy chất lỏng từ trong quan tài.

Nắp quan tài vừa mở, ai nấy đều sững sờ, bên trong quan tài là một xác ướp nam giới trắng trẻo, mập mạp, toàn thân không có lông, da có độ đàn hồi tốt, các khớp xương đều cử động được. Bên trong miệng người chết còn ngậm một ấn ngọc màu trắng sữa, trên ấn có khắc chữ "Toại".

Bí ẩn xác ướp nam giới từ thời Tây Hán, sau khi khai quật đã khiến các nhà khảo cổ mắc căn bệnh lạ - Ảnh 2.

Nhờ dung dịch bên trong quan tài, thi hài chưa hề bị phân hủy. (Ảnh: Kknews)

Chưa được bao lâu, xác chết biến đổi, da bắt đầu sẫm lại, mỏng đi một cách nhanh chóng. Thấy vậy, các chuyên gia lập tức tiến hành khám nghiệm thi thể. Kết quả khám nghiệm cho thấy, người chết khoảng 60 tuổi, nặng 52,5kg, chiều dài cơ thể là 1,67 m, 32 chiếc răng đều hoàn chỉnh, đường hô hấp không hề bị tắc nghẽn.

Não bộ chiếm tới 4/5 khoang hộp sọ, nặng 970 gram, các mạch máu trên màng não vẫn thấy rất rõ ràng. Các chuyên gia còn xác định được gần 12 đôi dây thần kinh sọ não và người chết có nhóm máu AB. Có thể nói phát hiện khảo cổ này đã cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá cho việc nghiên cứu về thời Tây Hán.

Tuy nhiên, đoàn khảo cổ chưa vui mừng được bao lâu thì chuyên gia Hạ Tương Quân và Trần Dũng bỗng dưng phát một căn bệnh kỳ lạ, khắp cơ thể nổi đầy những cục mụn nhọt lớn, dù đã chạy chữa nhưng các bác sĩ đều bó tay. Kỳ lạ hơn, những người tham gia cuộc khai quật đều lần lượt mắc bệnh lạ.

Bí ẩn xác ướp nam giới từ thời Tây Hán, sau khi khai quật đã khiến các nhà khảo cổ mắc căn bệnh lạ - Ảnh 4.

Ấn ngọc khắc chữ "Toại" thể hiện tên của người chết được tìm thấy bên trong miệng. (Ảnh: Kknews)

Các chuyên gia đã hít phải loại khí độc gì mà gây ra tác hại kinh khủng như vậy? Nhiều người dân mê tín cho rằng, các chuyên gia đã dính phải lời nguyền của lăng mộ. Họ đã bị trừng phạt vì quấy rầy và khai quật lăng mộ của xác ướp.

Thế nhưng thủ phạm lại chính là dung dịch bảo quản xác ướp nam giới. Bởi toàn bộ tử thi được ngâm trong thủy ngân sulfua có tác dụng diệt khuẩn và bảo quản nên còn rất nguyên vẹn. Do thời điểm khai quật là mùa hè, trời rất nóng nên khi mở quan tài, dung dịch thủy ngân sulfua lập tức bốc hơi. Và các chuyên gia đã vô tình hít phải hơi kim loại nặng có nồng độ cao nên đã gặp biến chứng như vậy.

Tham khảo: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại